Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai cấp cho hộ gia đình

Luật Nam Sơn

Câu hỏi tình huống về vấn đề tranh chấp đất đai của hộ gia đình

Xin chào Luật sư tôi tên là Hồ Thị T hiện nay đang sinh sống tại Nha Trang, Khánh Hòa. Tôi có một việc muốn nhờ Luật sư tư vấn như sau:

Gia đình tôi có 5 thành viên, năm 1998 gia đình tôi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho diện tích 1.500 m2. Trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tôi thấy có ghi hộ ông bà (tên của bố mẹ tôi). Năm 2008, bố tôi bị bệnh qua đời không để lại di chúc. Sau đó một thời gian mẹ tôi qua lại với ông H cùng xóm với gia đình tôi. Vì nghe lời ông H năm 2015 mẹ tôi đã bán 1000 m2 cho mẹ ông H với giá 50.000.000 đồng (Bằng chữ: Năm mươi triệu đồng).

Các chị em chúng tôi không đồng ý nhưng mẹ tôi vẫn kiên quyết bán cho mẹ ông H. Hai bên mua bán bằng Giấy viết tay. Ba chị em tôi và bà H đã giải quyết tranh chấp đất đai tại xã vào tháng 06/2015. Cho tới nay mẹ của ông H đã rào đất lại và xây nhà trên đó mặc dù chưa thực hiện thủ tục sang tên.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi mẹ tôi bán đất cho mẹ ông H khi chưa có sự đồng ý của chúng tôi như vậy là đúng không? Các chị em tôi muốn đòi lại thửa đất trên có được không?

Trả lời

Xin cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Công ty chúng tôi. Công ty Luật Nam Sơn tự hào là Công ty Luật hàng đầu với đội ngũ Luật sư chuyên nghiệp, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp đất đai tại Nha Trang.

Dựa trên những quy định của pháp luật hiện hành và những thông tin bạn cung cấp, Luật sư Nam Sơn tại Nha Trang tư vấn cho bạn như sau:

✅ Thứ nhất: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi Hộ ông bà (tên của bố mẹ bạn) – Tranh chấp đất đai hộ gia đình

Do đó quyền sử dụng đất trên được cấp cho hộ gia đình bạn. Bạn phải xác định vào lúc cấp Giấy chứng nhận hộ gia đình bạn gồm bao nhiêu thành viên trong sổ hộ khẩu. Đối với đất được cấp cho hộ gia đình các thì mỗi thành viên trong hộ gia đình sẽ có quyền định đoạt như nhau. Vì vậy, việc mẹ bạn tự ý định đoạt tài sản chung của hộ gia đình khi chưa có sự đồng ý của ba chị em bạn là không đúng. Việc mua bán, chuyển nhượng mảnh đất này phải có sự đồng ý của tất cả các thành viên là đồng chủ sử dụng.

✅ Thứ hai: Bố bạn là thành viên trong hộ gia đình tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Do đó, bố bạn sẽ được hưởng một phần quyền sử dụng đất nêu trên. Bố bạn mất năm 2002 và không để lại di chúc, do đó đối với di sản bố bạn để lại là một phần quyền sử dụng đất nêu trên phải thực hiện kê khai di sản thừa kế.

✅ Thứ ba: Việc mẹ của ông H tự ý xây dựng trên mảnh đất khi chưa thực hiện thủ tục sang nhượng đất là vi phạm pháp luật về điều kiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Do đó, căn cứ theo khoản 7, Điều 166 Quyền chung của người sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013 thì bạn có quyền khiếu nại, tố cáo, khởi kiện đối với các hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình.

✅ Thứ tư: Đối với câu hỏi ba chị em bạn muốn đòi lại quyền sử dụng đất mà mẹ bạn đã bán cho mẹ của ông H có được không?

Luật sư Nam Sơn xin được tư vấn cho bạn như sau:

Việc mẹ của bạn tự ý bán đất cho mẹ của ông H khi ba chị em bạn không đồng ý và không ký tên vào giấy mua bán thì giao dịch dân sự này vô hiệu do mẹ bạn không có quyền định đoạt toàn bộ tài sản. Ngoài ra, theo quy định của điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định:

“Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản.”

Mẹ bạn với mẹ của ông H lập Giấy mua bán đất viết tay không tuân thủ hình thức của Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Kết luận về trường hợp tranh chấp đất đai hộ gia đình này

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình bạn có thể khởi kiện mẹ của ông H ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất. Để yêu cầu Tuyên giao dịch dân sự giữa mẹ bạn với mẹ của ông H là vô hiệu. Và căn cứ theo Điều 131 Bộ luật Dân sự 2015 thì khi giao dịch dân sự giữa mẹ bạn và mẹ của ông H bị tuyên vô hiệu thì mẹ bạn sẽ phải hoàn trả lại cho mẹ của ông H số tiền 50.000.000 đồng (Bằng chữ: Năm mươi triệu đồng) và mẹ của ông H sẽ phải hoàn trả lại đất và các giấy tờ đã nhận cho gia đình bạn. Ngoài ra, nếu bên nào có lỗi hoặc gây thiệt hại thì phải bồi thường cho bên còn lại.

Luật Nam Sơn – Công ty Luật hàng đầu về Giải quyết Tranh chấp Đất Đai

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Công ty Luật Nam Sơn gửi đến bạn. Đối với các vấn đề tranh chấp liên quan đến đất đai của hộ gia đình là rất phức tạp. Do đó, để được tư vấn chính xác nhất, đầy đủ nhất bạn vui lòng đến trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi tại Nha Trang, Khánh Hòa. Khi đi bạn vui lòng mang theo hồ sơ các giấy tờ liên quan để Luật sư Nam Sơn tư vấn cho bạn chính xác nh

✅ Tư vấn đất đai⭐ Tư vấn tranh chấp, thừa kế, khởi kiện đất đai và các dịch vụ nhà đất
✅ Dịch vụ ly hôn⭕ Với đội ngũ luật sư giỏi về Hôn nhân gia đình, chúng tôi sẽ hỗ trợ thủ tục ly hôn một cách nhanh nhất
✅ Giấy phép doanh nghiệp⭕ Chúng tôi hỗ trợ hầu hết các loại giấy phép doanh nghiệp với cam kết về chất lượng
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh⭐ Chúng tôi hỗ trợ khách hàng trên cả nước và giao kết quả tại nhà
✅ Tư vấn đầu tư⭕ Hỗ trợ các khách hàng trong và ngoài nước thủ tục đầu tư mọi loại hình doanh nghiệp
✅ Luật sư Dân sự – Hình sư⭐ Các luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ đại diện bảo vệ quyền lợi của bạn trước tòa

NHẬP NỘI DUNG CẦN TƯ VẤN

Form liên hệ tư vấn

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
google-map-icon