Thành lập công ty cần chuẩn bị gì?

luat-su

Thành lập công ty để bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh là điều không hề đơn giản đối với những người lần đầu lập công ty. Ngoài ý tưởng kinh doanh bạn đã có sẵn thì thủ tục pháp lý thành lập doanh nghiệp các bạn phải tìm hiểu rõ. Mặc dù thủ tục hành chính ngày nay được các cơ quan chức năng đơn giản hóa. Song nếu không am hiểu về luật hiện hành bạn sẽ gặp không ít khó khăn trong quá trình  xin giấy phép kinh doanh cũng nhưng việc điều hành hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sau này. Vậy thành lập công ty cần chuẩn bị gì? Sau đây  Luật Nam Sơn sẽ nêu cụ thể những vần đề liên quan đến thành lập công ty/doanh nghiệp.

thanh-lap-cong-ty-can-gi
Thành lập công ty cần chuẩn bị gì?

Thành lập công ty cần gì? Hai nhóm yếu tố cần thiết để kinh doanh thành công

+ Chuẩn bị thông tin thành lập công ty/doanh nghiệp đúng luật doanh nghiệp quy định;

+ Chuẩn bị kế hoạch hoạt động kinh doanh bài bản

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp 

Hiện nay ở Việt Nam có 5 loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất là:

Công ty TNHH 1 thành viên: Do 01 cá nhân hoặc 01 tổ chức làm chủ. Chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn đã đăng ký góp.

Công ty TNHH 2 thành viên trở lên: Từ 2 – 50 cá nhân/tổ chức góp vốn thành lập công ty. Thành viên chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn đăng ký góp vào công ty.

Công ty cổ phần: Là loại hình công ty có tối thiểu từ 3 cổ đông trở lên. Số lượng cổ đông không giới hạn tối đa. Cổ đông chịu trách nhiệm hữu hanh trong phạm vi cổ phần mình sở hữu.

Doanh nghiệp tư nhân: Do 1 cá nhân làm chủ và phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản cá nhân của mình đối với nghĩa vụ của công ty.

Công ty hợp danh: Phải có ít nhất 02 thành viên là đồng chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau hoạt động kinh doanh dưới một tên chung (gọi là thành viên hợp danh). Ngoài những thành viên hợp danh thì công ty có thể có thêm thành viên góp vốn.

Chuẩn bị đặt tên cho công ty

– Bạn phải xác định được công ty bạn muốn mở  tên gì. Tên công ty được viết bằng tiếng Việt Nam có thể kèm theo chữ, số và ký hiệu đặc biệt, phải phát âm được và có ít nhất 2 thành tố là loại hình công ty và tên riêng. Tên công ty phải được viết hoặc gắn, treo tại trụ sở chính, các chi nhánh, văn phòng đại diện của công ty nếu có. Tên công ty không được đặt  trùng hoặc gây nhầm lẫn với những doanh nghiệp đã đăng ký trước đó trên toàn quốc.

– Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên bằng tiếng Việt sang tiếng nước ngoài tương ứng. Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.

Chuẩn bị lựa chọn đặt địa chỉ trụ sở công ty

– Địa chỉ doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp bạn phải ở trong lãnh thổ Việt Nam và có địa chỉ xác định cụ thể .

Lựa chọn đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp

– Ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong mọi hoạt động kinh doanh, nó chi phối rất nhiều yếu tố khác. Bạn nên chuẩn bị và đăng ký tất cả những ngành nghề kinh doanh dự định hoạt động và những ngành nghề dự tính kinh doanh sau này. Trong trường hợp bạn đăng ký một ngành nghề này nhưng một thời gian sau bạn muốn kinh doanh ngành nghề khác thì bạn có thể bổ sung ngành nghề kinh doanh nhưng việc này cũng mất thời gian .

Thành lập công ty cần gì? Lựa chọn mức vốn điều lệ phù hợp với mô hình kinh doanh

– Không có quy định số vốn tối thiểu hoặc tối đa (ngoại trừ nhóm ngành nghề yêu cầu có vốn pháp định). Số vốn này do doanh nghiệp tự đăng ký và không cần phải chứng minh bằng tiền mặt, tài khoản hay bất cứ hình thức nào khác. Tuy nhiên người thành lập doanh nghiệp cần phải chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn điều lệ đã khai khi đăng ký doanh nghiệp nếu có rủi ro về nghĩa vụ tài sản, các khoản nợ của công ty.

Lựa chọn người đại diện pháp luật có đủ khả năng điều hành công ty

✅ Người đại diện theo pháp luật là người chịu trách nhiệm chính trong mọi hoạt động kinh doanh của công ty, là người đại diện cho doanh nghiệp làm việc, ký kết giấy tờ, thủ tục với cơ quan nhà nước, và các cá nhân hoặc tổ chức khác.

✅ Chức danh người đại diện là Giám Đốc (Tổng giám đốc),Chủ tịch Hội đồng thành viên/quản trị, và các chức danh quản lý khác quy định tại điều lệ công ty.

