Tư vấn tranh chấp thừa kế

luat-su

Tư vấn tranh chấp thừa kế

Hiện nay các tranh chấp về thừa kế ngày càng gia tăng về số lượng và độ phức tạp của mỗi vụ việc, những khó khăn về việc xác định người được hưởng thừa kế, tỷ lệ phân chia di sản thừa kế, giải quyết tranh chấp thừa kế tại Tòa án được khách hàng quan tâm và cần hỗ trợ tư vấn.

Dịch vụ tư vấn tranh chấp thừa kế của Luật Sư Nha Trang sẽ hướng dẫn tư vấn tận tình cho quý khách hàng các thắc mắc và các vấn đề pháp lý liên quan đến việc giải quyết tranh chấp thừa kế như sau:

  1. Các loại tranh chấp thừa kế theo quy định của pháp luật

Theo quy định của pháp luật, tranh chấp về thừa kế bao gồm tranh chấp về hàng thừa kế và tranh chấp về di sản thừa kế bao gồm:

– Tranh chấp buộc người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản do người chết để lại;

– Yêu cầu chia di sản thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật

– Xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác…

  1. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp thừa kế

Theo quy định tại Điều 25 Luật tố tụng dân sự 2004 thì “Tranh chấp về thừa kế tài sản” sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân.

Cụ thể tại thẩm quyền này sẽ thuộc về tòa án nhân dân cấp Huyện/quận/thị xã/thành phố thuộc tỉnh. Khoản 1 Điều 33 Bộ luật Tố tụng dân sự quy định về thẩm quyền của Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

– Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này;

– Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, e, g, h và i khoản 1 Điều 29 của Bộ luật này;

– Tranh chấp về lao động quy định tại khoản 1 Điều 31 của Bộ luật này.

Yêu cầu chia di sản thừa kế của gia đình bà B được nêu tại Khoản 5 Điều 25 Bộ luật Tố tụng dân sự nên thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện. Bên cạnh đó những tranh chấp có yếu tố nước ngoài sẽ thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân cấp Tỉnh.

  1. Thời hiệu giải quyết tranh chấp di sản thừa kế

Ðiều 645 Bộ luật Dân sự quy định về thời hiệu khởi kiện về thừa kế như sau:

  • Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười (10) năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.
  • Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là ba (03) năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Như vậy, sau thời hạn 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế (thời điểm người để lại di sản chết), người thừa kế không còn quyền khởi kiện thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác; và sau thời hạn là 03 năm, cá nhân, tổ chức không còn quyền khởi kiện yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại.

Để biết thêm chi tiết xin vui lòng liên hệ Luật Sư Nha Trang để được luật sư hỗ trợ và giải đáp.

DMCA.com Protection Status