Ly hôn vắng mặt tại Nha Trang Khánh Hòa

luat-su

Giải quyết ly hôn vắng mặt tại Nha Trang Khánh Hòa được rất nhiều khách hàng quan tâm, bởi không phải lúc nào thủ tục ly hôn cũng có đủ hai vợ chồng cùng tham gia.

Tuy nhiên, trường hợp giải quyết ly hôn vắng mặt tại Nha Trang Khánh Hòa gặp rất nhiều khó khăn do mâu thuẫn vợ chồng quá gay gắt, dẫn đến không thể hòa giải, đối phương nhất quyết không ra tòa để giải quyết vụ việc, có nhiều trường hợp Tòa án phải trả đơn khởi kiện  hoặc đình chỉ giải quyết vụ án khi đã triệu tập đương sự nhưng đương sự không chịu hợp tác.

Sau đây Luật sư Nha Trang sẽ có bài viết hướng dẫn khách hàng về thủ tục giải quyết ly hôn vắng mặt tại Nha Trang Khánh Hòa để giúp khách hàng tháo gỡ những khó khăn trong quá trình giải quyết hồ sơ ly hôn tại Tòa án.

Những trường hợp giải quyết ly hôn vắng mặt

Các trường hợp ly hôn vắng mặt khi giải quyết thủ tục ly hôn gồm:

  • Một bên vợ/chồng không đồng ý ly hôn, vì vậy không chịu ra tòa để tham gia phiên hòa giải và phiên tòa;
  • Một bên vợ/chồng trốn tránh việc ly hôn vì vậy bỏ đi khỏi nơi cư trú;
  • Một bên vợ/chồng mất tích, không còn liên lạc được;
  • Một bên vợ/chồng ốm đau hoặc không thể lên tòa vì lý do sức khỏe…

Có thể thấy nguyên nhân dẫn đến tình trạng ly hôn vắng mặt thì rất nhiều, nhưng về bản chất cần xác định, ly hôn vắng mặt là các đương sự không có mặt tại Tòa án để giải quyết thủ tục tố tụng.

Thủ tục ly hôn vắng mặt tại Nha Trang Khánh Hòa

Theo quy định tại Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 về “Sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự” thì việc vắng mặt của đương sự trong vụ án hôn nhân sẽ được giải quyết như sau:

Trường hợp 1: Vắng mặt khi tòa án triệu tập lần thứ nhất 

Nếu Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Như vậy, nếu trường hợp có một trong các bên vắng mặt tại phiên tòa ly hôn thì tòa án sẽ hoãn phiên tòa, trừ trường hợp có đơn xin xét xử vắng mặt.

Trường hợp 2: Vắng mặt khi tòa án triệu tập lần thứ hai

Nếu Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

  • Nếu Nguyên đơn (tức người khởi kiện – người nộp đơn ly hôn) vắng mặt thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật;
  • Bị đơn (người bị kiện) không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;
  • Người bị kiện có yêu cầu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố, trừ trường hợp bị đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Bị đơn có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu phản tố đó theo quy định của pháp luật;

Liên hệ tư vấn giải quyết ly hôn vắng mặt tại Nha Trang Khánh Hòa 

Như vậy, việc giải quyết ly hôn vắng mặt gặp rất nhiều khó khăn và sẽ kéo dài thời gian, thậm chí là không thể giải quyết được hồ sơ ly hôn.

Luật sư Nha Trang cung cấp dịch vụ ly hôn uy tín và chuyên nghiệp, tận tình trong việc giúp đỡ khách hàng hoàn thành hồ sơ ly hôn nhanh chóng.

Nếu bạn còn bắt cứ vấn đề gì cần hỗ trợ về thủ tục Giải quyết ly hôn vắng mặt tại Nha Trang Khánh Hòa thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn  kịp thời.

✅ Tư vấn đất đai⭐ Tư vấn tranh chấp, thừa kế, khởi kiện đất đai và các dịch vụ nhà đất
✅ Dịch vụ ly hôn⭕ Với đội ngũ luật sư giỏi về Hôn nhân gia đình, chúng tôi sẽ hỗ trợ thủ tục ly hôn một cách nhanh nhất
✅ Giấy phép doanh nghiệp⭕ Chúng tôi hỗ trợ hầu hết các loại giấy phép doanh nghiệp với cam kết về chất lượng
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh⭐ Chúng tôi hỗ trợ khách hàng trên cả nước và giao kết quả tại nhà
✅ Tư vấn đầu tư⭕ Hỗ trợ các khách hàng trong và ngoài nước thủ tục đầu tư mọi loại hình doanh nghiệp
✅ Luật sư Dân sự – Hình sư⭐ Các luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ đại diện bảo vệ quyền lợi của bạn trước tòa
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
google-map-icon