Vụ án: Ly hôn giành quyền nuôi con

luat-su

✅ Những vụ án: ly hôn giành quyền nuôi con là những vụ án căng thẳng và mất rất nhiều thời gian để giải quyết. Xuất phát từ tình cảm sâu sắc với con, vì vậy khi ly hôn vợ/chồng đều muốn giành được quyền trực tiếp nuôi con.

✅ Sau đây, Luật sư Trần Hiểu sẽ giới thiệu một vụ án ly hôn có tranh chấp quyền nuôi con mà trong đó Ls Trần Hiểu đã bảo vệ thành công cho người mẹ được quyền nuôi con tại Toà án nhân dân huyện DK, tỉnh KH.

(Do tính chất bảo mật thông tin khách hàng nên toàn bộ thông tin cá nhân của khách hàng sẽ được mã hóa).

Tóm tắt vụ án ly hôn

✅ Năm 2017, chị Lê Thị L kết hôn với anh Nguyễn Quốc B, hôn nhân hoàn toàn tự nguyện và đươc cấp Giấy chứng nhận kết hôn số X tại UBND phường Tân Thời Hiệp, quận 12, TP. Hồ Chí Minh. Sau khi kết hôn chị L và anh B có 01 (một) con chung là cháu Nguyễn Tâm A, sinh năm 2018.

✅ Tuy nhiên, sau khi kết hôn và chị L sinh con thì anh Nguyễn Quốc B đã nghỉ việc và mong muốn tự khởi nghiệp, do công việc gặp nhiều khó khăn, thất bại nên anh B và chị L thường xuyên xảy ra nhiều xích mích, cãi vã, đánh lộn trong cuộc sống.

✅ Chị L vừa phải đi làm kiếm tiền vừa phải chăm con, trong khi anh B cũng tỏ ra không hài lòng với vợ ở cách chăm sóc con chưa chu đáo. Năm 2020 anh B đã chuyển về quê nhà tại huyện DK, tỉnh KH sinh sống, làm việc. Còn chị L và cháu A vẫn sinh sống tại Tp. Hồ Chí Minh. Từ đó hai vợ chồng đã sống ly thân, anh B thỉnh thoảng vào thăm con, tuy nhiên không chu cấp thường xuyên cho con.

✅ Trong quá trình mâu thuẫn, anh B nhiều lần tự ý vào thành phố Hồ Chí Minh bắt cháu Nguyễn Tâm A về quê tại huyện DK để nuôi, khiến cho chị L vô cùng lo lắng, bất an.

✅ Năm 2022 bà L đã yêu cầu Luật sư Trần Hiểu tư vấn về thủ tục ly hôn và hỗ trợ thủ tục ly hôn, bảo vệ quyền được giành nuôi cháu Nguyễn Tâm A.

LIÊN HỆ LUẬT SƯ TƯ VẤN HÔN NHÂN GIA ĐÌNH 0889181585 (ZALO)

Tư vấn vụ án ly hôn và yêu cầu giành quyền nuôi con của chị Lê Thị L

⭐ Với những thông tin mà chị Lê Thị L cung cấp, luật sư Trần Hiểu đã hướng dẫn chị L thủ tục khởi kiện vụ án ly hôn và yêu cầu được quyền nuôi dưỡng cháu Nguyễn Tâm A. Cụ thể luật sư đã tư vấn các vấn đề như sau:

Xác định thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn

⭐ Đây là vụ án ly hôn đơn phương, mặc dù giữa chị Lê Thị L và anh Nguyễn Quốc B đã đồng ý chấm dứt quan hệ hôn nhân nhưng hai bên có tranh chấp về con cái, cụ thể cả hai người đều muốn được trực tiếp nuôi cháu Nguyễn Tâm A vì vậy Luật sư Trần Hiểu nhận định Toà án có thẩm quyền giải quyết vụ án là Toà án nhân dân huyện DK, tỉnh KH – là nơi cư trú của bị đơn. Trong vụ án này chị L là nguyên đơn đang khởi kiện bị đơn là anh Nguyễn Quốc B đang sinh sống và làm việc tại huyện DK (sau khi xem hồ sơ thì anh B có hộ khẩu tại huyện xã SH, huyện DK).

Xác định quan hệ tranh chấp trong vụ án

⭐ Đây là vụ án tranh chấp về hôn nhân gia đình (cụ thể là ly hôn, tranh chấp về nuôi con) thuộc thẩm quyền của Toà án theo quy định tại khoản 1 Điều 28 BLTTDS 2015.

Tư vấn về các căn cứ giải quyết yêu cầu ly hôn

✅ Chị Lê Thị L và chồng là anh Nguyễn Quốc B có mâu thuẫn hôn nhân trầm trọng không thể hoà giải được, điều này được thể hiện rõ nhất ở việc anh B có nhiều lần dùng bạo lực đối với vợ, đánh vợ. Khi hai vợ chồng cãi vã nhau, anh B đã nhiều lần không kiềm chế được mà đánh chị L, căn cứ vào các biên bản làm việc tại cơ quan công an phường và các hình ảnh mà chị L cung cấp.

