Thủ tục công chứng di chúc tại Nha Trang

Luật Nam Sơn

Thủ tục công chứng di chúc tại Nha Trang Khánh Hòa

Thủ tục công chứng di chúc tại Nha Trang Khánh Hòa là một trong những hình thức lập di chúc để đảm bảo hiệu lực của di chúc hợp pháp. Nhưng nhiều khách hàng còn băn khoăn, trăn trở về thủ tục công chứng di chúc được thực hiện như thế nào, ở đâu, điều kiện công chứng di chúc là gì?

Trong bài viết này, luật sư sẽ tư vấn cho khách hàng thủ tục công chứng di chúc đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật.

 1. Khái niệm thủ tục công chứng di chúc

Công chứng di chúc có thể hiểu là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của di chúc bằng văn bản mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân yêu cầu công chứng.

Thủ tục công chứng di chúc tại Nha Trang Khánh Hòa chính là điều kiện, trình tự các bước thực hiện công chứng di chúc nhằm đảm bảo di chúc được lập tại Khánh Hòa sau khi được công chứng đảm bảo đúng theo các quy định của pháp luật.

 1. Điều kiện thực hiện thủ tục công chứng di chúc tại Nha Trang Khánh Hòa

 • Di chúc phải không vi phạm điều cấm pháp luật, không trái đạo đức xã hội, đảm bảo các điều kiện về nội dung và hình thức của di chúc theo quy định của pháp luật
 • Đối với người lập di chúc phải thỏa mãn điều kiện là người thành niên, họ minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép. Còn đối với người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi được lập di chúc nếu được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về lập di chúc
 • Pháp luật quy định, việc lập di chúc phải do chính người lập di chúc thực hiện, không được ủy quyền cho bất cứ ai;
 • Trong trường hợp cán bộ công chứng nghi ngờ người lập di chúc có biểu hiện của bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức và làm chủ được hành vi của mình trong trường hợp công chứng viên cho rằng việc lập di chúc có dấu hiệu bị lừa dối, đe dọa hoặc cưỡng ép thì công chứng viên đề nghị người lập di chúc làm rõ, trường hợp không làm rõ được thì có quyền từ chối công chứng di chúc đó.
 • Trường hợp người lập di chúc bị đe dọa tính mạng thì người yêu cầu công chứng không phải xuất trình đầy đủ giấy tờ quy của Luật Công chứng nhưng phải ghi rõ trong văn bản công chứng.
 1. Hồ sơ thực hiện thủ tục công chứng di chúc tại Nha Trang Khánh Hòa

 • Phiếu yêu cầu công chứng (theo mẫu của văn phòng công chứng tại Nha Trang Khánh Hòa);
 • Dự thảo di chúc (do người lập di chúc soạn thảo);
 • Bản sao giấy tờ tùy thân (bao gồm chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu);
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng, trong trường hợp di chúc liên quan đến tài sản đó; sổ tiết kiệm…;
 • Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến di chúc mà pháp luật quy định phải có.
 • Bản sao nêu trên là bản photo hoặc bản đánh máy có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính và không phải thủ tục công chứng, chứng thực
 • Ngoài ra khách hàng cần mang theo toàn bộ hồ sơ gốc để công chứng viên đối chiếu và xác nhận.
 • Hồ sơ được lập: 1 bộ

4. Trình tự thực hiện thủ tục công chứng di chúc tại Nha Trang Khánh Hòa

 • Bước 1: Nộp hồ sơ tại văn phòng công chứng tại Nha Trang Khánh Hòa

Người yêu cầu công chứng nộp hồ sơ tại Văn phòng Công chứng hoặc Phòng Công chứng thuộc Sở Tư pháp để thực hiện thủ tục công chứng di chúc.

 • Bước 2: Văn phòng công chứng tại Nha Trang Khánh Hòa tiếp nhận hồ sơ

Công chứng viên kiểm tra hồ sơ yêu cầu công chứng, thụ lý hoặc từ chối công chứng nếu di chúc không đảm bảo các điều kiện theo luật định. Đồng thời, giải thích rõ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp cũng như hậu quả pháp lý của việc công chứng di chúc.

 • Bước 3: Soạn thảo và ký, điểm chỉ vào di chúc

Công chứng viên kiểm tra dự thảo di chúc, đọc lại dự thảo di chúc để người yêu cầu công chứng cùng nghe, đồng ý và ký vào từng trang của di chúc. Công chứng viên đối chiếu lại các giấy tờ của người yêu cầu chứng thực trước khi ghi lời chứng, ký vào từng trang di chúc.

 • Bước 4: Trả kết quả công chứng di chúc

Sau khi người yêu cầu công chứng nộp phí công chứng theo quy đinh. Người yêu cầu nhận di chúc đã được công chứng.

5. Cơ quan thực hiện thủ tục công chứng di chúc 

Tổ chức hành nghề công chứng: bao gồm: Phòng công chứng trực thuộc Sở Tư pháp hoặc văn phòng công chứng tư nhân.

6. Thời hạn giải quyết thực hiện thủ tục công chứng di chúc

Thời hạn công chứng di chúc không quá 02 ngày làm việc; đối với di chúc có nội dung phức tạp thì thời hạn công chứng kéo dài không quá 10 ngày làm việc.

7. Căn cứ pháp lý thực hiện thủ tục công chứng di chúc:

 • Bộ luật dân sự năm 2015
 • Luật Công chứng năm 2014
 • Nghị định số 29/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 03 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật công chứng.

Trên đây là bài viết của luật sư Trần Hiểu hướng dẫn thủ tục công chứng di chúc tại Nha Trang Khánh Hòa. Nếu bạn còn băn khoăn, lo lắng về thủ tục công chứng di chúc và muốn luật sư hỗ trợ tư vấn và soạn thảo về nội dung của di chúc sao cho đúng pháp luật thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

✅ Tư vấn đất đai⭐ Tư vấn tranh chấp, thừa kế, khởi kiện đất đai và các dịch vụ nhà đất
✅ Dịch vụ ly hôn⭕ Với đội ngũ luật sư giỏi về Hôn nhân gia đình, chúng tôi sẽ hỗ trợ thủ tục ly hôn một cách nhanh nhất
✅ Giấy phép doanh nghiệp⭕ Chúng tôi hỗ trợ hầu hết các loại giấy phép doanh nghiệp với cam kết về chất lượng
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh⭐ Chúng tôi hỗ trợ khách hàng trên cả nước và giao kết quả tại nhà
✅ Tư vấn đầu tư⭕ Hỗ trợ các khách hàng trong và ngoài nước thủ tục đầu tư mọi loại hình doanh nghiệp
✅ Luật sư Dân sự – Hình sư⭐ Các luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ đại diện bảo vệ quyền lợi của bạn trước tòa

NHẬP NỘI DUNG CẦN TƯ VẤN

Form liên hệ tư vấn

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
google-map-icon