Tư vấn ly hôn khi vợ, chồng ngoại tình – Luật Nam Sơn

Luật Nam Sơn

Các cặp vợ chồng muốn ly hôn không cần phải chứng minh lỗi lầm của nhau để ly hôn. Họ có thể ly hôn đơn giản vì bọn họ đã trưởng thành và có những khác biệt không thể dung hòa được. Tuy nhiên, việc yêu cầu ly hôn vì lý do vợ, chồng ngoài tình có thể mang lại nhiều quyền lợi. 

Theo Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình nêu rõ: Nếu một trong hai bên có hành vi gian lận hoặc ngoại tình thì việc chia tài sản chung sẽ cân nhắc yếu tố này.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng. Một trong những lý do đó là gian lận hoặc ngoại tình.

Cụ thể sẽ như thế nào? Sau đây, Luật sư Nam Sơn chúng tôi sẽ tư vấn về trường hợp Ly hôn khi vợ, chồng ngoại tình.

tu-van-ly-hon-khi-vo-chong-ngoai-tinh

Vợ, chồng ngoại tình có phải vào tù không?

Nhiều người cho rằng ngoại tình là một hành vi bất hợp pháp và người thực hiện hành vi phải vào tù. Trên thực tế, nó có thể bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, rất hiếm ai phải ngồi tù vì tội ngoại tình. Các nguyên nhân chính gặp phải trong việc xử lý hành vi ngoại tình bao gồm khó khăn trong thu thập chứng cứ, mức phạt không cao và tâm lý của người bị hại.

Căn cứ theo Điều 182 Bộ Luật Hình sự 2015 quy định về tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Theo Điều 182 Bộ Luật Hình sự 2015, ngoại tình có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với hình phạt lên đến 3 năm tù. Tuy nhiên, trên thực tế, các vụ việc ngoại tình thường được giải quyết ở mức độ dân sự như chấm dứt hôn nhân, hoặc chỉ xử lý hành chính, và ít khi có vụ án hình sự trừ khi có hậu quả nghiêm trọng.
Tuy nhiên, dù bạn có thể tránh được án tù nhưng gian lận không phải là không có hậu quả.

Ngoại tình ảnh hưởng đến việc ly hôn như thế nào?

Vợ hoặc chồng thực hiện hành vi ngoại tình có thể gặp phải những trở ngại lớn trong quá trình ly hôn. Tuy nhiên, khi kiện ra tòa, bạn phải chứng minh được hành vi ngoại tình trước tòa. Điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng. Bạn phải có bằng chứng cho thấy vợ/chồng của bạn lừa dối trước khi tòa án chấp nhận ly hôn dựa trên lý do ngoại tình. Bằng chứng này phải chắc chắn và không thể là tin đồn. Bằng chứng thường bao gồm hình ảnh, bản ghi âm, đoạn ghi hình và nhân chứng… Nhiều cặp vợ chồng nghi ngờ thường thuê thám tử tư để thu thập thông tin này và giúp họ chứng minh ngoại tình.

Nếu một người có thể chứng minh rằng vợ/chồng của họ lừa dối trong cuộc hôn nhân, điều đó có thể có ảnh hưởng đáng kể đến cả việc cấp dưỡng và phân chia tài sản.

Tư vấn ly hôn: Chia Tài Sản khi vợ, chồng ngoại tình

Khi một cặp vợ chồng quyết định ly hôn, tòa án thường phân chia tài sản giữa họ. Tòa sẽ tìm cách phân chia tài sản hôn nhân một cách công bằng chứ không phải bằng nhau. Do đó, thẩm phán có thể xác định rằng người vợ/ chồng không lừa dối sẽ nhận được phần tài sản hôn nhân lớn hơn.

Điều này đặc biệt đúng khi người vợ/ chồng phản bội kia dành tài sản hôn nhân cho nhân tình của họ hoặc cho nhiều cuộc tình trong thời kỳ hôn nhân. Phòng khách sạn, những món quà đắt tiền và những chuyến du lịch đều là ví dụ về những cách mà người lừa dối kia có thể tác động tiêu cực đến tài chính chung trong thời kì hôn nhân. Tòa án sẽ tìm cách buộc họ phải chịu trách nhiệm về việc này bằng cách chia tài sản theo hướng có lợi cho người vợ/ chồng không lừa dối.

