Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc

Luật Nam Sơn

Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc

Hợp đồng đặt cọc là loại hợp đồng thông dụng để khởi đầu các giao dịch dân sự, kinh doanh thương mại. Tuy nhiên, nhiều người khi làm hợp đồng đặt cọc lại không có sự am hiểu về pháp lý cũng như quá vội vàng, không xem xét kỹ nên thường xuyên dẫn đến những tranh chấp. Sau đây, Luật Sunlaw sẽ có bài viết tổng hợp liên quan đến tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc để nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của Quý độc giả và quý khách hàng liên quan đến tranh chấp hợp đồng đặt cọc.

  1. Tranh chấp hợp đồng đặt cọc – các vấn đề pháp lý

Theo quy định tại Điều 292 Bộ luật dân sự thì đặt cọc là một biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Theo đó, hợp đồng đặt cọc là hình thức xác lập quan hệ đặt cọc giữa các bên.

Điều 238 Bộ Luật dân sự quy định  “Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng”.

Theo quy định của pháp luật hình thức của hợp đồng đặt cọc có thể bằng miệng, bằng hành vi hoặc bằng văn bản. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến cáo các cá nhân, tổ chức nên lập thành văn bản hay còn được gọi là hợp đồng đặt cọc để đảm bảo việc khách quan, rõ ràng, minh bạch trong giao dịch.

Khi tham gia giao kết hợp đồng đặt cọc các chủ thể giao kết hợp đồng phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

  • Thứ nhất, phải có năng lực hành vi dân sự
  • Thứ hai, mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội.
  • Thứ ba, các bên tham gia giao dịch phải hoàn toàn tự nguyện về ý chí
  1. Các tranh chấp thường gặp trong hợp đồng đặt cọc

Các tranh chấp về hợp đồng đặt cọc thường xảy ra khi hai bên không đạt được giao dịch, hoặc một trong hai bên không giao kết hợp đồng hoặc không thực hiện hợp đồng.

Các nguyên nhân dẫn đến việc hai bên không đạt được giao dịch rất nhiều và rất đa dạng, nó xuất phát từ lỗi của bên đặt cọc hoặc bên nhận đặt cọc. Khi giải quyết tranh chấp về hợp đồng đặt cọc điều quan trọng cần xác định được lỗi của các bên trong hợp đồng, để xử lý tài sản đặt cọc.

Theo quy định của Bộ Luật dân sự thì tài sản đặt cọc sẽ được xử lý như sau: “nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác

Tuy nhiên, khi hai bên đã phát sinh tranh chấp về hợp đồng đặt cọc thì bên nhận đặt cọc thường giữ số tiền cọc và không chịu giải quyết cho bên đặt cọc, vì vậy trong các tranh chấp đặt cọc bên đặt cọc thường là bên chịu nhiều rủi ro.

  1. Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc

Để giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc, thông thường sẽ có hai phương thức sau:

  • Thứ nhất, hai bên hoàn toàn có thể hòa giải, thương lượng với nhau trên tinh thần đôi bên cùng có lợi để giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc.
  • Thứ hai, nếu một trong hai bên có quyền và lợi ích bị xâm phạm thì có thể khởi kiện ra tòa án để yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trên đây là những tư vấn sơ bộ của Luật Sunlaw về giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc, để biết được những thông tin chi tiết và cụ thể bạn hãy liên hệ ngay Luật Sunlaw để được tư vấn và hỗ trợ.

✅ Tư vấn đất đai⭐ Tư vấn tranh chấp, thừa kế, khởi kiện đất đai và các dịch vụ nhà đất
✅ Dịch vụ ly hôn⭕ Với đội ngũ luật sư giỏi về Hôn nhân gia đình, chúng tôi sẽ hỗ trợ thủ tục ly hôn một cách nhanh nhất
✅ Giấy phép doanh nghiệp⭕ Chúng tôi hỗ trợ hầu hết các loại giấy phép doanh nghiệp với cam kết về chất lượng
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh⭐ Chúng tôi hỗ trợ khách hàng trên cả nước và giao kết quả tại nhà
✅ Tư vấn đầu tư⭕ Hỗ trợ các khách hàng trong và ngoài nước thủ tục đầu tư mọi loại hình doanh nghiệp
✅ Luật sư Dân sự – Hình sư⭐ Các luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ đại diện bảo vệ quyền lợi của bạn trước tòa
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
google-map-icon