Thủ tục cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Nha Trang

luat-su

Hiện nay, vấn đề về Giấy phép An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm (ATVSTP) tại Nha Trang – Khánh Hoà đang được kiểm soát rất gắt gao. Đặc biệt là sau vụ việc 600 em học sinh trường Ischool Nha Trang bị ngộ độc thực phẩm khiến 1 em bị tử vong. Cơ sở hộ kinh doanh có liên quan đã bị khởi tố hình sự và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Đây là một sự việc không ai mong muốn đặc biệt là đối với các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đồng thời cũng là một hồi chuông cảnh báo về việc nghiêm túc chấp hành các quy định của Bộ Y Tế đã đề ra để đảm bảo hoạt động kinh doanh ổn định.

Giấy chứng nhận An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm (Giấy ATVSTP) là một chứng nhận bắt buộc của cơ quan chức năng tại Nha Trang – Khánh Hoà để công nhận cơ sở đủ điều kiện để sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Vậy quy trình và thủ tục cấp giấy này như thế nào? Và quy trình tiếp đoàn kiểm tra của Cơ quan Y tế, Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, cơ quan Liên ngành ra sao? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của Luật sư Trần Hiểu nhé.

Căn cứ pháp lý

⭐ Nghị định 155/2018/NĐ-CP;

⭐ Luật ATTP công bố năm 2010;

⭐ QĐ số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ trưởng Bộ y tế;

⭐ QĐ số 3907/QĐ-UBND ngày 02/11/2021 của UBND tỉnh Khánh Hoà.

Cơ quan cấp chứng nhận Vệ sinh An Toàn Thực Phẩm (VSATTP) tại Nha Trang – Khánh Hoà

Trách nhiệm quản lý các vấn đề về vệ sinh An Toàn Thực Phẩm thuộc bộ ba bộ là Bộ Y Tế, Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, Bộ Công Thương.

Trong các Bộ này lại do nhiều cơ quan các cấp phụ trách các lĩnh vực về ATVSTP khác nhau

⭕ Cục an toàn thực phẩm, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y Tế);

⭕ Cục Thú y, Chi Cục Thú Y, Chi cục bảo vệ thực vật, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn);

⭕ Vụ Khoa Học và Công Nghệ, Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương).

Việc xác định trách nhiệm của cơ quan cấp giấy ATVSTP bạn đọc vui lòng tham khảo chi tiết tại nghị định Nghị định 155/2018/NĐ-CP. Trong phạm vi bài viết này sẽ tránh liệt kê dài dòng mà sẽ chỉ tập trung vào phạm vị Cơ sở Chế Biến, Kinh doanh Dịch vụ ăn uống (Nhà hàng, quán cà phê, quán ăn…)

⭐ Các cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống của Hộ Kinh Doanh sẽ do Phòng Y Tế cấp phường/ xã/ thị trấn/ quận/ huyện/ thành phố quản lý và cấp giấy ATVSTP

⭐ Các cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống của Doanh Nghiệp sẽ do Sở Y Tế quản lý và cấp giấy ATVSTP

⭐ Các cơ sở Sản xuất và Chăn nuôi Nông Lâm Thuỷ Sản do Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn quản lý.

⭐ Các cơ sở sản xuất bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, sữa, dầu thực vật, bánh, kẹo…do Bộ Công Thương quản lý.

giay-an-toan-ve-sinh-thuc-pham-nha-trang

Điều kiện để được cấp giấy An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm (ATVSTP)

Để được cấp giấy ATVSTP, cơ sở Chế biến – Sản xuất kinh doanh (CB – SXKD) cần đáp ứng được các điều kiện sau đây:

Theo điều 28 Luật Vệ sinh An Toàn Thực Phẩm (VSATTP)

👉 Yêu cầu bố trí khu vực bếp ăn đảm bảo có sự phân biệt rõ ràng giữa các công đoạn: Không có sự lây nhiễm chéo giữa nguyên vật liệu tươi sống (chưa qua chế biến) với thực phẩm đã qua chế biến (luộc, trụng, làm sạch…).