Ngoại tình sẽ ảnh hưởng đến quyền nuôi con?

Hầu hết các trường hợp, ngoại tình sẽ không ảnh hưởng đến quyền nuôi con. Tòa án thường coi việc dành thời gian cho cả cha và mẹ là điều có lợi nhất cho đứa trẻ. Tuy nhiên, có những trường hợp ngoại lệ cho quy tắc này. Nếu người vợ/ chồng lừa dối khiến con cái có hành vi không phù hợp hoặc ngoại tình trước mặt con cái, tòa án có thể quyết định giảm thời gian nuôi dạy con hoặc tước quyền nuôi con của họ. Vì lý do này, những cá nhân bị buộc tội ngoại tình phải hành động nhanh chóng để bảo vệ quyền nuôi dạy con cái của mình.

Bạn cần Thuê luật sư giành quyền nuôi con? Tham khảo bài viết sau:

Dịch vụ thuê luật sư giành quyền nuôi con – Luật Nam Sơn

Tôi có nên ly hôn khi vợ/ chồng ngoại tình không?

Khi người vợ/ chồng bạn lừa dối, nó có thể phá hủy toàn bộ cuộc hôn nhân và tương lai của bạn. Lúc này, nếu bạn đã có ý định ly hôn thì hẳn bạn sẽ rất băn khoăn về thủ tục pháp lý cũng như cách thức ly hôn là thuận tình hay đơn phương thì có thể thỏa thuận quyền lợi cao nhất cho bản thân và các con. Thật không may, không có câu trả lời nào phù hợp cho mọi tình huống. Đó là lý do tại sao các cặp vợ chồng ly hôn nên thuê Luật sư Hôn nhân gia đình để đại diện pháp lý càng sớm càng tốt. Luật sư ly hôn ở Luật Nam Sơn sẽ xem xét trường hợp của bạn và giúp bạn xác định cách tốt nhất để nộp đơn ly hôn.

Gọi cho luật sư luật Hôn nhân Gia đình Nam Sơn để được tư vấn ly hôn khi vợ, chồng ngoại tình

Tại Luật Nam Sơn, luật sư chúng tôi biết những khó khăn mà các cặp vợ chồng gặp phải khi trải qua một cuộc ly hôn do ngoại tình. Chúng tôi biết rằng sự gian dối này thể làm phức tạp đáng kể quá trình ly hôn theo nhiều cách. Từ việc ảnh hưởng đến tiền cấp dưỡng đến thời gian nuôi dạy con cái, những cặp vợ chồng bị ngoại tình có thể phải đối mặt với một trận chiến lớn khó khăn. Ngoài ra, những cuộc hôn nhân liên quan đến sự không chung thủy thường gây nhiều tranh cãi hơn và cảm xúc có thể dâng cao trong suốt quá trình đàm phán.
Nếu bạn đang cân nhắc việc ly hôn, chúng tôi có thể giúp đỡ. Hãy gọi cho chúng tôi ngay hôm nay theo số 0889.181.585 hoặc điền vào mẫu liên hệ bên dưới của chúng tôi. Chúng tôi có thể thiết lập một buổi tư vấn để bạn có thể xem xét tất cả các lựa chọn pháp lý của mình và mọi thông tin đều sẽ được bảo mật.

✅ Tư vấn đất đai⭐ Tư vấn tranh chấp, thừa kế, khởi kiện đất đai và các dịch vụ nhà đất
✅ Dịch vụ ly hôn⭕ Với đội ngũ luật sư giỏi về Hôn nhân gia đình, chúng tôi sẽ hỗ trợ thủ tục ly hôn một cách nhanh nhất
✅ Giấy phép doanh nghiệp⭕ Chúng tôi hỗ trợ hầu hết các loại giấy phép doanh nghiệp với cam kết về chất lượng
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh⭐ Chúng tôi hỗ trợ khách hàng trên cả nước và giao kết quả tại nhà
✅ Tư vấn đầu tư⭕ Hỗ trợ các khách hàng trong và ngoài nước thủ tục đầu tư mọi loại hình doanh nghiệp
✅ Luật sư Dân sự – Hình sư⭐ Các luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ đại diện bảo vệ quyền lợi của bạn trước tòa

NHẬP NỘI DUNG CẦN TƯ VẤN

Form liên hệ tư vấn

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
google-map-icon