Ly hôn khi chồng ngoại tình – Tình huống tư vấn luật

luat-su

Tình huống về ly hôn khi chồng ngoại tình:

Xin chào Luật sư, được biết Công ty Luật Nam Sơn – chi nhánh Khánh Hòa là một trong những công ty Luật uy tín hàng đầu tại Khánh Hòa. Hiện nay tôi và chồng tôi đang sinh sống và làm việc tại Khánh Hòa nay tôi có một vấn đề muốn nhờ Luật sư tư vấn như sau: Năm 2010, tôi kết hôn với chồng tôi và chúng tôi có với nhau hai con chung (một cháu 4 tuổi và một cháu 8 tuổi).

Nay, tôi phát hiện chồng tôi ngoại tình nên tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý. Trong thời kỳ hôn nhân hai vợ chồng tôi có mua một chiếc ô tô nhưng đứng tên chồng tôi vậy tôi có được chia khi ly hôn không? Và tôi có được ly hôn khi chồng tôi không đồng ý không? Hồ sơ ly hôn gồm những gì? Tôi xin cám ơn Luật sư.

Trả lời:

Cám ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật của Công ty Luật Nam Sơn. Dựa trên những thông tin bạn cung cấp và dựa trên những quy định của pháp luật hiện hành Luật sư xin tư vấn trường hợp muốn ly hôn khi chồng ngoại tình của bạn như sau:

Chồng bạn không đồng ý ly hôn bạn có thể tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương

Căn cứ về ly hôn đơn phương: Điều 56 Luật Hôn nhân & Gia đình 2014

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

…”

Hồ sơ ly hôn:

✔️ Đơn khởi kiện (về việc xin ly hôn);

✔️ Giấy đăng ký kết hôn (Bản chính);

✔️ Hộ khẩu (Bản sao);

✔️ Bản sao CMND của vợ và chồng;

✔️ Bản sao giấy khai sinh của các con chung (nếu có con);

✔️ Các giấy tờ chứng minh về tài sản (nếu có tranh chấp về tài sản) và quyền nuôi con.

Tình huống – Ly hôn khi chồng ngoại tình: Giành quyền nuôi hai con

✔️ Nếu bạn muốn giành quyền nuôi con thì bạn phải đáp ứng điều kiện sau :

✔️ Thứ nhất khả năng tài chính: bạn phải chứng minh bạn có công việc, thu nhập ổn định, có tài sản,..(có thể chứng minh thông qua hợp đồng lao động, bản lương, giấy tờ liên quan đến tài sản (do bạn đứng tên), giấy chứng minh thu nhập,..)

✔️ Thứ hai: Bạn phải chứng minh mình có nơi cư trú rõ ràng điều kiện sinh hoạt bình thường,..(có thể chứng minh thông qua sổ hộ khẩu, xác minh cư trú của công an,…

✔️ Thứ ba điều kiện về mặt tinh thần: Bạn phải chứng minh tình cảm của người con đối với bạn, nhân thân, đạo đức của bạn. Ví dụ như bạn là người trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng cháu, đưa đón cháu đi học hằng ngày, quan tâm cháu về mặt học tập, sức khỏe,…

Tình huống – Ly hôn khi chồng ngoại tình: Yêu cầu về mức cấp dưỡng nuôi con

✔️ Cấp dưỡng là nghĩa vụ của người làm cha mẹ. Khi ly hôn thì người không trực tiếp nuôi con có trách nhiệm cấp dưỡng cho con đến khi các cháu đủ 18 tuổi và khi các cháu đã trên 18 tuổi nhưng thuộc trường hợp: bị tàn tật, mất khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi bản thân.

✔️ Việc cấp dưỡng do các bên thỏa thuận cấp dưỡng hàng tháng, hàng quý, hàng năm hoặc một lần. Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định cấp dưỡng theo hàng tháng. Trong trường hợp nếu có thể thỏa thuận được với chồng bạn nên yêu cầu cấp dưỡng một lần để đảm bảo quyền lợi cho các con và tránh các tranh chấp phát sinh về sau.

Vì thực tế có rất nhiều trường hợp vợ hoặc chồng cấp dưỡng cho con một thời gian đến khi lập gia đình mới thì không thực hiện cấp dưỡng nữa lúc này người trực tiếp nuôi con sẽ gặp nhiều khó khăn. Nếu muốn yêu cầu người không trực tiếp nuôi con tiếp tục thực hiện việc cấp dưỡng thì phải khởi kiện ra Tòa án thủ tục rất phức tạp và tốn nhiều thời gian.

Tài sản chung của vợ chồng

Căn cứ theo Điều 33 Tài sản chung của vợ chồng của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 nếu bạn chứng minh được nguồn tiền để mua chiếc xe ô tô là nguồn tiền chung của vợ chồng bạn thì bạn có thể yêu cầu chia tài sản này.

Các vấn đề cần lưu ý khi tranh chấp quyền trực tiếp nuôi con và tranh chấp tài sản khi ly hôn

✔️ Tranh chấp quyền nuôi con: Bạn cần phải thu thập chứng cứ để chứng minh các điều kiện nêu trên và một số điều kiện khác để giành lợi thế khi ra Tòa. Việc chứng minh bạn có lợi thế hơn hẳn người còn lại khi ra Tòa không phải là việc dễ dàng. Ngoài ra, đối với những trường hợp khác nhau sẽ có những cách chứng minh khác nhau. Khi bạn không đủ một trong các điều kiện hoặc bạn đủ nhưng lại không thể chứng minh được.

Đó là các vấn đề rất hay gặp trong các vụ án ly hôn có tranh chấp về quyền trực tiếp nuôi dưỡng con. Vậy khi gặp các vấn đề đó bạn nên nhờ Luật sư tư vấn để có thể thu thập các chứng cứ chứng minh bạn có lợi thế hơn hẳn người còn lại trong tranh chấp này.

✔️ Tranh chấp về tài sản: Tài sản chỉ đứng tên một bên, bên còn lại phải chứng minh được đó là tài sản chung của vợ chồng và yêu cầu Tòa án chia. Tuy nhiên, bạn không rõ theo quy định của pháp luật tài sản nào, trong trường hợp thì là tài sản riêng của vợ chồng? tài sản chung của vợ chồng? Có rất nhiều trường hợp các vụ tranh chấp tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn kéo dài gây mệt mỏi cho các bên. Và nếu một trong các bên không có Luật sư tham gia thì rất bất lợi trong vụ tranh chấp.

 

 

✅ Tư vấn đất đai⭐ Tư vấn tranh chấp, thừa kế, khởi kiện đất đai và các dịch vụ nhà đất
✅ Dịch vụ ly hôn⭕ Với đội ngũ luật sư giỏi về Hôn nhân gia đình, chúng tôi sẽ hỗ trợ thủ tục ly hôn một cách nhanh nhất
✅ Giấy phép doanh nghiệp⭕ Chúng tôi hỗ trợ hầu hết các loại giấy phép doanh nghiệp với cam kết về chất lượng
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh⭐ Chúng tôi hỗ trợ khách hàng trên cả nước và giao kết quả tại nhà
✅ Tư vấn đầu tư⭕ Hỗ trợ các khách hàng trong và ngoài nước thủ tục đầu tư mọi loại hình doanh nghiệp
✅ Luật sư Dân sự – Hình sư⭐ Các luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ đại diện bảo vệ quyền lợi của bạn trước tòa
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
google-map-icon