Thủ tục xin cấp giấy phép buôn bán rượu

luat-su

⭕Không giống như các loại thực phẩm thông thường được phép kinh doanh tự do, rượu thuộc nhóm sản phẩm kinh doanh có điều kiện. Do đó, mọi hoạt động kiên quan đến sản xuất, kinh doanh, buôn bán rượu đều phải được sự cho phép của cơ quan chức năng. Theo đó, nếu thương nhân tiến hành mua rượu từ các cơ sở sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu để bán lại cho các đơn vị khác thì bắt buộc phải có Giấy phép buôn bán rượu.

⭕ Hiểu rõ được những thắc mắc của Quý Doanh nghiệp, Luật Nam Sơn xin giải đáp Giấy phép buôn bán rượu là gì và thủ tục để được cấp giấy phép này như thế nào thông qua bài viết sau đây.

Cơ sở pháp lý

✔️ Luật Doanh nghiệp 2020;

✔️ Nghị định số 105/2017/NĐ-CP về Kinh doanh rượu;

✔️ Nghị định số 17/2020/NĐ-CP về lĩnh vực kinh doanh rượu.

Thủ tục đề nghị cấp Giấy phép

✅ Giấy phép buôn bán rượu là một loại Giấy phép được cấp bởi Sở Công thương với mục đích cho phép doanh nghiệp thực hiện các hoạt động kinh doanh rượu tại Việt Nam.

✅ Sau khi được cấp giấy phép buôn bán rượu, doanh nghiệp được phép tiến hành các hoạt động như: mua rượu từ các đơn vị sản xuất rượu trong nước, các nhà phân phối rượu; bán rượu cho các thương nhân bán buôn rượu; bán rượu cho thương nhân mua rượu để xuất khẩu; trực tiếp bán lẻ rượu tại các địa điểm kinh doanh trên phạm vi các tỉnh, thành phố được cấp phép.

Điều kiện cần đáp ứng để được cấp giấy phép buôn bán rượu

Căn cứ theo Nghị định 105/2017/NĐ-CP, để được cấp giấy phép buôn bán rượu thì doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện sau:

👉 Thứ nhất, đã đăng ký hoạt động thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật;

👉 Thứ hai, có hệ thống cơ sở buôn bán rượu trên địa bàn tỉnh, thành phố, nơi thương nhân đặt trụ sở chính với điều kiện có ít nhất 03 thương nhân bán lẻ rượu;

👉 Thứ ba, có hợp đồng nguyên tắc hoặc văn bản giới thiệu của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu hoặc thương nhân bán buôn rượu khác;

👉 Thứ tư, có quyền sử dụng hợp pháp kho hàng hoặc hệ thống kho hàng với tổng diện tích sàn sử dụng từ 50 m2 trở lên;

👉 Thứ năm, rượu dự kiến kinh doanh phải bảo đảm điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định;

👉 Thứ sáu, bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định.

Ngoài ra, trường hợp doanh nghiệp có thành lập chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh ngoài trụ sở chính để kinh doanh rượu thì không cần có xác nhận của thương nhân bán lé rượu.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép buôn bán rượu

Theo quy định của pháp luật hiện hành, hồ sơ để doanh nghiệp đăng ký giấy phép buôn bán rượu bao gồm:

✔️ Đơn đề nghị cấp Giấy phép bán buôn rượu theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định 17/2020/NĐ-CP về lĩnh vực kinh doanh rượu;

✔️ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương;

✔️ Bản sao hợp đồng nguyên tắc hoặc các văn bản giới thiệu của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu hoặc thương nhân bán buôn rượu; Hoặc Giấy phép bán lẻ rượu của các thương nhân dự kiến tham gia hệ thống bán buôn của doanh nghiệp xin cấp phép;

✔️ Bản sao hợp đồng thuê hoặc mượn hoặc tài liệu chứng minh quyền sử dụng hợp pháp cơ sở dự kiến làm kho hàng, địa điểm buôn bán rượu tại chỗ (nếu có kinh doanh) theo quy định của pháp luật.

