luat-su

Thành lập công ty cần những hồ sơ và thủ tục như thế nào?

Mục Lục

Câu hỏi

Chào Luật sư, tôi có dự định thành lập công ty để kinh doanh, tuy nhiên, tôi chưa biết cần những loại giấy tờ gì và thủ tục thành lập công ty như thế nào? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề này?

Dưới đây Luật Nam Sơn xin được tư vấn hồ sơ và thủ tục thành lập công ty theo quy định của pháp luật hiện hành.

Cơ sở pháp lý

✔️ Luật Doanh nghiệp 2020

✔️ Nghị định 47/2021/NĐ-CP hướng dẫn Luật Doanh nghiệp

✔️ Nghị định 01/2021/NĐ-CP hướng dẫn về đăng ký Doanh nghiệp

✔️ Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký Doanh nghiệp do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành

✔️ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam

Điều kiện thành lập Công ty

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì chỉ cần bạn đủ 18 tuổi và không thuộc đối tượng cấm thành lập doanh nghiệp như cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp; cán bộ, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước; người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, là bạn có thể thành lập công ty ở bất cứ tỉnh thành nào mà bạn mong muốn.

Hồ sơ cần chuẩn bị để thành lập Công ty

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 và Nghị định số 01/2021/NĐ-CP hướng dẫn về đăng ký kinh doanh, để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì doanh nghiệp cần chuẩn bị những thông tin tài liệu sau đây:

✔️ Bản sao công chứng Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn thời hạn của các thành viên, người đại diện theo pháp luật của công ty (đối với người đại diện được thuê không đồng thời là cổ đông, thành viên công ty) và cổ đông sáng lập công ty.

✔️ Chủ sở hữu Doanh nghiệp cần cung cấp các thông tin liên quan đến tên công ty, địa chỉ, vốn, ngành nghề kinh doanh,… để Luật Nam Sơn soạn thảo hồ sơ và đại diện cho khách hàng thực hiện mọi thủ tục thành lập công ty. Nếu khách hàng còn phân vân về các vấn đề này, Luật Nam Sơn hỗ trợ tư vấn khách hàng về chọn tên công ty, vốn, ngành nghề kinh doanh phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành và đúng với nguyện vọng của khách hàng.

✔️ Ngoài ra, chủ doanh nghiệp có thể cung cấp thêm các giấy tờ pháp lý liên quan đến trụ sở công ty như hợp đồng thuê nhà hoặc mượn nhà, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất của chủ doanh nghiệp hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương liên quan đến công ty.

Thủ tục thành lập Công ty

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin và tư vấn cho khách hàng các vấn đề liên quan đến tên, trụ sở công ty, ngành nghề kinh doanh dự kiến, thông tin về thành viên, cổ đông sáng lập và người đại diện theo pháp luật của công ty. Luật Nam Sơn tiến hành soạn thảo hồ sơ thành lập công ty để chuyển đến  khách hàng trong thời gian 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ thông tin của khách hàng.

Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp mà khách hàng muốn thành lập, Luật Nam Sơn sẽ soạn thảo một bộ hồ sơ tương ứng, thông thường một bộ hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp sẽ gồm các tài liệu sau

Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

✔️ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (theo mẫu quy định)

✔️ Dự thảo Điều lệ công ty

✔️ Bản danh sách thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên hoặc danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần

✔️ Bản sao công chứng Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu đối với thành viên là cá nhân và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với thành viên là tổ chức có kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức.

✔️ Văn bản uỷ quyền cho người đại diện phần vốn nếu là tổ chức góp vốn vào thành lập công ty

✔️ Hợp đồng ủy quyền để ủy quyền cho Công ty Luật Nam Sơn thực hiện dịch vụ thành lập doanh nghiệp

✔️ Ngoài ra, còn có các tài liệu khác trong các trường hợp đặc biệt thì Luật Nam Sơn sẽ tư vấn cho khách hàng chuẩn bị.

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập công ty

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, Luật Nam Sơn tiến hành nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp qua Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và nộp lệ phí công bố thông tin doanh nghiệp. Thủ tục nộp lệ phí công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp sẽ được thực hiện song song với thủ tục nộp hồ sơ thành lập công ty. Do đó, ngay khi công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì cũng đồng thời được công bố thông tin doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Thời gian hoàn thành: 03 ngày làm việc.

Bước 3: Cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ thành công, Quý khách hàng sẽ được nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, do Giấy chứng nhận được trả theo đường bưu điện nên khách hàng có thể nhận được giấy chậm hơn thời gian trên do quá trình chuyển phát.

Bước 4: Khắc con dấu công ty

Ngay khi có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đồng thời là mã số thuế công ty, Luật Nam Sơn tiến hành khắc dấu cho doanh nghiệp.

Thời gian thực hiện: 01 ngày.

Bước 5: Hoàn thiện và chuyển kết quả cho khách hàng

Sau khi đã thực hiện xong các thủ tục xin giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Luật Nam Sơn sẽ đại diện uỷ quyền cho khách hàng làm việc và nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi đặt trụ sở chính của công ty.

Sau đó, chuyển các kết quả cho khách hàng như Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, con dấu, công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp và tư vấn cho khách hàng những thủ tục cần lưu ý sau khi thành lập doanh nghiệp như các vấn đề về thuế, biển hiệu công ty, lao động, sở hữu trí tuệ,…

Bước 6: Xin các giấy phép đủ điều kiện hoạt động của doanh nghiệp

Đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, sau khi thành lập, Luật Nam Sơn sẽ tư vấn và làm thủ tục cho khách hàng để xin các loại giấy phép con như: vận tải, nhà hàng, du lịch, cho thuê lao động, y tế, giáo dục,…

Trên đây là toàn bộ phần giải đáp của Luật Nam Sơn về thành lập công ty, nếu còn bất kỳ vướng mắc gì, hãy gọi ngày số điện thoại 0889 181 585 để được Luật Nam Sơn tư vấn chi tiết và hỗ trợ trọn gói các thủ tục thành lập công ty, hướng dẫn các thủ tục sau thành lập doanh nghiệp cũng như hoàn thiện các điều kiện để thực hiện hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật

DMCA.com Protection Status