Thành lập công ty cổ phần tại Nha Trang

Nội dung chính

THÀNH LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN TẠI NHA TRANG

Thủ tục thành lập công ty cổ phần năm 2020 đang được áp dụng theo Luật Doanh nghiệp năm  2014 và các văn bản hướng dẫn liên quan. Để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu và  thành lập công ty cổ phần của bạn đọc Luật SUNLAW xin nêu ra những kiến thức cơ bản liên quan đến thành lập công ty cổ phần tại Nha Trang như sau:

Thành lập công ty cổ phần nha trang
Thành lập công ty cổ phần nha trang

Sơ lược về Công ty cổ phần

 • Giới thiệu

Công ty cổ phần là một trong những loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất trong nền kinh tế hiện nay. Công ty cổ phần có vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau là cổ phần và được phát hành ra ngoài thị trường nhằm huy động vốn tham gia đầu tư từ mọi thành phần kinh tế trong xã hội. Công ty cổ phần có tối thiểu 03 cổ đông sáng lập, không hạn chế số lượng tối đa và có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh.

 • Ưu, nhược điểm của loại hình Công ty cổ phần

Ưu điểm:

 • Khả năng huy động vốn linh hoạt thông qua hình thức phát hành các loại chứng khoản (cổ phiếu, trái phiếu) ra thị trường.
 • Công ty cổ phần chịu trách nhiệm hữu hạn về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của công ty. Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ của Công ty trong phạm vi số vốn đã góp tức số cổ phần sở hữu.
 • Việc chuyển nhượng vốn trong Công ty cổ phần là tương đối dễ dàng, cổ đông được tự do chuyển nhượng cổ phần mà không bị hạn chế chuyển nhượng trừ trường hợp: cổ đông sáng lập chuyển nhượng cổ phần cho người khác không phải là cổ đông sáng lập trong thời hạn 03 năm từ ngày Công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải được Đại hội đồng cổ đông chấp thuận hoặc Cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi biểu quyết thì không được chuyển nhượng cổ phần đó cho người khác.

Nhược điểm:

 • Việc quản lý, điều hành công ty tương đối phức tạp do số lượng cổ đông có thể rất lớn và có sự phân hóa thành các nhóm cổ đông đối kháng nhau về lợi ích.
 • Việc thành lập cũng như quản lý Công ty cổ phần phức tạp hơn so với các loại hình doanh nghiệp khác do pháp luật có các quy định ràng buộc chặt chẽ đặc biệt về chế độ tài chính, kế toán.
 • Khả năng bảo mật thôn tin kinh doanh và tình hình tài chính bị hạn chế do công ty phải công khai và báo cáo với các cổ đông của công ty.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp Công ty cổ phần

 1. Đối tượng thành lập:

Công ty cổ phần phải có tối thiếu 03 cổ đông sáng lập và không giới hạn số lượng cổ đông tối đa.

Giám đốc/Tổng giám đốc của Công ty cổ phần không được đồng thời là Giám đốc/Tổng giám đốc của doanh nghiệp khác.

Cổ đông Công ty cổ phần có thể là cá nhân hoặc tổ chức trừ những đối tượng được quy định tại Khoản 2 Điều 18 Luật doanh nghiệp 2014 như sau: cán bộ, công ,viên chức nhà nước; cá nhân tổ chức làm việc trong quân đội; người bị tra cứu trách nhiệm hình sự;người chưa thành niên; người bị hạn chế hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự, v.v…

 1. Tên công ty: tên công ty cổ phần phải có ít nhất hai thành tố là “Loại hình công ty + Tên riêng”.

Đối với công ty cổ phần thì tên loại hình doanh nghiệp có thể ghi là “Công ty cổ phần” hoặc “Công ty CP”.

 1. Vốn điều lệ:

Vốn điều lệ của công ty cổ phần là tổng giá trị mệnh giá cổ phần các loại đã được đăng ký mua được ghi trong Điều lệ công ty.

Trường hợp ngành nghề đăng ký của công ty là ngành nghề kinh doanh có yêu cầu vốn pháp định thì vốn điều lệ Công ty cổ phần không được thấp hơn mức vốn pháp định này;

 1. Địa chỉ trụ sở chính:

Địa chỉ phải rõ ràng, cụ thể bao gồm số nhà; hẻm/ngách/ngõ; quận/huyện/ thị xã/; tỉnh/thành phố và có đủ giấy tờ cần thiết chứng minh được phép đặt trụ sở doanh nghiệp.

