0901.202.585
Home / Hôn nhân gia đình / Dịch vụ ly hôn / Giải quyết ly hôn vắng mặt mất bao lâu?

Giải quyết ly hôn vắng mặt mất bao lâu?

Giải quyết ly hôn vắng mặt mất bao lâu?

Giải quyết ly hôn vắng mặt mất bao lâu? là câu hỏi được rất nhiều khách hàng tới Luật Sunlaw tư vấn về tủ tục ly hôn quan tâm. Vì thời gian khi giải quyết ly hôn vắng mặt thường kéo dài và gặp nhiều khó khăn trong suốt quá trình giải quyết vụ án.

Đối với những vụ việc giải quyết thủ tục ly hôn vắng mặt là những vụ ly hôn đơn phương thì thời gian giải quyết hồ sơ sẽ kéo dài hơn với thủ tục ly hôn thuận tình.

Về bản chất, ly hôn đơn phương là một vụ án dân sự, vì vậy thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương có sự vắng mặt của 1 bên sẽ thực hiện theo thủ tục của một vụ án dân sự quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Thủ tục giải quyết ly hôn vắng mặt sẽ bao gồm những bước sau đây:

Bước 1: Người yêu cầu ly hôn sẽ gửi đơn xin ly hôn đơn phương đến Tòa án có thẩm quyền.

Bước 2: Tòa án sẽ phân công thẩm phán, thụ lý và xem xét đơn để ra các Thông báo sau đây: Sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện nếu hồ sơ chưa đầy đủ; Tiến hành thụ lý vụ án và ra thông báo Nộp tiền tạm ứng án phí cho nguyên đơn; chuyển đơn cho đơn vị khác có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu hồ sơ nộp không đúng thẩm quyền; Trả lại đơn khởi kiện nếu vụ án không có căn cứ thụ lý;

Bước 3: Nếu Tòa án thụ lý đơn thì sẽ ra Thông báo thụ lý vụ án, thì trong thời gian 04 tháng, Tòa án sẽ chuẩn bị xét xử để thu thập chứng cứ, xác định tư cách đương sự, hòa giải…

Bước 4: Tòa án đưa vụ án ra xét xử sau khi đã thực hiện đầy đủ các thủ tục tố tụng và đủ thời gian niêm yết thông báo cho đương sự vắng mặt.

Trong thời gian này, bên khởi kiện vụ án ly hôn sẽ được nhận các thông báo sau: thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, nộp tiền và gửi lại biên lai cho Tòa án và Tòa án sẽ ra một trong các quyết định: Công nhận thỏa thuận của các đương sự, tạm đình chỉ giải quyết, đình chỉ giải quyết vụ án, đưa vụ án ra xét xử.

Như vậy, giải quyết ly hôn vắng mặt trải qua rất nhiều bước và tòa có thể gia hạn thời gian giải quyết hồ sơ nếu hồ sơ gặp những khó khăn, vướng mắc, vì vậy, các vụ ly hôn đơn phương có thể kéo dài từ 4-6 tháng, thậm chí 1 năm là điều bình thường.

Đối với các trường hợp đương sự vắng mặt thì Tòa án cần thực hiện đúng quy trình tống đặt và niêm yết các thông báo và đủ thời gian niêm yết tại địa phương nên thời gian sẽ kéo dài hơn các vụ việc thông thường.

Hãy liên hệ ngay với Luật sư của Sunlaw để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc nhanh chóng kịp thời và đăng ký gói dịch vụ ly hôn phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

 

Có thể bạn quan tâm

ly hôn vắng mặt nha trang

Giải quyết ly hôn vắng mặt tại Nha Trang Khánh Hòa

Nội dung chính1 Giải quyết ly hôn vắng mặt tại Nha Trang Khánh Hòa1.1 Những …