✅ Như vậy, anh B đã vi phạm các quy định về quyền và nghĩa vụ giữa hai vợ chồng Theo đó, vợ chồng có nghĩa vụ tôn trọng, yêu thương, chung thủy với vợ, chồng của mình. Vợ chồng phải quan tâm chăm sóc, giúp đỡ nhau, cùng nhau chia sẻ công việc gia đình.

✅ Không chỉ có hành vi đánh vợ, anh B còn không chia sẻ được công việc gia đình, khi anh B đã bỏ việc và không tiếm được tiền trong một thời gian dài để cùng chị L trang trải gia đình, lo cho con cái, khiến gánh nặng kinh tế gia đình đặt nặng lên vai vợ, một người phụ nữ vừa chăm con nhỏ vừa đi kiếm tiền nuôi gia đình là quá vất vả. Điều này càng chứng minh anh B là người thiếu trách nhiệm với vợ con.

Quá trình lấy lời khai

✅ Trong quá trình lấy lời khai và xét hỏi tại Toà án anh B luôn khẳng định bản thân vẫn đang khởi nghiệp và hiện vẫn có tài sản để chăm lo cho con nhưng lại không đưa ra được bất kỳ chứng cứ nào để chứng minh.

✅ Từ những căn cứ trên cho thấy tình trạng mâu thuẫn giữa hai vợ chồng anh B và chị L đã vô cùng trầm trọng, hai bên đã không còn thương yêu nhau, hiện họ đã sống ly thân mỗi người một nơi. Đây là những căn cứ cho thấy cuộc hôn nhân đã đổ vỡ, không hạnh phúc, đời sống chung không còn, mục đích của cuộc hôn nhân không đạt được.

✅ Vì vậy, căn cứ vào khoản 1 Điều 56 Luật HNGĐ đề nghị Toà án cho bà Lê Thị L và ông Nguyễn Quốc B được ly hôn.

Tư vấn về yêu cầu giành quyền nuôi con của chị Lê Thị L

⭐ Cháu Nguyễn Tâm A, sinh năm 2018, tính tới thời điểm khởi kiện vụ án ly hôn thì cháu A gần 4 tuổi. Từ khi sinh con, chị Lê Thị L là người luôn chăm sóc, nuôi dưỡng con từ bữa ăn giấc ngủ, túc trực bên con khi đau ốm, chị L đã vừa chăm sóc cháu A vừa đi làm kiếm tiền để nuôi con. Cháu A là con gái vì vậy việc được người mẹ chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo ban là điều kiện tiên quyết đảm bảo cho việc cháu được phát triển tốt nhất về tâm sinh lý, điều này thì người cha không thể làm được như người mẹ.

⭐ Ngoài ra, căn cứ vào Nghị quyết số 02/2000/NĐ-HĐTP ngày 23 tháng 12 năm 2000 của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân và gia đình quy định: “Trong trường hợp vợ, chồng không thoả thuận được về người trực tiếp nuôi con thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần”.

Sau đây là những căn cứ cho thấy việc chị Lê Thị L yêu cầu được nuôi con là hoàn toàn hợp tình, hợp lý, có căn cứ pháp luật:

Thứ nhất: Về điều kiện kinh tế

Chị Lê Thị L có công ăn việc làm, thu nhập ổn định, bà L có trình độ chuyên môn là kế toán lành nghề và đang làm nhân viên kế toán tại Công ty cổ phần ABC tại TP Hồ Chí Minh với mức lương: 15.000.000 VNĐ/tháng; chế độ đãi ngộ của công ty rất tốt (Có hợp đồng lao động + Bảng lương kèm theo).

⭐ Với mức lương hiện tại, chị Lý hoàn toàn có đầy đủ điều kiện vật chất để nuôi con, kể cả trong trường hợp ông Bảo không cấp dưỡng cho con. Chính vì vậy, trong vụ án này bà Lê Thị L cũng không yêu cầu ông Bảo cấp dưỡng, ông Bảo tự nguyện cấp dưỡng cho cháu Tâm A theo đúng trách nhiệm của một người cha và tuỳ vào điều kiện kinh tế của ông Bảo.

⭐ Ngược lại ông Nguyễn Quốc B hiện nay không có công ăn việc làm, thất nghiệp trong một thời gian dài, ông B không hề đóng góp được tiền của vào việc nuôi con cho bà L để vợ con vô cùng thiệt thòi. Ông B có hứa hẹn đang khởi nghiệp và có tài sản riêng để nuôi con tuy nhiên đó chỉ là lời nói gió bay không hề có chứng cứ chứng minh, vì vậy việc giao cháu A cho ông B nuôi dưỡng sẽ không đảm bảo được điều kiện về vật chất, học hành của cháu A.

