Thủ tục Ly Hôn Đơn Phương Tại Quãng Ngãi

Luật Nam Sơn

Cuộc sống hôn nhân vui vẻ và hạnh phúc là điều mà ai cũng mong muốn nhưng khi cuộc sống vợ chồng trở nên trầm trọng, mâu thuẫn kéo dài, không thể hòa giải thì vợ chồng bắt buộc phải chọn ly hôn. Thông thường, tại những địa phương như Quảng Ngãi, khi ly hôn người dân ít quan tâm đến các vấn đề pháp lý liên quan đến ly hôn như: tài sản chung, quyền nuôi con, cấp dưỡng nuôi con, nợ chung… mà chỉ muốn giải quyết vấn đề tình cảm thật nhanh chóng. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến những thiệt hại và phát sinh tranh chấp không đáng có.

Thấu hiểu được khó khăn này, Luật Nam Sơn xin đưa ra các quy định pháp luật về thủ tục đơn phương ly hôn tại Quãng Ngãi. Đây là những quy định chung của pháp luật Hãy liên hệ Luật Nam Sơn để luật sư của chúng tôi tư vấn, giải đáp những thắc mắc và sẵn sàng giúp bạn tiến hành các thủ tục ly hôn tại Quãng Ngãi một cách chính xác và ngắn gọn nhất.

ly-hon-don-phuong-tai-quang-ngai

Cơ sở pháp lý quy định về đơn phương ly hôn

✅ Luật Hôn nhân và gia đình 2014

✅ Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình.

Căn cứ yêu cầu ly hôn đơn phương tại Quãng Ngãi

Luật hôn nhân và gia đình quy định Ly hôn đơn phương là ly hôn theo yêu cầu của một bên. Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình cũng quy định để được ly hôn, một bên vợ chồng phải có những căn cứ sau đây:

✅ Trường hợp hòa giải không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu các căn cứ sau: hành vi bạo lực gia đình; căn cứ 1 bên vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ vợ chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, mâu thuẫn kéo dài làm cho đời sống chung không thể hòa hợp.

✅ Trường hợp vợ hoặc chồng bị mất tích và được Tòa án tuyên bố mất tích thì nếu người vợ hoặc chồng của người đó có yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

✅ Cha, mẹ, người thân thích có quyền yêu cầu toà án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc có hành vi bạo lực gia đình ảnh hưởng trầm trọng tới sức khoẻ, tinh thần và thậm chí là tính mạng của vợ hoặc chồng.

Những lưu ý khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương

Sau đây là những lưu ý cần biết khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương, khách hàng cần nắm rõ để tránh trường hợp bị trả lại đơn khởi kiện, cụ thể:

✅ Người chồng không được yêu cầu ly hôn đơn phương trong trường hợp vợ đang mang thai hoặc con dưới 12 tháng tuổi; trường hợp này chỉ có người vợ được yêu cầu ly hôn đơn phương;

✅ Trường hợp con dưới 36 tháng tuổi được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc vợ chồng có thỏa thuận khác phù hợp với việc nuôi dưỡng con;

✅ Con từ 07 tuổi đến dưới 18 tuổi thì Tòa án sẽ căn cứ vào nguyện vọng của con;

✅ Đối với trường hợp không xác định được nơi cư trú của bị đơn thì có thể yêu cầu Tòa án nơi làm việc của Bị đơn giải quyết;

✅ Đối với những vụ án ly hôn đơn phương có phát sinh tranh chấp thì khách hàng cần cung cấp cho Tòa án những tài liệu, chứng cứ để được bảo vệ yêu cầu của mình.

Hồ sơ để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương tại Quãng Ngãi

Hồ sơ để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương tại Quãng Ngãi bao gồm:

✅ Đơn yêu cầu ly hôn – theo mẫu quy định;

✅ Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc/bản sao trích lục;

✅ Bản sao công chứng/chứng thực Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng;

✅ Bản sao công chứng/chứng thực Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng;

✅ Bản sao giấy khai sinh của con/bản sao trích lục;

✅ Các tài liệu, chứng cứ khác – theo tính chất của từng vụ việc cụ thể.

