Xử lý hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm trên mạng xã hội

Luật Nam Sơn

Xử lý hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm trên mạng xã hội như thế nào? 

Hiện nay, cùng với sự phát triển nhanh của các nền tảng như Facebook, Youtube, Tiktok…thì mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người.

Mạng xã hội là con dao hai lưỡi

Bên cạnh những mặt tích cực mà các nền tảng này mang lại thì cũng có những đối tượng sử dụng mạng xã hội để thực hiện những hành vi sai trái, xâm hại đến quyền lợi của người khác, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội.

Đó là những hành vi vi phạm pháp luật được thực hiện công khai trên môi trường mạng, khiến cho mức độ nguy hại của các hành vi càng nhân lên nhiều lần.

Những hành vi xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác trên mạng một cách công khai đang diễn ra trên mạng, có nhiều hành vi được xử lý, nhưng cũng có những hành vi chưa được xử lý gây nhiều bức xúc cho người dân.

Quyền tự do ngôn luận đang bị nhiều người làm cho méo mó

Hiến Pháp nước Việt Nam có quy định về việc công dân có quyền tự do ngôn luận. Nhưng quyền tự do ngôn luận không đồng nghĩa với việc thích nói gì thì nói, thích viết gì thì viết, mà tự do ngôn luận phải trong khuôn khổ, giới hạn không làm ảnh hưởng đến các quyền và giá trị khác cũng được Hiến pháp và pháp luật bảo vệ.

Các giới hạn nào được đặt ra cho quyền tự do ngôn luận trên mạng xã hội?

Hiện nay, Nhà nước đã ban hành các quy định về cách sử sự trên các nền tảng Internet. Cụ thể hóa quá Luật an ninh mạng, Luật an toàn thông tin mạng, Nghị định số 72/2013/NĐ-CP, Nghị định 167/2013/NĐ-CP, Nghị định 15/2020/NĐ-CP, Bộ luật Hình sự 2015 và một số văn bản khác.

Những chế tài cụ thể đối với hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm trên mạng xã hội.

Hiện nay, đối với những hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm trên nền tảng mạng xã hội sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ trong đó mức phạt tiền là từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Ngoài ra đối với những hành vi có mức độ nguy hiểm, gây thiệt hại nghiêm trọng sẽ bị xử lý theo quy định của Bộ luật hình sự về tội Làm nhục người khác (Điều 155) hoặc tội Vu khống (Điều 156) với hình phạt cao nhất là phạt tù có thời hạn đến 7 năm.

Cách xử lý khi bị xúc phạm danh dự nhâm phẩm trên mạng xã hội

Nhanh chóng lưu giữ lại chứng cứ vi phạm của đối tượng

Nếu bạn đang là người bị bôi nhọ danh dự, nhân phẩm trên mạng xã hội thì điều đầu tiên bạn cần làm là lưu lại những chứng cứ về hình ảnh, thông tin đang bị bôi nhọ trên mạng xã hội đó.

Một điều lưu ý là những thông tin trên mạng xã hội rất dễ bị xóa mất vì vậy bạn cần kịp thời lưu lại, nhờ người làm chứng.

Nếu sự việc nghiêm trọng và bạn lo lắng mất đi chứng cứ hãy nhờ cơ quan thừa phát lại lập vi bằng ghi nhận lại sự việc.

Bạn được quyền tự bảo vệ, yêu cầu người có hành vi vi phạm chấm dứt hành vi và cảnh báo về hậu quả pháp ly của hành vi vi phạm.

Mỗi người đều có quyền tự vệ chính đáng vì vậy cách nhanh nhất là mình hãy tự bảo vệ mình bằng cách yêu cầu đối tượng vi phạm chấm dứt hành vi, đính chính xin lỗi công khai bạn. Nếu họ không thực hiện hãy lưu lại chứng cứ đó và tiếp tục sang bước thứ 3.

Tố cáo hành vi đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để yêu cầu xử lý vi phạm.

Bước cuối cùng bạn cần làm là viết một lá đơn tố cáo đầy đủ chi tiết kèm theo các chứng cứ tài liệu đã chuẩn bị ở bước 1 gửi đến Cơ quan công an để được xử lý.

Nếu bạn chưa biết gửi đến cơ quan công an nào vì chưa nắm bắt rõ quy định của pháp luật thì bạn nên gửi đến cơ quan công an cấp xã/phường nơi xảy ra hành vi hoặc nơi cư trú của đối tượng vi phạm để yêu cầu xử lý hoặc cơ quan công an cấp huyện tương ứng.

Các cơ quan chức năng sẽ xem xét và thụ lý đơn của bạn theo đúng thẩm quyền.

Sau cùng, chúng ta hãy chung tay đẩy lùi những hành vi vi phạm ngày càng tinh vi, công khai, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội trên các nền tảng mạng xã hội.

Đó cũng là cách chúng ta bảo vệ môi trường sống lành mạnh, tích cực cho chính mình và những nguời xung quanh.

Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn về việc Xử lý hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác trên mạng xã hội thì hãy liên hệ ngay cho Luật sư của chúng tôi để được tư vấn cụ thể và bảo vệ quyền lợi của mình. 

✅ Tư vấn đất đai⭐ Tư vấn tranh chấp, thừa kế, khởi kiện đất đai và các dịch vụ nhà đất
✅ Dịch vụ ly hôn⭕ Với đội ngũ luật sư giỏi về Hôn nhân gia đình, chúng tôi sẽ hỗ trợ thủ tục ly hôn một cách nhanh nhất
✅ Giấy phép doanh nghiệp⭕ Chúng tôi hỗ trợ hầu hết các loại giấy phép doanh nghiệp với cam kết về chất lượng
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh⭐ Chúng tôi hỗ trợ khách hàng trên cả nước và giao kết quả tại nhà
✅ Tư vấn đầu tư⭕ Hỗ trợ các khách hàng trong và ngoài nước thủ tục đầu tư mọi loại hình doanh nghiệp
✅ Luật sư Dân sự – Hình sư⭐ Các luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ đại diện bảo vệ quyền lợi của bạn trước tòa
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
google-map-icon