Thành lập công ty TNHH một thành viên | Công Ty luật Sunlaw chi nhánh Khánh Hoà

HƯỚNG DẪN THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH MỘT  THÀNH VIÊN TẠI NHA TRANG KHÁNH HÒA

Thành lập công ty TNHH một thành viên là việc không dễ dàng  đối với tổ chức/cá nhân lần đầu thành lập. Do đó, việc lựa chọn công ty  luật tư vấn trong trường hợp này là rất cần thiết. Luật  SUNLAW chi nhánh Khánh Hòa  là đơn vị hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, thực hiện thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên sẽ hướng dẫn thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên tại Nha Trang khánh Hòa cho bạn đọc qua bài viết dưới đây.

Thành lập công ty TNHH một thành viên
Thành lập công ty TNHH một thành viên

THẾ NÀO LÀ CÔNG TY TNHH 1 THÀNH VIÊN.

Công ty THNN 1 thành viên là loại hình doanh nghiệp do 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức làm chủ sở hữu (có thể thuê người khác làm đại diện pháp luật), chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

  • Công ty TNHH1 thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
  • Công ty TNHH 1 không được quyền phát hành cổ phần.

CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN.

  1. Cách đặt tên công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn một thành viên bằng tiếng Việt:

Khi đặt tên cho công ty TNHH 1 thành viên thì bao gồm 2 phần, theo thứ tự như sau:
+ Thứ nhất : Tên loại hình doanh nghiệp, được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn
+ Thứ hai: Tên riêng, được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, Z, J, W, chữ số và ký hiệu. Tên riêng của doanh nghiệp không nhất thiết phải có nghĩa theo tiếng Việt, mà tên chỉ cần có các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt là được.
Ví dụ: Công ty TNHH (phần thứ nhất)XÂY LẮP HỒNG ANH (phần  thứ hai).
Ví dụ: Công ty TNHH Một Thành Viên THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ KHÁNH LINH

Đặt tên công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn một  thành viên bằng chữ tiếng Anh được  không?

Trả lời: Được, Tên công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn một  thành viên được viết được bằng chữ cái La tinh trong bảng chữ cái của tiếng Việt, và chữ dùng trong viết tiếng Anh cũng nằm trong bảng chữ cái giống như bảng chữ cái tiếng Việt, do vậy đối với câu hỏi trên, Chúng tôi  trả lời cách đặt tên công ty viết bằng chữ tiếng Anh là được. Đặt tên công ty phù hợp theo quy định của pháp luật, miễn là  không trùng lặp và  gây nhầm lẫn với các tổ chức doanh nghiệp khác là được.
Ví dụ: CÔNG TY TNHH  Một thành viên BEAUTIFUL
Ví dụ: Công ty TNHH TMDV Happy Green

  1. Cách đặt tên viết tắt của công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn 1 thành viên:

– Tên viết tắt của công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn 1  thành viên được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài.
Ví dụ: Tên tiếng Việt Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư RẠNG  ĐÔNG => Tên viết tắt của doanh nghiệp có thể đặt: Công ty TNHH TVDT RĐ

3 . Cách đặt địa chỉ công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn 1  thành viên:

– Địa chỉ trụ sở của Công ty là địa điểm liên lạc của Công ty trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được ghi rõ rang,  gồm: số nhà, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại liên hệ, số fax và hòm  thư điện tử (nếu có).

Trừ trường hợp địa chỉ công ty đặt ở chung cư, nhà tập thể chỉ có công năng  để ở thì sẽ không được chấp nhận.

  1. Cách kê khai vốn điều lệ thành lập công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn 1  thành viên:

Vốn điều lệ của công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn 1  thành viên tại thời điểm đăng ký kinh doanh  là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu cam kết góp vào doanh nghiệp và ghi trong bản Điều lệ .
Bạn nên  kê khai vốn điều lệ phù hợp với quy mô kinh doanh thực tế của mình vì chủ sỡ hữu phải chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn đã khai đó.

Ví dụ: Kinh doanh mặt hàng mỹ phẩm  thông thường thì có thể khai mức vốn vừa phải như 700  triệu, 900 triệu, 1.5 tỷ tùy theo quy mô của bạn. Còn kinh doanh thương mại ô tô giá trị lớn có thể kê khai mức vốn điều lệ 20 tỷ, 30 tỷ….v..v.

