Thủ tục mua bán chuyển nhượng nhà đất tại Nha Trang

luat-su

Bạn đang muốn làm thủ tục mua bán chuyển nhượng nhà đất tại Nha Trang Khánh Hòa? Bạn đang có những thắc mắc về thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất? Hãy liên hệ ngay với Luật Nam Sơn để được các luật sư, chuyên viên của chúng tôi tư vấn tận tình cho bạn về các hồ sơ pháp lý và thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Thủ tục mua bán chuyển nhượng nhà đất tại Nha Trang Khánh Hòa

Hiện nay, ở Nha Trang nói riêng và Khánh Hòa nói chung tình hình mua bán, chuyển nhượng đất, nhà ở diễn ra vô cùng sôi động. Các hoạt động đầu tư bất động sản thu hút nhiều nhà đầu tư và cá nhân tham gia với lợi nhuận hấp dẫn. 

Tuy nhiên, một trong những rào cản mà các cá nhân, nhà đầu tư gặp phải chính là các thủ tục pháp lý phức tạp, khiến thời gian xử lý hồ sơ kéo dài, ảnh hưởng đến tiến độ công việc của khách hàng. 

Nắm bắt được những khó khăn của khách hàng, Luật Nam Sơn cung cấp tới quý khách hàng dịch vụ tư vấn pháp luật đất đai và các gói dịch vụ thủ tục về mua bán chuyển nhượng nhà đất, thừa kế nhà đất.

Căn cứ pháp lý của thủ tục mua bán chuyển nhượng nhà đất

✅ Bộ luật dân sự 2015 là khung pháp lý cơ bản về quyền sở hữu đất, các vấn về thừa kế.

✅ Luật đất đai 2013 quy định các thủ tục pháp lý liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

✅ Luật nhà ở 2014 quy định các thủ tục pháp lý liên quan đến việc chuyển nhượng mua bán nhà ở. 

✅ Nghị định số 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ về Lệ phí trước bạ ban hành ngày 10/10/2016.

✅ Thông tư 301/2016/TT-BTC Hướng dẫn về lệ phí trước bạ ban hành ngày 15/11/2016. 

✅ Thông tư 111/2013/TT-BTC Hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân ban hành ngày 15/08/2013.

✅ Các văn bản pháp luật có liên quan khác. 

Tư vấn thủ tục mua bán chuyển nhượng nhà đất

Bước 1: Tư vấn thủ tục đặt cọc để mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Thủ tục đặt cọc để mua bán nhà đất không phải là thủ tục bắt buộc theo quy định của pháp luật Dân sự, pháp luật Đất đai. Tuy nhiên, việc đặt cọc đóng một vai trò quan trọng trong giao dịch mua bán nhà đất, đây là biện pháp bảo đảm cho việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng, trong đó ràng buộc các bên phải tuân thủ các thỏa thuận về thời gian ký kết, giá cả, phương thức thanh toán…làm tiền đề cho giao dịch mua bán được diễn ra thuận lợi, đúng thỏa thuận ban đầu.

Luật Nam Sơn sẽ tư vấn và soạn thảo cho khách hàng hợp đồng đặt cọc đảm bảo đúng quy định của pháp luật và ràng buộc các điều khoản chặt chẽ, đảm bảo quyền lợi cho các bên tham gia giao dịch.

Bước 2: Ký kết hợp đồng mua bán chuyển nhượng nhà đất 

Theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013, khoản 1 Điều 122 Luật Nhà ở năm 2014 thì việc thực hiện ký kết hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải được tiền hành tại Văn phòng công chứng tại nơi có bất động sản. 

Chúng tôi sẽ tư vấn cho khách hàng các hồ sơ cần chuẩn bị để làm thủ tục ký kết hợp đồng chuyển nhượng, đồng thời soạn thảo cho khách hàng bản hợp đồng với đầy đủ các nội dung cần thiết đảm bảo quyền lợi hợp pháp để tiến hành thủ tục công chứng. 

Những hồ sơ giấy tờ mà các bên trong giao dịch cần chuẩn bị để công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau: – Chứng minh thư nhân dân (Thẻ căn cước công dân)/hoặc hộ chiếu, Sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn (trong trường hợp đã kết hôn); giấy xác nhận tình trạng hôn nhân – tình trạng độc thân (trong trường hợp độc thân); Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của bên chuyển nhượng (bên bán).

Khách hàng cần chuẩn bị bản gốc và một bản phô tô để gửi Công chứng viên lưu hồ sơ. 

Bước 3: Kê khai nghĩa vụ thuế và đóng thuế tại cơ quan thuộc Uỷ ban nhân dân cấp quận/ huyện nơi có đất

Khách hàng cần lưu ý có hai loại phí, thuế cần đóng cho vào kho bạc khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là: Thuế thu nhập cá nhân và Lệ phí trước bạ. 

Khi tới kê khai nộp thuế, quý khách cần mang theo hồ sơ bao gồm: 

⭕ Tờ khai lệ phí trước bạ (theo mẫu của cơ quan thuế). 

⭕ Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (trong trường hợp được miễn thuế thì không cần kê khai khoản này). (theo mẫu của cơ quan thuế) 

⭕ Hợp đồng chuyển nhượng công chứng; 

⭕ Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (có chứng thực). 

⭕ Bản sao chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của hai bên (có chứng thực). Sau khi có thông báo nộp thuế: hai bên tiến hành nộp thuế tại Chi cục thuế quận, huyện nơi có bất động sản trong thời hạn 10 ngày vào ngân sách nhà nước.

Bước 4: Thủ tục Kê khai sang tên quyền sử dụng đất tại Phòng đăng ký đất đai quận hoặc Văn phòng đăng ký đất đai – thuộc Sở Tài nguyên và môi trường

Sau khi hoàn thành thủ tục khai thuế và đóng thuế thì khách hàng cần thực hiện thủ tục chuyển tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng kí đất đai hoặc Phòng tài nguyên môi trường. 

Hồ sơ kê khai sang tên quyền sử dụng đất bao gồm:

1. Đơn đề nghị đăng ký biến động.

2. Hợp đồng chuyển nhượng.

3. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.

4. Bản sao chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của bên mua (có chứng thực). 

Hãy liên hệ với Luật Nam Sơn nếu bạn gặp những khó khăn về thủ tục mua bán chuyển nhượng nhà đất để được hỗ trợ và tư vấn. Chúng tôi cung cấp dịch vụ đại diện khách hàng để thực hiện các thủ tục liên quan đến hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 

✅ Tư vấn đất đai⭐ Tư vấn tranh chấp, thừa kế, khởi kiện đất đai và các dịch vụ nhà đất
✅ Dịch vụ ly hôn⭕ Với đội ngũ luật sư giỏi về Hôn nhân gia đình, chúng tôi sẽ hỗ trợ thủ tục ly hôn một cách nhanh nhất
✅ Giấy phép doanh nghiệp⭕ Chúng tôi hỗ trợ hầu hết các loại giấy phép doanh nghiệp với cam kết về chất lượng
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh⭐ Chúng tôi hỗ trợ khách hàng trên cả nước và giao kết quả tại nhà
✅ Tư vấn đầu tư⭕ Hỗ trợ các khách hàng trong và ngoài nước thủ tục đầu tư mọi loại hình doanh nghiệp
✅ Luật sư Dân sự – Hình sư⭐ Các luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ đại diện bảo vệ quyền lợi của bạn trước tòa
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
google-map-icon