Giải quyết thủ tục ly hôn vắng mặt mất bao lâu?

luat-su

Giải quyết thủ tục ly hôn vắng mặt mất bao lâu? là câu hỏi được rất nhiều khách hàng tới Văn phòng luật sư tư vấn về thủ tục ly hôn quan tâm.

Vì thời gian khi giải quyết ly hôn vắng mặt thường kéo dài và gặp nhiều khó khăn trong suốt quá trình giải quyết vụ án.

Đối với những vụ việc giải quyết thủ tục ly hôn vắng mặt là những vụ ly hôn đơn phương thì thời gian giải quyết hồ sơ sẽ kéo dài hơn với thủ tục ly hôn thuận tình.

Về bản chất, ly hôn đơn phương là một vụ án dân sự, vì vậy thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương có sự vắng mặt của 01 bên sẽ thực hiện theo thủ tục của một vụ án dân sự quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Thủ tục giải quyết ly hôn vắng mặt sẽ bao gồm những bước sau

✅ Bước 1: Người yêu cầu ly hôn sẽ gửi đơn xin ly hôn đơn phương đến Tòa án có thẩm quyền.

✅ Bước 2: Tòa án sẽ phân công thẩm phán, thụ lý và xem xét đơn để ra các Thông báo sau đây: Sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện nếu hồ sơ chưa đầy đủ; Tiến hành thụ lý vụ án và ra thông báo Nộp tiền tạm ứng án phí cho nguyên đơn; chuyển đơn cho đơn vị khác có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu hồ sơ nộp không đúng thẩm quyền; Trả lại đơn khởi kiện nếu vụ án không có căn cứ thụ lý;

✅ Bước 3: Nếu Tòa án thụ lý đơn thì sẽ ra Thông báo thụ lý vụ án, thì trong thời gian 04 tháng, Tòa án sẽ chuẩn bị xét xử để thu thập chứng cứ, xác định tư cách đương sự, hòa giải…

✅ Bước 4: Tòa án đưa vụ án ra xét xử sau khi đã thực hiện đầy đủ các thủ tục tố tụng và đủ thời gian niêm yết thông báo cho đương sự vắng mặt.

Hướng dẫn thủ tục giải quyết ly hôn vắng mặt 

Trong thời gian này, bên khởi kiện vụ án ly hôn sẽ được nhận các thông báo sau: thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, nộp tiền và gửi lại biên lai cho Tòa án và Tòa án sẽ ra một trong các quyết định: Công nhận thỏa thuận của các đương sự, tạm đình chỉ giải quyết, đình chỉ giải quyết vụ án, đưa vụ án ra xét xử.

Như vậy, giải quyết ly hôn vắng mặt trải qua rất nhiều bước và tòa có thể gia hạn thời gian giải quyết hồ sơ nếu hồ sơ gặp những khó khăn, vướng mắc, vì vậy, các vụ ly hôn đơn phương có thể kéo dài từ 4-6 tháng, thậm chí 1 năm là điều bình thường.

Đối với các trường hợp đương sự vắng mặt thì Tòa án cần thực hiện đúng quy trình tống đặt và niêm yết các thông báo và đủ thời gian niêm yết tại địa phương nên thời gian sẽ kéo dài hơn các vụ việc thông thường.

Hi vọng những thông tin trên đã giải đáp được cho quý vị câu hỏi: Giải quyết thủ tục ly hôn vắng mặt mất bao lâu? Nếu còn thắc mắc và cần hỗ trợ dịch vụ ly hôn hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

✅ Tư vấn đất đai⭐ Tư vấn tranh chấp, thừa kế, khởi kiện đất đai và các dịch vụ nhà đất
✅ Dịch vụ ly hôn⭕ Với đội ngũ luật sư giỏi về Hôn nhân gia đình, chúng tôi sẽ hỗ trợ thủ tục ly hôn một cách nhanh nhất
✅ Giấy phép doanh nghiệp⭕ Chúng tôi hỗ trợ hầu hết các loại giấy phép doanh nghiệp với cam kết về chất lượng
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh⭐ Chúng tôi hỗ trợ khách hàng trên cả nước và giao kết quả tại nhà
✅ Tư vấn đầu tư⭕ Hỗ trợ các khách hàng trong và ngoài nước thủ tục đầu tư mọi loại hình doanh nghiệp
✅ Luật sư Dân sự – Hình sư⭐ Các luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ đại diện bảo vệ quyền lợi của bạn trước tòa
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
google-map-icon