5. Đóng thuế môn bài ( lệ phí môn bài) theo mức vốn điều lệ đăng ký:

Từ 01/01/2017 doanh nghiệp đóng lệ phí môn bài theo mức vốn điều lệ công ty đăng ký như sau:
– Theo quy định tại Nghị định số 139/2016/NĐ-CP của Chính phủ: Các doanh nghiệp đóng lệ phí  Môn bài căn cứ vào vốn điều lệ công ty đăng ký ghi trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận ĐKKD hoặc giấy phép đầu tư theo biểu như sau:

STTVốn điều lệ đăng kýThuế môn bài cả nămThuế môn bài nửa năm
1Trên 10 tỷ VNĐ3,000,000 VNĐ1,500,000VNĐ
2Từ 10 tỷ VNĐ trở xuống2,000,000 VNĐ1,000,000 VNĐ

– Nếu Doanh nghiệp được lập vào khoảng thời gian từ 01/01 đến 30/06 thì Doanh nghiệp  phải đóng mức thuế môn bài cả năm.
– Nếu Doanh nghiệp được lập vào khoảng thời gian từ 01/07 đến 31/12 thì công ty phải đóng mức thuế môn bài nửa năm.

  1. Cách chọn người đại diện theo pháp luật khi thành lập công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn 1 thành viên:

  • Người đại diện theo pháp luật của công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn 1 thành viên là cá nhân đại diện cho công ty thực hiện các quyền lợi và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của công ty, đại diện cho công ty với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Tòa án, Trọng tài cùng các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của luật pháp.
  • Công ty TNHH 1 thành viên có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền lợi, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của công ty => Các chức danh làm đại diện theo pháp luật của công ty TNHH 1 thành viên có thể là:  Chủ tịch công ty, Chủ tịch hội đồng thành viên, Giám đốc, Tổng giám đốc hoặc các chức danh quản lý khác được quy định tại điều lệ của công ty.=> Đây là điểm đổi mới của luật doanh nghiệp 2014 so với luật doanh nghiệp 2005, loại hình công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn và công ty Cổ Phần được phép có nhiều người đại diện theo pháp luật để đáp ứng linh động được nhu cầu kinh doanh của công ty.
  1. Cách đăng ký ngành nghề kinh doanh khi thành lập công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn 1 thành viên:

– Ngành nghề kinh doanh là yếu tố cực kỳ quan trọng trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp sau này, ngành nghề kinh doanh của công ty có được phép hoạt động tại nơi công ty đặt trụ sở hay không? Ngành nghề đó đã khớp với hệ thống ngành kinh tế Việt Nam  chưa? Ngành nghề kinh doanh của công ty có phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế vùng?…..

  1. Thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên:

Bước 1: Chuẩn bị thông tin, giấy tờ tiến hành làm  thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên

– Chuẩn bị tên công ty, địa chỉ công ty, người đại diện theo pháp luật, vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh như chúng tôi đã  hướng dẫn ở trên.

– Nếu thành viên là cá nhân thì cần chuẩn bị: 01  bản sao y công chứng không quá 03 tháng gần đây 1 trong các giấy tờ CMND/Hộ Chiếu/Căn cước công dân còn hiệu lực.

– Nếu thành viên là tổ chức: Quyết định thành lập/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/Giấy phép kinh doanh, và CMND/Hộ chiếu/Căn cước công dân của người đại diện cho tổ chức. (tất cả các giấy tờ trên chỉ cần bản cần sao y công chứng không quá 03 tháng gần đây).

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên:

Hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên bao gồm:

+ Giấy đề nghị thành lập Công ty TNHH 1 Thành Viên( theo biễu mẫu)
+ Điều lệ công ty TNHH 1 thành viên;
+ Và giấy tờ đã chuẩn bị ở trên như (CMND/hộ chiếu/CCCD, Quyết định thành lập/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/Giấy phép kinh doanh);

Bước 3: Nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên

+ Nộp bộ hồ sơ tới cơ quan đăng ký kinh doanh Sở kế hoạch đầu tư trực thuộc Tỉnh/Thành phố nơi công ty đặt trụ sở chính.

Bước 4: Nhận kết quả là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

+ Từ 03- 05 ngày làm việc sau khi nộp hồ sơ. Người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền đến Sở kế hoạch đầu tư nhận kết quả giấy chứng nhận đặng ký doanh nghiệp nếu như hồ sơ hoàn chỉnh và chính xác. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ sẽ có văn bản yêu cầu bổ sung, sửa đổi hồ sơn.