Địa chỉ công ty không được đặt địa chỉ tại chung cư, nhà tập thể.

 1. Ngành nghề:

không thuộc danh mục  các ngành nghề bị pháp luật cấm kinh doanh

Thủ tục thành lập doanh nghiệp Công ty cổ phần

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng kí doanh nghiệp Công ty cổ phần gồm:

 • Giấy đề nghị đăng kí thành lập doanh nghiệp (Mẫu theo quy định);
 • Dự thảo Điều lệ Công ty;
 • Danh sách cổ đông sáng lập công ty và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài (Nếu có);
 • Danh sách người đại diện theo ủy quyền đối với cổ đông nước ngoài là tổ chức;
 • Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của các cổ đông;
 • Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp đối với trường hợp cổ đông là tổ chức kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân hợp lệ, quyết định uỷ quyền của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức hợp lệ.
 • Văn bản Quyết định góp vốn của cổ đông là tổ chức.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người thành lập Công ty hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại bộ phận một xử Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử thông qua tài khoản đăng ký kinh doanh theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Thời hạn giải quyết trong vòng 3 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định.

Bước 3: Nhận kết quả đăng ký thành lập doanh nghiệp Công ty cổ phần

Bước 4: Khắc con dấu công ty

Doanh nghiệp có quyền quyết định hình thức, số lượng và nội dung con dấu Công ty cổ phần. Nội dung con dấu phải thể hiện đầy đủ thông tin: Tên doanh nghiệp + Mã số doanh nghiệp.

Bước 5: Thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh

Trước khi sử dụng con dấu, doanh nghiệp phải thông báo mẫu con dấu với Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch nơi công ty đặt trụ sở chính để tiến hành đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Luật SUNLAW cung cấp Dich vụ Thành lập Công ty cổ phần tại Nha Trang bao gồm:

 • Tư vấn cho đặt tên công ty dựa trên ý tưởng của khách hàng và tra cứu tránh trùng lặp tên công ty;
 • Tư vấn về đặt trụ sở công ty, về điều kiện trụ sở liên quan đến việc phát hành hóa đơn giá trị gia tăng, kê khai thuế với chi cục thuế trực thuộc; tư vấn về lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp, hướng dẫn, tư vấn thủ tục đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện .
 • Tư vấn về mức vốn của công ty cổ phần, các điều kiện liên quan đến thủ tục góp vốn; tư vấn về chức danh của người đại diện theo pháp luật, trách nhiệm quyền và nghĩa vụ đối với người đại diện theo pháp luật;
 • Tư vấn các quyền lợi và nghĩa vụ của cổ đông khi thành lập công ty cổ phần;
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý phát sinh sau thành lập doanh nghiệp;
 • Tư vấn pháp luật thuế, tài chính, kế toán trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp;
 • Tư vấn pháp luật về bảo hiểm cho người lao động, luật lao động
 • Tư vấn cơ cấu nội bộ của công ty cổ phần, thủ tục họp đại hồi đồng cổ đông công ty,  ;
 • Tư vấn toàn diện các vấn đề pháp lý phát sinh trọng hoạt động của công ty cổ phần.
 • soạn thảo  hồ sơ thành lập công ty cổ phần;
 • Đại diện quý khách hàng thực hiện thủ tục thành lập công ty cổ tại sở kế hoạch đầu tư;

Luật SUNLAW Khánh Hòa cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, với đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý chất lượng, uy tín, giàu kinh nghiệm, tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp hàng đầu tại Nha Trang, Khánh Hòa. Luật Sunlaw cam kết giúp bạn hoàn tất các thủ tục thành lập doạnh nghiệp: Công ty cổ phần; công ty trách nhiệm hữu hạn; doanh nghiệp tư nhân một cách nhanh, hiệu quả, tiết kiệm thời gian, công sức của Quý khách hàng. Vui lòng liên hệ với Luật SUNLAW để được hướng dẫn nếu bạn còn thắc mắc về quy trình, thủ tục hay những giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục thành lập doanh nghiệp.