Thủ tục giành quyền nuôi con sau ly hôn tại Khánh Hòa

Thủ tục giành quyền nuôi con sau ly hôn tại Khánh Hòa

Chào luật sư Sunlaw. Tôi  là Nguyễn Thị M, tôi ly hôn chồng cách đây đã hơn 1 năm tại Tòa án thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, tại thời điểm ly hôn chồng tôi là người được nuôi con. Nhưng hơn nửa năm nay, chồng tôi không cho tôi được gặp con, thăm con. Đe dọa sẽ không bao giờ cho tôi được gặp con nữa, cắt đứt tình mẹ con của tôi.  Vì vậy, tôi rất bức xúc và đau khổ, tôi muốn làm thủ tục giành lại quyền nuôi con sau ly hôn có được không, xin luật sư tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn về cho Luật Sunlaw, sau đây Luật Sunlaw sẽ có những ý kiến tư vấn giúp bạn nắm được các thủ tục liên quan đến việc giành quyền nuôi con sau ly hôn hay còn gọi là thủ tục thay đổi người trực tiếp nuôi con khi ly hôn.

 1. Căn cứ giành quyền nuôi con sau ly hôn

Đối với tình huống của chị M, khi có quyết định hoặc bản án ly hôn, trong đó có quy định rõ về quyền của người không trực tiếp nuôi con thì chị M được quyền thăm nom, chăm sóc con chung không được ai cản trở quyền của người mẹ.

Vì vậy, việc người chồng càn trở quyền chăm sóc, thăm nom con của người mẹ là vi phạm Điều 93 Luật Hôn nhân gia đình.

Vì vậy, trước hết người vợ có thể yêu cầu cơ quan thi hành án giải quyết vấn đề yêu cầu người chồng thực hiện việc cho năm nom con. Trong trường hợp người chồng cố tình chống đối và không thể thỏa thuận được thì người vợ có thể làm đơn khởi kiện ra tòa án yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Việc yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con được quy định tại Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình như sau:

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

 1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.
 2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:
 3. a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
 4. b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
 5. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.”

2. Thủ tục giành quyền nuôi con sau ly hôn tại Khánh Hòa

Luật Sunlaw – Luật sư Nha Trang chuyên tư vấn và giải quyết các vụ án tranh chấp giành quyền nuôi con sau ly hôn tại Khánh Hòa.

Đối với thủ tục giành quyền nuôi con sau ly hôn gặp rất nhiều khó khăn, vì giờ đây con đã giao cho người chồng nuôi dưỡng, muốn yêu cầu thay đổi quyền nuôi con được chấp thuận, người vợ phải chứng minh được việc: người chồng không đủ điều kiện trực tiếp, trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Theo quy định tại Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao số 02/2000/NĐ-HĐTP ngày 23 tháng 12 năm 2000 hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, căn cứ dựa vào quyền lợi mọi mặt của con theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 bao gồm các yếu tố sau: Trong trường hợp vợ, chồng không thoả thuận được về người trực tiếp nuôi con thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần.

Như vậy, người vợ có nghĩa vụ phải chứng minh được người chồng không đủ điều kiện nuôi con, dựa trên 1 số căn cứ sau:

 • Điều kiện kinh tế: không có công việc ổn định hoặc thu thập ổn định để nuôi con;
 • Về điều kiện chăm sóc con: Không có thời gian chăm sóc, đưa đón con đi học;
 • Về tinh thần: có hành vi bạo lực, tệ nạn, hoặc ngăn cản người mẹ chăm sóc con;

Ngoài việc chứng minh người chồng không đủ điều kiện nuôi con thì người vợ cũng phải chứng minh mình có đủ điều kiện nuôi con theo quy định pháp luật: điều kiện vật chất, tinh thần, đảm bảo việc học hành của con.

 1. Dịch vụ tư vấn ly hôn và giành quyền nuôi con khi ly hôn của Luật Sunlaw

Đến với dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con của Luật Sunlaw khách hàng sẽ được các luật sư giàu kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình tư vấn, hướng dẫn những thủ tục cần thiết để khởi kiện vụ án ly hôn có tranh chấp quyền nuôi con. Bao gồm:

 • Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình liên quan đến ly hôn đơn phương và thủ tục giành quyền trực tiếp nuôi con;
 • Tư vấn cách thức thu thập chứng cứ tài liệu liên quan để cung cấp cho tòa án về yêu cầu giành quyền nuôi con;
 • Cử luật sư bảo vệ quyền nuôi con sau khi ly hôn của khách hàng.

Trên đây là ý kiến tư vấn sơ bộ của Luật Sunlaw đối với trường thủ tục giành quyền nuôi con sau ly hôn tại Khánh Hòa. Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ qua điện thoại hoặc trực tiếp tại văn phòng Luật Sunlaw để được tư vấn.

 

0889.181.585