Bước 5 : Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp mới thành lập trên cổng thông tin quốc gia

+ Sau khi hồ sơ thành lập công ty được duyệt và doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp( ĐKDN)  thì công ty cần thực hiện thủ tục công bố nội dung ĐKDN  lên cổng thông tin đăng ký quốc gia. Nội dung công bố bao gồm những  thông tin trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông tin về ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp;

Lưu ý: Thời hạn doanh nghiệp cần thực hiện đăng bố cáo trên cổng thông tin quốc gia trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

*Mức phạt khi công ty không công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp theo quy định:

+ Nếu công ty không công bố thông tin ĐKDN đúng hạn Theo  quy định sẽ bị phạt từ 1 triệu đồng – 2 triệu đồng và phải khắc phục hậu quả là: Buộc phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 6: Khắc dấu tròn doanh nghiệp + Thông báo mẫu dấu công ty lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp

Bước 7: Đặt bảng hiệu và treo bảng hiệu tại trụ sở công ty

+ Công ty bắt buộc phải treo bảng hiệu tại trụ sở và được quyền tự quyết định kích thước,  hình thức bảng hiệu của công ty  nhằm phục vụ việc quản lý của cơ quan nhà nước cũng như thuận tiện giao dịch với đối tác, khách hàng. Trên bảng hiệu phải có những thông tin sau đây: Tên, Địa chỉ công ty, mã số thuế, ngành nghề kinh doanh, số điện thoại…v…v.

Bước 8: Các bước liên quan đến Thuế, Ngân hàng sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp + Con dấu

Bước 8.1. Mở tài khoản ngân hàng  và Thông báo số Tài khoản nghân hàng cho cơ quan đăng ký kinh doanh

+Công ty ra ngân hàng mở tài khoản ngân hàng, sau khi có số tài khoản thì làm hồ sơ thông báo số tài khoản cho cơ quan ĐKKD.

Bước 8.2. Mua chữ ký số khai thuế điện tử

Chữ ký số là gì ? Chữ ký số là phương tiện được sử dụng để xác thực của người gửi tin nhắn hoặc của người ký tài liệu và để đảm bảo một điều chắc chắn rằng nội dung gốc của tin nhắn  hoăc tài liệu đã gửi sẽ không bị thay đổi.
Các nhà cung cấp chữ ký số được Bộ thông tin và truyền thông cấp giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng, gồm nhiều tính năng như cung cấp chứng thư số  cho cơ quan, tổ chức, cá nhân; Chứng thư số SSL và Chứng thư số CodeSigning,  xác thực chữ ký trong các giao dịch điện tử cho các tổ chức,  doanh nghiệp và cá nhân. Chữ ký số có vai trò thiết thực và quan trọng nhất đó là 3 tính năng kê khai thuế online, Bảo Hiểm Xã Hội online và khai hải quan điện tử.
USB token là thiết bị phần cứng để tạo ra cặp khóa công khai và bí mật cũng như lưu giữ khóa bí mật của khách hàng. Bạn có thể dùng USB token để ký điện tử cho các giao dịch qua mạng với Cơ quan Thuế, Hải Quan, Ngân Hàng Điện Tử…

Bước 8.3. Đăng ký nộp thuế điện tử với cơ quan thuế và ngân hàng xác nhận đã đăng ký nộp thuế điện tử

+ Doanh nghiệp dùng chữ ký số đăng ký nộp thuế điện tử, sau khi được thuế chấp nhận và được ngân hàng xác nhận là hoàn thành việc đăng ký nộp thuế điện tử.

Bước 8.4. Nộp tờ khai môn bài + Nộp thuế môn bài qua mạng

8.4.1. Nộp tờ khai môn bài

*Thời hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài:
– Nếu công ty đăng ký thành lập mà lựa chọn ngày hoạt động trùng với ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì thời hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài là ngày cuối cùng của tháng đó.
*Nếu công ty không tuân thủ thời hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài thì  phải chịu mức phạt hành chính theo thông tư 166/2013/ TT-BTC của bộ tài chính như sau:

TTSố ngày chậm nộpMức phạt
11 đến 5 ngàyPhạt cảnh cáo
25 đến 10 ngày400.000 đến 1.000.000 VNĐ
310 đến 20 ngày800.000 đến 2.000.000 VNĐ
420 ngày đến 30 ngày1.200.000 đến 3.000.000 VNĐ
530 ngày đến 40 ngày1.600.000 đến 4.000000 VNĐ
640 ngày đến 90 ngay2.000.000 đến 5.000.000 VNĐ

8.4.1. Nộp lệ phí môn bài qua chữ ký số điện tử (Sau khi nộp tờ khai môn bài)

+ Doanh nghiệp cần nộp đủ lệ phí môn bài theo mức vốn điều lệ đã đăng ký vào tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp mình.

