Thủ tục cấp giấy phép phòng cháy, chữa cháy tại Nha Trang

Nội dung chính

Thủ tục cấp giấy phép phòng cháy, chữa cháy tại Nha Trang, Khánh Hòa

Giấy phép phòng cháy, chữa cháy là một trong những giấy tờ bắt buộc phải có đối với cơ sở kinh doanh các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về phòng cháy chữa cháy, nhất là trong bối cảnh các vụ hỏa hoạn, chảy nổ xảy ra ngày một nhiều hơn.  

Các cơ sở kinh doanh muốn được cấp phép phòng cháy, chữa cháy nhưng chưa nắm rõ các quy định của pháp luật, không có nhiều thời gian để thực hiện các thủ tục hành chính tại các cơ quan nhà nước, thủ tục cấp giấy phép phòng cháy, chữa cháy cần nhiều hồ sơ rườm rà, phức tạp, …

Đến với Công ty luật Sulaw, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm vì tất cả những vấn đề trên sẽ được chuyên viên tư vấn pháp lý của Công ty Luật Sunlaw, chi nhánh Khánh Hòa giải đáp. 

Trong phạm vi bài viết này, chuyên viên tư vấn pháp lý của công ty luật Sunlaw sẽ tư vấn cho khách hàng thủ tục cấp giấy phép phòng cháy, chữa cháy tại Nha Trang, Khánh Hòa đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật.

Khái niệm về giấy phép phòng cháy, chữa cháy

Giấy phép phòng cháy, chữa cháy là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân, tổ chức nhằm xác minh đối tượng được cấp đã đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Đây là loại“giấy phép con” phổ biến và là một trong những điều kiện bắt buộc phải có khi chủ doanh nghiệp thực hiện các ngành nghề kinh doanh các ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Điều kiện thủ tục cấp giấy phép phòng cháy, chữa cháy tại Nha Trang, Khánh Hòa

Đối với từng loại hình, ngành nghề kinh doanh khác nhau thì điều kiện cụ thể sẽ khác nhau nhưng về cơ bản thì các ngành nghề kinh doanh cần cấp phép phòng cháy, chữa cháy cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Nội quy, quy định, biển chỉ dẫn hoặc sơ hồ về việc phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn phải đảm bảo phù hợp theo quy định.
 • Phân công trách nhiệm PCCC cho các cá nhân trong cơ sở sản xuất kinh doanh.
 • Phải bảo đảm an toàn tuyệt đối về việc PCCC đối với hệ thống điện, chống sét; thiết bị sử dụng điện, sinh nhiệt, sinh lửa… 
 • Có quy trình kỹ thuật đảm bảo đầy đủ và an toàn về PCCC.
 •  Lực lượng PCCC cơ sở cần được huấn luyện về PCCC

Hồ sơ thủ tục cấp giấy phép phòng cháy, chữa cháy tại Nha Trang, Khánh Hòa

  • Đơn đề nghị cấp “Giấy chứng nhận đủ điều kiện PCCC”;
  • Bản sao Giấy Chứng nhận Đăng ký kinh doanh;
  • Bản sao “Giấy chứng nhận thẩm duyệt về PCCC” và văn bản nghiệm thu về PCCC;
  • Bảng thống kê các phương tiện PCCC, phương tiện thiết bị cứu người;
  • Quyết định thành lập đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở;
  • Danh sách những nhân viên đã qua huấn luyện về PCCC;
  • Phương án chữa cháy.
  • Số lượng hồ sơ: 01 (một) bộ.

Trình tự thủ tục cấp giấy phép phòng cháy, chữa cháy tại Nha Trang, Khánh Hòa

Bước 1: Khách hàng nộp hồ sơ trong các ngày làm việc trong tuần tại Phòng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy công an tỉnh Khánh Hòa. Riêng đối với các đối tượng do Cục thẩm duyệt và nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy thì do Cục Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy cấp giấy phép phòng cháy, chữa cháy.

Bước 2: Cán bộ tiếp nhận kiểm tra hồ sơ: trong thời hạn 07 ngày làm việc:

 • Nếu hồ sơ hợp lệ, cán bộ tiếp nhận ghi rõ ngày giờ tiếp nhận và ngày giờ trả kết quả.
 • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, cán bộ tiếp nhận thông báo và hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ.
 • Từ chối giải quyết nếu hồ sơ nếu không đúng theo quy định, có văn bản thông báo và nêu rõ lý do

Bước 3: Trả kết quả giấy phép phòng cháy chữa cháy theo quy định ghi trên phiếu hẹn.

Cơ quan thực hiện thủ tục cấp giấy phép an ninh trật tự tại Nha Trang, Khánh Hòa

Cơ quan Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Công an cấp tỉnh Khánh Hòa.

Căn cứ pháp lý thực hiện thủ tục cấp giấy phép an ninh trật tự tại Nha Trang, Khánh Hòa

  • Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy;
  • Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31 tháng 7 năm 2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy.

Bên cạnh đó, chỉ những ngành nghề kinh doanh sau mới bắt buộc phải xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy như: các nhà đầu tư kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ, nhà trọ từ 5 tầng trở lên; các cửa hàng kinh doanh xăng dầu, khí đốt hoá lỏng; các cơ sở sản xuất, chế biến xăng dầu, khí đốt hoá lỏng và hoá chất dễ cháy, nổ, với mọi quy mô;…

Trên đây là bài viết của luật sư Luật Sunlaw hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép phòng cháy, chữa cháy tại Nha Trang, Khánh Hòa

Nếu bạn còn băn khoăn, lo lắng về thủ tục cấp giấy phép phòng cháy, chữa cháy và muốn luật sư hỗ trợ tư vấn và soạn thảo các văn bản giấy tờ liên quan đến thủ tục cấp giấy phép phòng cháy, chữa cháy tại Nha Trang, Khánh Hòa thì hãy liên hệ đến HOTLINE 0889181585 của Công ty luật Sunlaw để được tư vấn hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép phòng cháy, chữa cháy tại Nha Trang, Khánh Hòa một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

luật sư nha trang
Luật sư bào chữa

Luật sư Khánh Hoà

Luật sư Nha Trang Luật Sunlaw cung cấp dịch vụ luật sư Khánh Hoà, với đội ngũ luật sư chất lượng, uy tín chúng tôi

Xem thêm