👉 Nước chế biến phải đạt tiêu chuẩn, không sử dụng các nguồn nước không đảm bảo an toàn như nước sông, nước hồ…

👉 Các cống thoát nước thải, nước tẩy rửa, xà phòng,…không bị ùn tắc, tồn đọng, ứ cặn và bốc mùi

👉 Khu vực ăn uống phải thông thoáng, vệ sinh gọn gàng, sạch sẽ, có đủ ánh sáng ngoài trời hoặc đèn điện. Có biện pháp phòng ngừa côn trùng như đèn diệt ruồi muỗi, lưới ngăn con trùng ở cửa sổ… Các thực phẩm phải có dụng cụ và thiết bị bảo quản như tủ lạnh, màng bọc thực phẩm, hộp nhôm…

👉 Khu vực nhà vệ sinh phải tách biệt hoặc có ngăn cách với khu vực nấu nướng, có khu vực rửa tay và dụng cụ vệ sinh.

👉 Phải thu dọn rác thải hàng ngày sạch sẽ, không để tồn đọng ùn ứ qua ngày.

Theo điều 29 Luật Vệ sinh An Toàn Thực Phẩm (VSATTP)

👉 Có dụng vụ và đồ chứa riêng biệt cho thực phẩm sống và chín đặc biệt là các dụng cụ gắp, dao, kéo…Tất cả phải đảm bảo an toàn vệ sinh.

👉 Dụng cụ ăn uống như bát, đĩa,…phải làm bằng vật liệu an toàn, đã được vệ sinh sạch sẽ và để khô.

👉 Người trực tiếp SX, KDTP phải được kiểm tra sức khoẻ và đào tạo kiến thức về ATVSTP

Theo điều 30 Luật Vệ sinh An Toàn Thực Phẩm (VSATTP)

👉 Tất cả nguyên liệu, thực phẩm như thịt cá, rau củ, đá viên, gia vị…đều phải có giấy tờ xuất xứ rõ ràng. Đơn vị KD DV Ăn uống phải xuất trình được hợp đồng mua bán và giấy ATVSTP của bên cung cấp. Trong trường hợp mua trong siêu thị thì phải có hoá đơn hoặc hợp đồng mua bán.

👉 Thực phẩm phải được chế biến theo quy chuẩn hợp vệ sinh và an toàn

👉 Thực phẩm bày bán phải được bảo quản trong tủ kính hoặc có dụng cụ che chắn khỏi bụi bặm, nắng mưa, côn trùng xâm hại, năm trên cao hơn mặt đất.

Thực hiện việc kiểm thực 3 bước

Phạm vi và đối tượng áp dụng

👉 Một số đơn vị Chế biến, Kinh doanh dịch vụ ăn uống (CB, KD DVAU) không phải làm giấy phép vệ sinh An toàn Thực phẩm (VSATTP) như đã nêu ở trên nhưng vẫn phải thực hiện kiểm thực 3 bước như sau đây:

Hướng dẫn cách ghi sổ kiểm thực 3 bước – Bước 1: Kiểm tra trước khi chế biến

Tải file word Sổ kiểm thực 3 bước – Bước 1: Kiểm tra trước khi chế biến thức ăn tại đây

giay-ve-sinh-an-toan-thuc-pham-atvstp

giay-ve-sinh-an-toan-thuc-pham-atvstp

Luật sư Trần Hiểu hướng dẫn cách viết như sau:

Các loại thực phẩm, nguyên liệu được chia làm 2 loại:

✅ Thực phẩm tươi sống, đông lạnh như: thịt, cá, rau, củ, quả…;

✅ Thực phẩm khô và thực phẩm bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm;

