Xin giấy phép kinh doanh spa cần những giấy tờ gì?

luat-su

XIN GIẤY PHÉP KINH DOANH SPA CẦN NHỮNG GIẤY TỜ GÌ?

xin giấy phép kinh doanh spa

“Spa” là gì? Các dịch vụ Spa?

Hiện nay dịch vụ kinh doanh Spa rất phổ biến tại Việt Nam. Hàng loạt các Trung tâm thẩm mỹ, dịch vụ Spa chăm sóc sắc đẹp được mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu làm đẹp không phẩu thuật và cải thiện sức khỏe của nhiều người.

Có thể bạn là người từng sử dụng dịch vụ Spa  chăm sóc sắc đẹp hoặc là một trong những người đang và sẽ có nhu cầu sử dụng dịch vụ Spa chăm sóc sắc đẹp – Bạn chưa biết gì về Spa nhưng lại có ý định mở Spa kinh doanh.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các định nghĩa về Spa, để được hiểu rõ hơn về dịch vụ này.

Vậy “Spa” là gì?

Spa – viết tắt của chữ cái La Tinh “Sanitas per aqua”, tức là sức khoẻ tốt là nhờ nước.

Ở mỗi giai đoạn, “Spa” được phát triển với nhiều định nghĩa khác nhau.

Vào thời trung cổ, “Spa” một thuật ngữ được hiểu như là suối nước khoáng, về mặt ngữ nghĩa thì nó được hiểu phương pháp trị bệnh cổ truyền bằng hơi nước và nước khoáng từ thiên nhiên. Đây được xem là một bài thuốc điều trị các loại bệnh liên quan đến thiếu chất sắt trong cơ thể. Nền văn minh người Hy Lạp cổ đã biết chăm sóc sức khoẻ bằng hơi nước. Tiếp nối kinh nghiệm từ người tiền sử, Người dân La Mã đã phát triển điều đó lên tầm cao mới, Spa gồm một chuỗi nghi thức từ việc cởi bỏ y phục, ngâm mình vào nước nóng, xông hơi ra mồ hôi, massage giúp thư giãn, nghỉ ngơi và lại tiếp tục tắm.

Theo cách hiểu thông thường hiện nay thì Spa được hiểu là dịch vụ dùng phương pháp vận dụng hơi nước, massage thư giản kết hợp với những dược liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên, máy móc công nghệ tiên tiến hỗ trợ giúp chăm sóc sức khỏe, bảo vệ sức khỏe hiệu quả.

Ngoài ra, Hiệp Hội Spa Quốc Tế đã đưa ra định nghĩa như sau: Spa là nơi nâng cao tổng thể hình thể, đổi mới tâm trí, cơ thể và tinh thân thông qua các dịch vụ chuyên nghiệp, hiệu quả cao.

03 điều kiện tương ứng 03 loại giấy phép cần có để kinh doanh dịch vụ Spa?

Điều kiện 1: Cơ sở kinh doanh dịch vụ Spa, massage cần phải có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo các loại hình kinh doanh sau:

 • Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Khánh Hòa cấp:

+ Doanh nghiệp tư nhân

+ Công ty TNHH một thành viên;

+ Công ty TNHH Hai thành viên trở lên

+ Công ty Cổ Phần

+ Chi nhánh

Điều kiện 2: Văn bản nghiệm thu phương án về Phòng cháy chữa cháy hoặc Biên bản kiểm tra đối với cơ sở bắt buộc phải đảm bảo các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy đối với khu vực kinh doanh

Điều kiện 3: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

Kinh doanh Spa massage có cần xin giấy phép an ninh trật tự không?

Theo quy định tại khoản 5 Điều 3 Nghị định 96/2016/NĐ-CP thì: “Kinh doanh dịch vụ xoa bóp, gồm: Sử dụng phương pháp vật lý trị liệu để xoa bóp (massage), tẩm quất phục vụ sức khỏe con người”thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự và phạm vi quản lý.

Như vậy, Kinh doanh dịch vụ Spa cần có giấy phép an ninh, trật tự.