✅ Các giấy tờ chứng minh về tài sản trong trường hợp yêu cầu chia tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có);

Trình tự, thủ tục ly hôn đơn phương tại Quãng Ngãi

Theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình, thủ tục ly hôn đơn phương sẽ được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn

Người yêu cầu ly hôn phải chuẩn bị các loại giấy tờ đã nêu ở mục IV. Ngoài ra, nếu có chứng cứ chứng minh một bên vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình, vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ vợ chồng thì phải cung cấp cho Tòa án.

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì người yêu cầu ly hôn nộp 01 bộ hồ sơ tại TAND có thẩm quyền bằng các phương thức sau đây:

  • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
  • Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu điện;

Bước 3: Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn đơn phương tại Quãng Ngãi

Nếu hồ sơ khởi kiện đầy đủ và vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết thì Tòa án Quãng Ngãi sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. Kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án, trong thời hạn 7 ngày, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp lại biên lai thu tiền cho Tòa án, sau đó, Tòa án thụ lý giải quyết vụ án.

Trường hợp hồ sơ ly hôn không đầy đủ hoặc cần sửa đổi bổ sung, Thẩm phán thông báo để người khởi kiện biết để sửa đổi, bổ sung.

Bước 4: Tiến hành thủ tục hòa giải

Hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc, Tòa án tiến hành hòa giải để vợ chồng thỏa thuận với nhau về việc giải quyết ly hôn.

Trường hợp vợ chồng đều có mặt và việc hòa giải không thành, Tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Bước 5: Tòa án xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn đơn phương

Quyết định ly hôn có hiệu lực sau 30 ngày, kể từ ngày tuyên án. Đối với đương sự vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn được tính từ khi đương sự nhận được quyết định. Trường hợp không đồng ý với bản án ly hôn, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án đương sự có quyền kháng cáo.

Dịch vụ ly hôn đơn phương tại Quảng Ngãi nhanh chóng của Luật Nam Sơn

Chúng tôi hỗ trợ và tư vấn cho khách hàng toàn diện về thủ tục ly hôn tại tỉnh Quãng Ngãi. Bao gồm nhưng không giới hạn những thủ tục, công việc sau đây:

✅ Tư vấn cho khách hàng biết về những quy định của pháp luật về vấn đề ly hôn và căn cứ ly hôn tại Tòa án.

✅ Thực hiện dịch vụ ly hôn nhanh giúp khách hàng tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc về thủ tục ly hôn đơn phương, cam kết giải quyết những hồ sơ khó.

✅ Tư vấn giải quyết các tranh chấp về tài sản , con cái khi làm thủ tục ly hôn đơn phương.

✅ Hỗ trợ soạn thảo các văn bản bắt buộc trong quá trình tố tụng: bản tự khai, đơn khởi kiện; bản trình bày, bản trình bày chứng cứ, tài liệu, đơn yêu cầu…

✅ Cử luật sư bảo vệ cho quyền và lợi ích của khách hàng trong các vụ án có tranh chấp về quyền nuôi con và tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn.

Trên đây là căn cứ pháp lý, hồ sơ, trình tự thủ tục về ly hôn đơn phương tại Quảng Ngãi. Hãy liên hệ ngay với Luật Nam Sơn qua số điện thoại 0889 181 585 để được tư vấn và hướng dẫn nhanh nhất thủ tục ly hôn thuận tình và đơn phương tại tỉnh Quãng Ngãi.

✅ Tư vấn đất đai⭐ Tư vấn tranh chấp, thừa kế, khởi kiện đất đai và các dịch vụ nhà đất
✅ Dịch vụ ly hôn⭕ Với đội ngũ luật sư giỏi về Hôn nhân gia đình, chúng tôi sẽ hỗ trợ thủ tục ly hôn một cách nhanh nhất
✅ Giấy phép doanh nghiệp⭕ Chúng tôi hỗ trợ hầu hết các loại giấy phép doanh nghiệp với cam kết về chất lượng
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh⭐ Chúng tôi hỗ trợ khách hàng trên cả nước và giao kết quả tại nhà
✅ Tư vấn đầu tư⭕ Hỗ trợ các khách hàng trong và ngoài nước thủ tục đầu tư mọi loại hình doanh nghiệp
✅ Luật sư Dân sự – Hình sư⭐ Các luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ đại diện bảo vệ quyền lợi của bạn trước tòa
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
google-map-icon