Thủ tục Ly hôn với Người nước ngoài tại Đắk Lắk – Luật Nam Sơn

Luật Nam Sơn

Ly hôn với người nước ngoài được thực hiện tại Toà án nhân dân tỉnh Đắk Lắk. Việc ly hôn có yếu tố nước ngoài sẽ có nhiều thủ tục khác so với thủ tục ly hôn trong nước mà không phải ai cũng nắm rõ.

Nếu bạn cần hỗ trợ thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Đắk Lắk (kể cả việc bạn xin vắng mặt tại Toà án trong suốt quá trình giải quyết ly hôn) thì hãy liên hệ với Luật sư Trần Hiểu để được hỗ trợ nhanh nhất: 0889181585.

Thông qua bài viết này Luật sư Trần Hiểu – chuyên gia nhiều năm trong lĩnh vực giải quyết các vụ án hôn nhân gia đình sẽ giải đáp các thắc mắc, hướng dẫn các thủ tục ly hôn với người nước ngoài/người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài.

1. Ly hôn có yếu tố nước ngoài là gì?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, ly hôn có yếu tố nước ngoài hay ly hôn với người nước ngoài những vụ án mà một trong các bên đương sự là người nước ngoài, đang ở nước ngoài hoặc có tài sản tranh chấp ở nước ngoài.

Sau đây là một số trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài thường gặp như:

✅ Công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam, nay muốn giải quyết ly hôn tại Việt Nam

✅ Công dân Việt Nam kết hôn với nhau tại Việt Nam, nhưng hiện 01 bên vợ/chồng đang ở nước ngoài, có thể 1 người đi lao động hoặc định cư ở nước ngoài, nay người ở lại Việt Nam muốn ly hôn

✅ Công dân Việt Nam kết hôn với nhau tại nước ngoài, nay về nước muốn ly hôn tại Việt Nam, trường hợp này cần làm ghi chú kết hôn trước khi làm thủ tục ly hôn

✅ Công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài tại nước ngoài, nay giải quyết ly hôn tại nước ngoài hoặc ngược lại

✅ Công dân Việt Nam kết hôn với công dân nước ngoài và phát sinh tài sản ở nước ngoài hoặc con cái đang ở nước ngoài

2. Ly hôn với người nước ngoài tại Đắk Lắk cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Để nộp hồ sơ ly hôn bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

✅ Bản chính đăng ký kết hôn;

✅ Bản sao công chứng căn cước công dân;

✅ Bản sao công chứng hộ chiếu của người Nước ngoài/người Việt Nam đang ở nước ngoài;

✅ Giấy tờ thể hiện địa chỉ của người đang ở nước ngoài (ví dụ: bằng lái xe, thẻ tạm trú…);

✅ Bản sao công chứng Giấy khai sinh của con;

✅ Có một số trường hợp sẽ yêu cầu nộp giấy xác nhận thông tin cư trú của vợ chồng người yêu cầu ly hôn;

✅ Tài liệu về tài sản chung yêu cầu toà án chia như: Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; giấy tờ xe, sổ tiết kiệm, giấy chứng nhận vốn góp…;

✅ Đơn khởi kiện, bản tự khai, đơn trình bày, các chứng cứ tài liệu chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ pháp luật.

3. Ly hôn với người nước ngoài tại Đắk Lắk được vắng mặt không?

Đối với vụ án ly hôn với người nước ngoài có điều kiện có mặt tại Toà án Đắk Lắk để giải quyết vụ việc thì vụ án sẽ được giải quyết nhanh chóng.

Tuy nhiên, có rất nhiều vụ án ly hôn với người nước ngoài sẽ vắng mặt một trong hai hoặc cả hai người; trường hợp phổ biến nhất là vắng mặt người đang định cư ở nước ngoài, do bận công việc và chi phí đi lại cao nên họ không thể về toà án tỉnh Đắk Lắk để giải quyết thủ tục ly hôn.

ly-hon-voi-nguoi-nuoc-ngoai - 1

Vậy trường hợp một trong các bên muốn vắng mặt thì phải làm sao để có thể ly hôn?