✔️ Bản sao Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm hoặc Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy (đối với rượu chưa có quy chuẩn kỹ thuật) của các sản phẩm rượu dự kiến kinh doanh.

✔️ Bản sao giấy phép phân phối hoặc sản xuất rượu do các thương nhân cung cấp.

Tài liệu liên quan đến doanh nghiệp cung cấp rượu

✔️ Bản sao các hợp đồng nguyên tắc hoặc các văn bản giới thiệu hoặc của thương nhân sản xuất rượu trong nước, doanh nghiệp phân phối hoặc thương nhân buôn bán khác. Trong đó có ghi rõ các loại rượu dự kiến kinh doanh phù hợp với hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất, thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn khác;

✔️ Bản sao Giấy phép bán buôn rượu, Giấy phép phân phối hoặc Giấy phép sản xuất rượu của các nhà cung cấp rượu.

Thủ tục đề nghị cấp giấy phép buôn bán rượu

Căn cứ theo Nghị định số 105/2017/NĐ-CP về Kinh doanh rượu thì trình tự thủ tục để được cấp giấy phép như sau:

⭐ Bước 1: Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép như đã liệt kê ở trên;

⭐ Bước 2: Các thương nhân có thể nộp hồ sơ trực tuyến, qua đường bưu điện hoặc nộp hồ sơ trực tuyến.

Đối với những thương nhân kinh doanh rượu từ 5.5 độ cồn trở lên thì các thương nhân phải tiến hành nộp hồ sơ tại Sở Công thương nơi thương nhân đặt địa điểm kinh doanh.

Đối với các đơn vị kinh doanh rượu dưới 5.5 độ cồn thì tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng Kinh tế quận/huyện nơi thương nhân đặt địa điểm kinh doanh.

⭐ Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền xem xét hồ sơ đề nghị cấp giấy phép. Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, thẩm định và cấp giấy phép cho thương nhân.

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phải thông báo cho thương nhân bổ sung bằng văn bản trong vòng 3 ngày.

Thẩm quyền cấp giấy phép

✔️ Đối với giấy phép bán buôn rượu trên địa bàn tỉnh, thành phố thuộc trung ương: Sở Công Thương có thẩm quyền cấp giấy phép;

✔️ Đối với giấy phép bán lẻ rượu: Phòng Kinh tế và Hạ tầng có thẩm quyền cấp giấy phép.

Hiệu lực của Giấy phép buôn bán rượu

✔️ Giấy phép có hiệu lực 05 năm. Thương nhân được cấp Giấy phép chỉ được phép kinh doanh các sản phẩm rượu trong phạm vi được cấp phép.

✔️ Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Luật Nam Sơn về điều kiện cũng như thủ tục đề nghị cấp giấy phép buôn bán rượu. Nếu Quý khách hàng có bất kỳ vướng mắc gì về thủ tục để được buôn bán rượu và các dịch vụ pháp lý kèm theo. Xin hãy liên hệ Luật Nam Sơn qua số điện thoại 0889 181 585 để nhận được sự hỗ trợ tận tình và nhanh chóng từ các Luật sư và các chuyên viên pháp lý của chúng tôi.

✅ Tư vấn đất đai⭐ Tư vấn tranh chấp, thừa kế, khởi kiện đất đai và các dịch vụ nhà đất
✅ Dịch vụ ly hôn⭕ Với đội ngũ luật sư giỏi về Hôn nhân gia đình, chúng tôi sẽ hỗ trợ thủ tục ly hôn một cách nhanh nhất
✅ Giấy phép doanh nghiệp⭕ Chúng tôi hỗ trợ hầu hết các loại giấy phép doanh nghiệp với cam kết về chất lượng
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh⭐ Chúng tôi hỗ trợ khách hàng trên cả nước và giao kết quả tại nhà
✅ Tư vấn đầu tư⭕ Hỗ trợ các khách hàng trong và ngoài nước thủ tục đầu tư mọi loại hình doanh nghiệp
✅ Luật sư Dân sự – Hình sư⭐ Các luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ đại diện bảo vệ quyền lợi của bạn trước tòa
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
google-map-icon