Thứ hai: Về điều kiện tinh thần

Không ai yêu thương con bằng người mẹ, cháu Tâm A do chị L dứt ruột đẻ ra, người mẹ là người thấu hiểu mọi vấn đề từ tính cách, sức khoẻ, sở thích, thói quen, tâm sinh lý… của cháu và  đã dành hầu hết thời gian và toàn bộ tâm sức của mình để chăm bẵm con tốt nhất có thể.

⭐ Do đó, từ việc lo cho con ăn uống, chơi với con, mua đồ chơi cho con, đưa con đi chơi, đưa con đi khám sức khỏe, tiêm ngừa, lúc con ốm đau… và những việc nhỏ nhặt nhất tôi đều chăm lo cho con bằng tất cả tình yêu thương của mình. Chỉ có tình thương của người mẹ mới có thể thức thâu đêm để chăm con khi con đau ốm, chăm lo từng bữa ăn giấc ngủ cho con.

⭐ Hiện tại bà L đang sinh sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh, một thành phố lớn bậc nhất cả nước, có hệ thông giáo dục, y tế phát triển, là môi trường thuận tiện và tốt nhất cho sự phát triển của cháu A.

⭐ Ngược lại ông B lại là người đang thất nghiệp, thường xuyên đánh đập vợ, bỏ vợ con về quê sinh sống không chăm sóc. Từ những việc này cho thấy ông Nguyễn Quốc B là người chồng người cha thiếu trách nhiệm với gia đình. Việc giao cháu A cho ông B chăm sóc sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho cháu và không đảm bảo cho việc phát triển đời sống tinh thần của cháu.

gianh-quyen-nuoi-con

Kết luận về vụ án ly hôn giành quyền nuôi con tại Nha Trang

⭕ Sau khi được Luật sư Trần Hiểu tư vấn và phân tích về vụ án thì chị Nguyễn Thị L đã tin tưởng và mời luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trong vụ án ly hôn và giành quyền nuôi con.

⭕ Kết quả sau 06 tháng khởi kiện và giải quyết tại toà án, tại phiên toà Luật sư Trần Hiểu đã tranh luận một cách thuyết phục và đưa ra những bằng chứng xác thực chứng minh các yêu cầu ly hôn và yêu cầu được quyền nuôi con của chị Nguyễn Thị L là có căn cứ pháp luật. Luật sư còn đưa ra được những căn cứ cho thấy việc giao cháu A cho chị L nuôi dưỡng là hoàn toàn hợp tình hợp lý khi phân tích được kế hoạch nuôi con, chăm sóc con của chị L sau khi ly hôn với anh B.

⭕ Chính vì vậy Toà án nhân dân huyện DK, tỉnh KH đã quyết định tuyên xử chấp nhận yêu cầu ly hôn của bà Lê Thị L với ông Nguyễn Quốc B và quyết định giao cháu Nguyễn Tâm A cho chị Lê Thị L trực tiếp nuôi dưỡng sau khi ly hôn.

Luật Sư Trần Hiểu – Luật Sư giàu kinh nghiệm lĩnh vực Hôn Nhân Gia Đình

👉 Trên đây là tư vấn về hồ sơ vụ án “LY HÔN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON” tại Nha Trang do Luật sư Trần Hiểu tư vấn và thực hiện. Đây là một trong những vụ án cơ bản và điển hình thuộc lĩnh vực hôn nhân gia đình được nhiều người quan tâm.

👉 Ngoài ra còn rất nhiều vụ án ly hôn có tranh chấp về quyền nuôi con, về tài sản chung vô có nhiều tình tiết phức tạp, nếu bạn có yêu cầu tư vấn hãy liên hệ trực tiếp cho luật sư để được tư vấn.

👉 LIÊN HỆ LUẬT SƯ TƯ VẤN HÔN NHÂN GIA ĐÌNH 0889181585 (ZALO)

 

 

 

✅ Tư vấn đất đai⭐ Tư vấn tranh chấp, thừa kế, khởi kiện đất đai và các dịch vụ nhà đất
✅ Dịch vụ ly hôn⭕ Với đội ngũ luật sư giỏi về Hôn nhân gia đình, chúng tôi sẽ hỗ trợ thủ tục ly hôn một cách nhanh nhất
✅ Giấy phép doanh nghiệp⭕ Chúng tôi hỗ trợ hầu hết các loại giấy phép doanh nghiệp với cam kết về chất lượng
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh⭐ Chúng tôi hỗ trợ khách hàng trên cả nước và giao kết quả tại nhà
✅ Tư vấn đầu tư⭕ Hỗ trợ các khách hàng trong và ngoài nước thủ tục đầu tư mọi loại hình doanh nghiệp
✅ Luật sư Dân sự – Hình sư⭐ Các luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ đại diện bảo vệ quyền lợi của bạn trước tòa
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
google-map-icon