✅ Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải thường trú tại Việt nam; trường hợp vắng mặt ở Việt Nam trên 30 ngày thì phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác theo quy định tại Điều lệ doanh nghiệp để thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

✅ Chuẩn bị kế hoạch hoạt động kinh doanh bài bản

Thành lập công ty cần gì? Chuẩn bị một ý tưởng kinh doanh tốt, sáng tạo, có ưu thế

 – Nếu bạn có ý tưởng kinh doanh tốt, có sáng tạo hoặc có ưu thế vượt trội so với thị trường thì công việc kinh doanh của bạn ban đầu đã thành công tới 75%.  Sự tồn tại và phát triển của công ty bạn về lâu dài phụ thuộc nhiều vào ý tưởng kinh doanh ban đầu mà bạn đã vạch ra.

– Làm cách nào để có một ý tưởng kinh doanh tốt để hiện thực hóa ước mơ kinh doanh? Câu trả lời hết sức đơn giản: Bạn chỉ cần nghiên cứu xem xét thị trường cần gì và mình đáp ứng cho họ một cách tốt nhất mà thôi.

Bạn cần một kế hoạch kinh doanh rõ ràng

– Hãy vạch ra kế hoạch kinh doanh bao gồm kế hoạch tài chính, kế hoạch nhân sự, kế hoạch phát triển thị trường và khách hàng tiềm năng. Một kế hoạch kinh doanh tốt phải được hoạch định và chuẩn bị chi tiết. Bạn cần phác thảo chi tiết được nguồn tiền đầu tư, nguồn vốn hoạt động, doanh số bán hàng, chi phí quảng cáo, tiền thuê mặt bằng, tiện ích, thuế, các chi phí phát sinh khác và cuối cùng là xác định được lợi nhuận của doanh nghiệp.

Bạn cần xác định thị trường mục tiêu ngay từ khi chuẩn bị thành lập công ty

– Nếu bạn nghiên cứu thị trường và biết thị trường cần gì và bạn có thể đáp ứng được cho thị trường thì quả là điều tuyệt vời rồi. Còn không, thì bạn hãy cứ đi làm thuê cho các doanh nghiệp. Sau một thời gian bạn đã tiếp xúc được với thị trường và xác định được nhu cầu khách hàng thì điều này bạn hoàn toàn có thể nắm bắt được rồi đó.

Chuẩn bị ngân sách tài chính cho doanh nghiệp

– Ý tưởng kinh doanh tốt nhưng cần phải có tài chính để hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh đó. Nếu gia đình bạn có tài chính dư dả để ủng hộ bạn thì quả là bạn quá may mắn. Tuy nhiên nếu bạn đi lên từ 2 bàn tay trắng thì sự chuẩn bị tài chính có vẻ khó khăn hơn. Nó đến từ các nguồn bạn tiết kiệm được trong quá trình làm việc hoặc đi vay ngân hàng. Lưu ý: Đi vay thì phát sinh thêm chi phí trả lãi. Hãy tính toán thật kỹ. Còn nếu bạn có thể vay được người thân thì quá tốt rồi. Họ đang cho bạn vay bằng niềm tin nên bạn cần phải xây dựng uy tín từ những lúc khó khăn nhất để khi cần thì họ hỗ trợ bạn mà không có sự dè chừng.

Nghiên cứu đối thủ cùng ngành, biết địch – biết ta: Trăm trận trăm thắng

– Các chuyên quản lý doanh nghiệp khuyên bạn nên dành ra ít nhất 15-20 phút mỗi ngày cho công việc nghiên cứu thị trường và đối thủ trong ngành nghề mà công ty tương lai sau này của bạn tham gia. Công việc này giúp bạn xác định được đúng khách hàng mục tiêu. Giúp bạn biết được đối thủ đang làm những gì để lớn mạnh như vậy. Hoặc đơn giản là tránh những sai lầm trong quá trình hoạt động. Từ đó doanh nghiệp tận dụng được cơ hội kinh doanh và phát triển. Đây là một trong các yêu tố cần chuẩn bị gì trước khi thành lập công ty quan trọng mà bạn không nên bỏ qua.

Tìm kiếm và lên danh sách khách hàng tiềm năng

– Doanh nghiệp tồn tại hay phá sản là do lượng khách hàng quyết định. Nếu bạn lập doanh nghiệp ra mà trong khoảng thời gian dài không có khách hoặc quá ít khách hàng thì đồng nghĩa với việc sớm muộn doanh nghiệp của bạn cũng bị phá sản. Một kinh nghiệm chỉ ra rằng đó là nên chuẩn bị khách hàng từ trước đồng thời vừa nghiên cứu và tận dụng các công cụ Marketing truyền thống lẫn hiện đại để gia tăng số lượng khách hàng. Xác định đúng đối tượng cần thiết sử dụng sản phẩm/dịch vụ của mình để khi bắt đầu kinh doanh là mình triển khai luôn.

 Là công ty tư vấn luật  hàng đầu Việt Nam Nam Sơn sẽ hỗ trợ tư vấn cho bạn cần chuẩn bị gì trước khi thành lập doanh nghiệp/công ty, cũng như tư vấn sau khi thành lập doanh nghiệp đi vào hoạt động  giúp doanh nghiệp bạn hoạt động có định hướng và phát triển. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn vui lòng liên hệ đến Luật Nam Sơn để được giải đáp mọi thắc mắc pháp lý.

Chúc các bạn sớm thành công !

DMCA.com Protection Status