✅ Sau khi đã ký hợp đồng với các nhà cung cấp, cơ sở cần lưu bản sao các giấy tờ như Giấy ATVSTP, Hợp đồng Mua bản, Giấy Đăng ký Vệ Sinh Thú Y, Giấy Kiểm Dịch…và phải xuất trình được với cơ quan chức năng khi kiểm tra. Mỗi lần nhập thì cần lưu hoá đơn, phiếu giao hàng và các giấy tờ liên quan;

✅ Kiểm tra thông tin trên nhãn sản phẩm (tên nhà sản xuất, địa chỉ, ngày sản xuất, hạn sử dụng, yêu cầu bảo quản, khối lượng, quy cách đóng gói…) có đúng và hợp lệ chưa? Ghi rõ ràng các thông tin vào Sổ lưu mẫu;

✅ Kiểm tra cảm quan (màu, mùi vị, trạng thái bảo quản…), nếu đạt thì đánh vào mục đạt, không đạt thì đánh vào không đạt và ghi rõ biện pháp xử lý: trả lại, loại bỏ, tiêu huỷ;

✅ Xét nghiệm nhanh (khuyến khích nếu có máy móc) về liều lượng vi sinh, hoá lý của sản phẩm.

Hướng dẫn cách ghi sổ kiểm thực 3 bước – Bước 2: Kiểm tra trong quá trình chế biến

Tải file word Sổ kiểm thực 3 bước – Bước 2: Kiểm tra khi chế biến thức ăn tại đây.

giay-ve-sinh-an-toan-thuc-pham-atvstp

Kiểm tra điều kiện vệ sinh tại cơ sở từ thời điểm bắt đầu sơ chế, chế biến cho đến khi thức ăn được chế biến xong:

✅ Người tham gia chế biến phải tuân thủ nguyên tắc vệ sinh như: không để móng tay dài, nhuộm tóc, đầu tóc búi gọn gàng (có mũ trùm), trang sức, mang găng tay khi chế biến…;

✅ Dụng cụ chế biến, chứa đựng phải tách biệt, có loại sử dụng cho thực phẩm sống, loại sử dụng cho thực phẩm chín;

✅ Vệ sinh khu vực chuẩn bị và chế biến: sàn nhà sạch sẽ không đọng nước, thùng rác có nắp đậy, không bị mùi…;

✅ Kiểm tra cảm quan (màu, mùi vị, trạng thái bảo quản…), nếu đạt thì đánh vào mục đạt, không đạt thì đánh vào không đạt và ghi rõ biện pháp xử lý: trả lại, loại bỏ, tiêu huỷ.

Hướng dẫn cách ghi sổ kiểm thực 3 bước – Bước 3: Kiểm tra trước khi ăn

Tải file word Sổ kiểm thực 3 bước – Bước 3: Kiểm tra trước khi ăn tại đây.

so-kiem-thuc-ba-buoc-buoc-3-atvstp

✅ Kiểm tra việc chia thức ăn, khu vực bày thức ăn;

✅ Kiểm tra món ăn đối chiếu với thực đơn;

✅ Kiểm tra vệ sinh bát, đĩa, dụng cụ ăn uống;

✅ Kiểm tra dụng cụ che đậy, vận chuyển thực phẩm sang vị trí khác;

✅ Đánh giá cảm quan về món ăn, nếu có bất thường cần có biện pháp xử lý;

✅ Ghi chép theo mẫu.

Tham khảo thêm: Không có giấy vệ sinh an toàn thực phẩm thì phạt bao nhiêu tiền?

Không có giấy vệ sinh an toàn thực phẩm thì bị phạt bao nhiêu tiền?