Khi giải quyết vụ án ly hôn, nếu một trong các bên không có mặt tại Toà án để thực hiện thủ tục ly hôn, bên vắng mặt có thể nộp đơn xin ly hôn vắng mặt. Để thực việc ly hôn vắng mặt thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

✅ Khi làm đơn xin vắng mặt bạn phải có bản trình bày/bản tự khai kèm theo đơn và trình bày rõ ý kiến của mình về các vấn đề yêu cầu Toà án giải quyết: yêu cầu ly hôn, yêu cầu về con chung, yêu cầu giải quyết việc cấp dưỡng cho con, yêu cầu chia tài sản chung, nợ chung. Đối với mỗi yêu cầu cần trình bày rõ quan điểm, ý kiến yêu cầu toà án giải quyết cụ thể.

✅ Nếu bạn là người đang sinh sống tại Việt Nam mà làm đơn vắng mặt thì bạn cần đi công chứng chữ ký khi gửi lên Toà án.

✅ Nếu bạn là người đang ở nước ngoài mà muốn làm đơn xin vắng mặt thì bạn cần làm đơn sau đó đi đến đại sứ quán hoặc lãnh sứ quán Việt Nam ở nước ngoài để chứng thực và hợp pháp hoá lãnh sự gửi về Toà án.

4. Khi nào thì phải uỷ thác tư pháp và hướng dẫn thủ tục uỷ thác tư pháp?

Theo hướng dẫn của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thì những vụ việc dân sự “Cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan Lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án nước ngoài” là những trường hợp khi giải quyết vụ việc ly hôn có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài mà cần phải tiến hành một hoặc một số hoạt động tố tụng dân sự ở nước ngoài. Mà những hoạt động tố tụng này Tòa án Việt Nam không thể thực hiện được.

Vì vậy, cần phải yêu cầu cơ quan Lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài thực hiện hoặc đề nghị Tòa án nước ngoài thực hiện theo quy định của điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc gia nhập theo nguyên tắc có đi có lại.

Trong các vụ án ly hôn thường những vụ án có đương sự ở nước ngoài hoặc tài sản chung vợ chồng ở nước ngoài thì khi đương sự ở nước ngoài đó không hợp tác để tự tới lãnh sự quán hoặc đại sứ quán Việt Nam ở nước sở tại để làm hồ sơ gửi về toà án.

Vì vậy người khởi kiện ly hôn sẽ phải đóng tiền chi phí uỷ thác tư pháp để toà án tiến hành các thủ tục tống đạt gửi các văn bản tố tụng tới địa chỉ của đương sự tại nước ngoài thông qua một cơ quan có thẩm quyền làm trung gian ở nước ngoài.

Căn cứ pháp lý tham khảo: Thông tư liên tịch 12/2016/TTLT-BTP-BNG-TANDTC quy định về thủ tục Uỷ thác tư pháp.

5. Thủ tục ly hôn thuận tình với người nước ngoài tại Đắk Lắk năm 2023

Ly hôn thuận tình với người nước ngoài là khi hai vợ chồng trong đó có một người mang quốc tịch nước ngoài hoặc là người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài thực hiện thủ tục ly hôn khi có sự đồng ý, thỏa thuận của cả hai vợ chồng. Ly hôn thuận tình khi đáp ứng các điều kiện sau:

✅ Hai vợ chồng phải cùng nhau ra Toà án để giải quyết;

✅ Hai bên đồng ý ly hôn;

✅ Không tranh chấp con cái, tài sản trong thời kỳ hôn nhân.

Để thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình thì cần làm đơn khởi kiện ly hôn nộp lên toà án nhân dân có thẩm quyền cấp tỉnh để giải quyết.

Thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình với người nước ngoài: Toà án nhân dân tỉnh.

Căn cứ pháp lý tham khảo: Căn cứ Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về điều kiện thuận tình ly hôn.

6. Thủ tục ly hôn đơn phương với người ngoài tại Đắk Lắk năm 2023

Không giống ly hôn thuận tình là có được sự đồng thuận của cả hai bên, ly hôn đơn phương là việc một trong hai bên yêu cầu ly hôn, còn bên kia không đồng ý ly hôn, hoặc giữa hai bên có tranh chấp về việc nuôi con, cấp dưỡng, tranh chấp về tài sản chung hoặc nợ chung.

Khi yêu cầu ly hôn cần lưu ý trường hợp nếu vợ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn. Trường hợp này nếu người vợ yêu cầu ly hôn thì toà án vẫn giải quyết theo thủ tục.