+ Bằng cách sử dụng Chữ ký số điện tử, doanh nghiệp nộp lệ phí môn bài qua mạng (Nếu doanh nghiệp chưa có chữ ký số điện tử thì bắt buộc phải mua để thực hiện được bước nộp lệ phí môn bài qua mạng).

*Thời hạn nộp lệ phí môn bài:

+ Trong năm đầu mới thành lập: Công ty phải nộp lệ phí môn bài trong vòng 30 ngày sau khi có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và đã nộp Tờ khai môn bài

+ Các năm tiếp theo: Công ty phải nộp lệ phí môn bài trước ngày 30/01 hàng năm.

*Mức đóng thuế môn bài:

+ Doanh nghiệp phải nộp mức thuế môn bài là  3.000.000 đồng/ năm nếu đăng ký vốn điều lệ trên 10 tỷ. Nếu doanh nghiệp được thành lập trước ngày 30/06 thì đóng 100% thuế môn bài = 3 triệu; Nếu doanh nghiệp được thành lập sau ngày 30/06 thì đóng 50% thuế môn bài = 1,5 triệu

+ Doanh nghiệp phải nộp mức thuế môn bài là  2.000.000 đồng/ năm nếu đăng ký vốn điều lệ từ 10 tỷ trở xuống ; Nếu doanh nghiệp được thành lập trước ngày 30/06 thì đóng 100% thuế môn bài = 2 triệu; Nếu doanh nghiệp được thành lập sau ngày 30/06 thì đóng 50% thuế môn bài = 1 triệu

*Mức phạt nếu chậm nộp lệ phí môn bài theo thông tư 130 /2016 TT-BTC của bộ tài chính:

Số tiền phạt = số tiền thuế môn bài chậm nộp x 0.03% x Số ngày chậm nộp.

Ví dụ: Nếu công ty có vốn điều lệ là 5 tỷ, chậm nộp tiền thuế môn bài 60 ngày thì số tiền phạt được tính như sau:

Số tiền phạt = 2.000.000 đ x 0.03% x 60 = 36.000 đ

Bước 8.5. Khai thuế ban đầu tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý doanh nghiệp.

+ Doanh nghiệp tiến hành khai thuế ban đầu, nộp hồ sơ khai thuế ban đầu, nộp hồ sơ đặt in hoặc đặt mua hóa đơn điện tử, nhận kết quả đặt in hóa đơn, in hóa đơn, thông báo phát hành hóa đơn, và cuối cùng được xuất hóa đơn Giá Trị Gia Tăng.

Bước 9. Thực hiện việc lập và nộp  báo cáo thuế, làm sổ sách định kỳ hàng tháng,quý, năm

+ Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh  thì công ty cần bắt buộc phải có tối thiểu một  kế toán có trình độ chuyên môn thực hiện công việc kê khai thuế định kỳ. Ở đây công ty có các phương án sau:

+ Thứ nhất: Tự báo cáo thuế và làm sổ sách định kỳ (yêu cầu cần có chuyên môn + kinh nghiệm làm báo cáo thuế);

+ Thứ hai: Thuê một kế toán có trình độ và kinh nghiệm thực hiện việc lập  báo cáo thuế;

+ Thứ ba: Thuê dịch vụ kế toán thuế để thực hiện việc báo cáo thuế lên cơ quan chức năng và tiết kiệm chi phí tối đa cho công ty.

Lưu ý: Đây là công việc quan trọng  trong quá trình hoạt động của công ty. Nếu Khi thành lập công ty mà các bạn không làm hoặc không biết làm các bước nêu trên thì sau này công ty của bạn sẽ bị vướng mắc về thuế và bị phạt rất nặng.

Trên đây là toàn bộ nội dung hướng dẫn thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên tại Nha Trang khánh Hòa, nếu bạn còn thắc mắc vấn đề nào hoặc cần sử dụng dịch vụ thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hãy liên hệ ngay đến hotline 0901202585 để được luật sư tư vấn miễn phí.

Có thể bạn quan tâm

Thành lập công ty bảo vệ nha trang

Thành lập công ty bảo vệ cần những gì ?

Nội dung chính1 THÀNH LẬP CÔNG TY BẢO VỆ CẦN NHỮNG GÌ?1.1 Thành lập công …

0889.181.585