Hướng dẫn cách ghi sổ kiểm thực 3 bước – Bước Lưu và huỷ mẫu thức ăn

Tải file word Sổ kiểm thực 3 bước – Mẫu biểu theo dõi lưu và hủy mẫu thức ăn lưu tại đây.

so-luu-mau-thuc-an-atvstp

✅ Dụng cụ: có nắp đậy kín, chứa được ít nhất 100 gam đối với thức ăn khô, đặc hoặc 150ml đối với thức ăn lỏng; phải được tiệt trùng và rửa sạch trước khi sử dụng

Lấy mẫu: Mỗi món ăn lưu vào dụng cụ lưu mẫu riêng và được niêm phong. Lấy mẫu trước khi bắt đầu ăn hoặc trước khi vận chuyển đi nơi khác. Mẫu thức ăn được lưu ngay sau khi lấy.

Lượng mẫu thức ăn

⭕ Thức ăn đặc (các món xào, hấp, rán, luộc…); rau, quả ăn ngay (rau sống, quả tráng miệng…): tối thiểu 100 gam.

⭕ Thức ăn lỏng (súp, canh…): tối thiểu 150ml

Bảo quản mẫu thức ăn lưu

✅ Riêng biệt với thức ăn khác

✅ Nhiệt độ 2℃ đến 8℃

✅ Thời gian: Ít nhất 24 giờ

Dịch vụ cấp Giấy phép An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm (ATVSTP) tại Nha Trang, Diên Khánh, Ninh Hoà, Cam Lâm, Cam Ranh, Khánh Sơn, Khánh Vĩnh – tỉnh Khánh Hoà

Bạn đang muốn kinh doanh lĩnh vực thực phẩm, nhà hàng, quán ăn… Tuy nhiên, bạn không biết để mở một nhà hàng cần những giấy tờ pháp lý nào và thủ tục ra sao? Ngoài thủ tục đăng ký kinh doanh, thì bạn cần quan tâm đến thủ tục cấp giấy phép an toàn thực phẩm, đây là loại giấy phép con bắt buộc phải có khi kinh doanh lĩnh vực dịch vụ ăn uống. 

Khánh Hòa là một trong những thành phố lớn của cả nước, với nền kinh tế mũi nhọn là dịch vụ du lịch, vì vậy các mô hình kinh doanh nổi bật ở đây là nhà hàng, khách sạn, quán ăn…Tuy nhiên, để các cơ sở sản xuất kinh doanh các mặt hàng này đảm bảo yêu cầu, điều kiện theo quy định của pháp luật thì bắt buộc cơ sở sản xuất kinh doanh trong ngành thực phẩm phải thỏa mãn điều kiện là có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Đến với Luật Nam Sơn, khách hàng sẽ được đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý tư vấn tận tình, hiệu quả về dịch vụ và thủ tục cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm (ATVSTP) tại Nha Trang, Diên Khánh, Ninh Hoà, Cam Lâm, Cam Ranh, Khánh Sơn, Khánh Vĩnh – Khánh Hoà.

Điều kiện để thực hiện thủ tục cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm (ATVSTP) tại Nha Trang, Diên Khánh, Ninh Hoà, Cam Lâm, Cam Ranh, Khánh Sơn, Khánh Vĩnh – Khánh Hoà

✔️ Có đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm phù hợp với các loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm được quy định tại Chương IV của Luật an toàn thực phẩm năm 2010. 

✔️ Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

✔️ Không thuộc diện đối tượng cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của nhà nước như những cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn, các cơ sở bán hàng rong,…

Hồ sơ để thực hiện thủ tục cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm (ATVSTP) tại Nha Trang, Diên Khánh, Ninh Hoà, Cam Lâm, Cam Ranh, Khánh Sơn, Khánh Vĩnh – Khánh Hoà

✔️ Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;

✔️ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

✔️ Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

✔️ Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;

✔️ Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của  Bộ quản lý ngành.