Hồ sơ cần chuẩn bị để xin giấy phép an ninh trật tự:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (Bản sao);
 • Văn bản nghiệm thu phương án về Phòng cháy chữa cháy hoặc Biên bản kiểm tra đối với cơ sở bắt buộc phải đảm bảo các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy đối với khu vực kinh doanh;
 • Danh sách nhân sự của cơ sở kèm theo hợp đồng lao động và chứng minh nhân dân (Bản sao) của toàn thể nhân sự;
 • Bản khai lý lịch tư pháp số 02 và bản sơ yếu lý lịch của người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh;
 • Bảng thống kê phương tiện bảo vệ, đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và an ninh trật tự (nếu có);
 • Sở đồ khu vực kinh doanh (Tự vẽ tay);
 • Văn bản đề nghị cấp mới, cấp lại hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự (Mẫu quy định);
 • Tổ chức tập huấn về công tác đảm bảo an ninh, trật tự cho nhân viên bảo vệ và các nhân viên khác có liên quan trong cơ sở kinh doanh theo quy định.

Yêu cầu đối với người chịu trách nhiệm về an ninh trật tự của Cơ sở kinh doanh

Người chịu trách nhiệm về an ninh trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ spa, massage phải là người không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Đối với người Việt Nam:

+ Người đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan có thẩm quyền tố tụng của Việt Nam hoặc của các nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.

+ Có tiền án, tiền sự về các tội xâm phạm an ninh quốc gia theo Bộ luật hình sự hoặc các tội khác nhưng do lỗi cố ý bị kết án trên 03 năm tù trở lên nhưng chưa được xóa án tích;

+ Người đang trong thời gian tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạokhông giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú,

+ Người bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án hoặc theo quy định pháp luật.

+ Người đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; đang nghiện ma túy;

+ Người đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc để cải tạo, rèn luyện, tái hòa nhập cộng đồng;

+ Người đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính;

 • Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài:

Chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép lưu trú.

Kinh doanh Spa có cần giấy phép Phòng cháy chữa cháy không?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 7  Nghị định 96/2016/NĐ – CP quy định điều kiện về an ninh, trật tự áp dụng chung cho các ngành, nghề như sau: 3. Đủ điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.”

Ngoài ra, trong thành phần hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự được quy định tại Điều 19 Nghị định 96/2016/NĐ-CP có nội dung:

Bản sao các loại giấy tờ, tài liệu chứng minh cơ sở đủ điều kiện về an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với cơ sở kinh doanh, kho hàng hóa (nếu có), bao gồm:

 • Văn bản nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy của cơ sở đáp ứng đủ điều kiện theo quy định;
 • Biên bản kiểm tra về phòng cháy chữa cháy của cơ sở.

Như vậy, để kinh doanh dịch vụ Spa cần đáp ứng đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy của cơ sở kinh doanh

Hãy gọi đến hotline 0889.181.585 để được luật sư tư vấn thủ tục pháp lý liên quan đến xin giấy phép kinh doanh spa.

 

✅ Tư vấn đất đai⭐ Tư vấn tranh chấp, thừa kế, khởi kiện đất đai và các dịch vụ nhà đất
✅ Dịch vụ ly hôn⭕ Với đội ngũ luật sư giỏi về Hôn nhân gia đình, chúng tôi sẽ hỗ trợ thủ tục ly hôn một cách nhanh nhất
✅ Giấy phép doanh nghiệp⭕ Chúng tôi hỗ trợ hầu hết các loại giấy phép doanh nghiệp với cam kết về chất lượng
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh⭐ Chúng tôi hỗ trợ khách hàng trên cả nước và giao kết quả tại nhà
✅ Tư vấn đầu tư⭕ Hỗ trợ các khách hàng trong và ngoài nước thủ tục đầu tư mọi loại hình doanh nghiệp
✅ Luật sư Dân sự – Hình sư⭐ Các luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ đại diện bảo vệ quyền lợi của bạn trước tòa
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
google-map-icon