Căn cứ ly hôn: Toà án sẽ căn cứ vào việc cuộc hôn nhân của hai vợ chồng lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được do các nguyên nhân như: bạo lực gia đình; một bên vi phạm nghiêm trọng quyền nghĩa vụ của vợ chồng như yêu thương, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau, sống chung với nhau trừ trường hợp có thỏa thuận khác…

Sau khi đã chuẩn bị đủ hồ sơ bạn sẽ nộp lên toà, đóng án phí và thực hiện các thủ tục theo hướng dẫn của Toà án.

Nếu bị đơn đang ở nước ngoài thì bạn cần làm thủ tục để đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn như hướng dẫn ở trên.

Căn cứ pháp luật tham khảo: Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

7. Án phí, lệ phí ly hôn với người nước ngoài tại Đắk Lắk

Án phí ly hôn, lệ phí trong các vụ án ly hôn với người nước ngoài sẽ có các loại sau: 

✅ Phí uỷ thác tư pháp ra nước ngoài;

✅ Án phí không có giá ngạch khi giải quyết ly hôn;

✅ Án phí theo giá ngạch khi tranh chấp tài sản;

✅ Phí dịch thuật, hợp pháp hoá lãnh sự

Sau khi nộp hồ sơ ly hôn và được toà án nhận hợp lệ, Toà án sẽ ban hành Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí tới người khởi kiện/người yêu cầu. Đương sự cầm thông báo nộp án phí tới cơ quan Thi hành án cấp tỉnh để nộp và lấy biên lai đóng tạm ứng án phí về gửi cho Toà.

Với các loại phí khác như phí uỷ thác tư pháp, phí dịch thuật, công chứng, bưu điện… người khởi kiện phải nộp tạm ứng tại Toà án nhân dân đang giải quyết hồ sơ ly hôn.

Căn cứ pháp lý tham khảo: mức án phí được quy định tại Danh mục án phí, lệ phí Tòa án ban hành kèm theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14.

8. Dịch vụ ly hôn với người nước ngoài tại Đắk Lắk

👉 Nếu bạn không am hiểu thủ tục hoặc gặp những khó khăn trong việc giải quyết thủ tục ly hôn với người nước ngoài/có yếu tố nước ngoài.

👉 Nếu bạn đang ở nước ngoài và không thể về Việt Nam để giải quyết thủ tục ly hôn.

👉 Nếu bạn mong muốn được giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài một cách nhanh chóng thuận lợi nhất.

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực xử lý các hồ sơ ly hôn khó, nhiều vướng mắc Luật sư Trần Hiểu luôn tìm được giải pháp nhanh nhất cho hồ sơ của khách hàng. Ngoài ra với việc mời luật sư tham gia trong vụ án bạn sẽ không mất thời gian đi lại và làm thủ tục, các khâu trong hồ sơ sẽ được luật sư hỗ trợ hoàn thành.

Vì vậy, nếu bạn cần sử dụng dịch vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài hãy liên hệ ngay cho Luật sư Trần Hiểu qua số điện thoại 0889181585 để được tư vấn và làm thủ tục.

 

 

 

 

✅ Tư vấn đất đai⭐ Tư vấn tranh chấp, thừa kế, khởi kiện đất đai và các dịch vụ nhà đất
✅ Dịch vụ ly hôn⭕ Với đội ngũ luật sư giỏi về Hôn nhân gia đình, chúng tôi sẽ hỗ trợ thủ tục ly hôn một cách nhanh nhất
✅ Giấy phép doanh nghiệp⭕ Chúng tôi hỗ trợ hầu hết các loại giấy phép doanh nghiệp với cam kết về chất lượng
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh⭐ Chúng tôi hỗ trợ khách hàng trên cả nước và giao kết quả tại nhà
✅ Tư vấn đầu tư⭕ Hỗ trợ các khách hàng trong và ngoài nước thủ tục đầu tư mọi loại hình doanh nghiệp
✅ Luật sư Dân sự – Hình sư⭐ Các luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ đại diện bảo vệ quyền lợi của bạn trước tòa

NHẬP NỘI DUNG CẦN TƯ VẤN

Form liên hệ tư vấn

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
google-map-icon