Cách thức thực hiện thủ tục cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm (ATVSTP) tại Nha Trang

✔️ Bước 1: Khách hàng nộp hồ sơ trong các ngày làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

✔️ Bước 2: Cán bộ tiếp nhận kiểm tra hồ sơ, trong thời hạn 15 ngày nếu:

⭐ Hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; 

⭐ Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo bằng văn bản và yêu cầu cơ sở kinh doanh bổ sung hồ sơ.

⭐ Trường hợp từ chối giải quyết phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do từ chối.

✔️ Bước 3: Trả kết quả giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định. Thời hạn của Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm: 03 năm kể từ ngày cấp.

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm (ATVSTP) tại Nha Trang, Diên Khánh, Ninh Hoà, Cam Lâm, Cam Ranh, Khánh Sơn, Khánh Vĩnh – Khánh Hoà

Tùy vào trường hợp cụ thể, ngành nghề kinh doanh thực phẩm mà khách hàng lựu chọn, loại hình doanh nghiệp (hộ kinh doanh hay công ty) thẩm quyền cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm:

✔️ Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương.

✔️ Phòng ý tế trực thuộc Sở y tế quận huyện thành phố. 

Căn cứ pháp lý thực hiện thủ tục cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm (ATVSTP) tại Nha Trang, Diên Khánh, Ninh Hoà, Cam Lâm, Cam Ranh, Khánh Sơn, Khánh Vĩnh – Khánh Hòa

✔️ Luật an toàn thực phẩm năm 2010;

✔️ Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính Phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm;

Trên đây là bài viết của luật sư Luật Nam Sơn hướng dẫn Thủ tục cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Nha Trang, Khánh Hòa. Hãy liên hệ ngay với với Luật Nam Sơn để đăng ký dịch vụ trọn gói cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Nha Trang, Khánh Hòa qua HOTLINE 0889181585.

Chúng tôi cam kết đem đến dịch vụ pháp lý tậm tâm – chuyên nghiệp – uy tín cho khách hàng.

Những loại giấy phép an toàn thực phẩm bạn có thể liên hệ để đăng ký dịch vụ:

👉 Giấy phép an toàn thực phẩm cho Nhà hàng, quán ăn, cơ sở sản xuất thực phẩm

👉 Giấy phép an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất như: nước mắm, nước tương…; sản phẩm chế biến từ thịt, cá như giò, chả…

👉 Giấy phép an toàn thực phẩm các cơ sở kinh doanh nước uống, quán café, pha chế đồ uống…

👉 Giấy phép an toàn thực phẩm kinh doanh mỹ phẩm, thực phẩm chức năng…

👉 Giấy phép an toàn thực phẩm cho cửa hàng tiện lợi kinh doanh thực phẩm…

👉 Các loại hình kinh doanh khác bắt buộc phải xin giấy phép an toàn thực phẩm.

Liên hệ ngay với Luật Nam Sơn để được cung cấp dịch vụ làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm (ATVSTP) tại Nha Trang, Diên Khánh, Ninh Hoà, Cam Lâm, Cam Ranh, Khánh Sơn, Khánh Vĩnh – Khánh Hoà

Hãy liên hệ ngay với Luật Nam Sơn qua Hotline: 0889.181.585 – hãng luật uy tín hàng đầu về cung cấp dịch vụ đăng ký kinh doanh, giấy phép con cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh tại Khánh Hòa để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể nhất.

Các bạn cũng có thể theo dõi kênh Luật Nam Sơn qua các mạng xã hội:

Facebook: https://www.facebook.com/Luatsugioionhatrang

https://www.youtube.com/channel/UC3NG3AeliEYtGQTw8NH6K2A

✅ Dịch vụ làm nhanh giấy ATVSTP

⭕ Giao kết quả tận nhà

✅ Luật sư Đất Đai

⭕ Di chúc – thừa kế nhà đất

✅ Dịch vụ ly hôn nhanh⭕ Đơn phương – thuận tình
✅ Tư vấn Thành lập Doanh nghiệp⭕ Tối ưu chi phí

DMCA.com Protection Status