Luật sư Tư vấn di chúc – thừa kế tại Quãng Ngãi

luat-su

Bạn cần tìm luật sư tư vấn di chúc – thừa kế tại Quãng Ngãi? Người để lại thừa kế thường lập di chúc nhằm định đoạt tài sản của mình sau khi qua đời để tránh những tranh chấp không đáng có trong nội bộ gia đình. Vậy di chúc là gì? Ai là người có quyền được lập di chúc? Di chúc được lập như thế nào thì được xem là hợp pháp? Những ai được hưởng di sản do người mất để lại? Và nhiều câu hỏi liên quan khác. Những thắc mắc của các bạn sẽ được Luật Nam Sơn giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Di chúc là gì?

Thì theo quy định tại Điều 624 Bộ luật dân sự 2015: “Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.” Có thể hiểu di chúc ở đây chính là mong muốn mà người mất đã để lại về việc phân chia tài sản của mình cho người khác trước khi họ qua đời và được pháp luật công nhận là hợp pháp. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là di chúc được lập như thế nào mới là di chúc hợp pháp?

2. Điều kiện để di chúc được lập tại Quảng Ngãi là hợp pháp

2.1 Thứ nhất, người lập di chúc

Căn cứ theo Điều 625 và Khoản 1, Khoảnh 2 Điều 630 Bộ luật dân sự 2015 thì Di chúc được lập bởi người từ đủ 18 tuổi trở lên và trong suốt quá trình lập di chúc người này vẫn minh mẫn, sáng suốt, không bị ai đe dọa, cưỡng ép hay lừa dối. Trong trường hợp di chúc được lập bởi người từ đủ 15 đến dưới 18 tuổi thì bắt buộc việc người này lập di chúc phải có được đồng ý của bố, mẹ hoặc là người giám hộ của người này.

2.2 Thứ hai, về nội dung di chúc

Căn cứ theo Điều 631 Bộ luật dân sự 2015 thì nội dung di chúc bắt buộc phải có các nội dung sau:

(i) Ngày, tháng, năm di chúc được lập;

(ii) Họ tên và nơi cư trú của người lập bản di chúc;

(iii) Họ tên của cá nhân, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản do người lập di chúc để lại;

(iv) Di sản và nơi có di sản được để lại.

Ngoài ra còn có có nội dung không bắt buộc khác nhưng nội dung của bản di chúc được lập không vi phạm pháp luật, trái với đạo đưc xã hội. Bên cạnh đó, nội dung của bản di chúc không được phép viết tắt hoặc sử dụng ký hiệu để viết, trong trường hợp bản di chúc được có nhiều trang thì các trang di chúc phải được đánh số trang theo thứ tự và phải có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập bản di chúc đó ở mỗi trang di chúc. Người tự viết bản di chúc hoặc người làm chứng cho việc di chúc được lập phải ký tên bên cạnh chỗ tẩy xóa hoặc sửa chữa nếu trong bản di chúc được lập có chỗ bị tẩy xóa hoặc sửa chữa.

2.3 Thứ ba, về hình thức của bản di chúc

Về hình thức di chúc phải được lập dưới hình thức văn bản, nhưng nếu trong trường hợp người lập di chúc đang bị cái chết de dọa và không thể lập di chúc bằng văn bản được thì có thể lập di chúc bằng miệng. Tuy nhiên di chúc được lập bằng miệng được coi là hợp pháp khi và chỉ khi ý chí cuối cùng của người lập di chúc được thể hiện trước hai người làm chứng và được họ ghi chép lại, cùng nhau ký tên hoặc điểm chỉ.

Trường hợp di chúc được lập bằng miệng thì trong 5 ngày làm việc kể từ ngày mà người lập di chúc thể hiện ý chí của mình thì chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng phải được cơ quan có thẩm quyền hoặc công chứng viên xác nhận. Bên cạnh đó, di chúc miệng sẽ mặc nhiên bị hủy bỏ nếu sau thời gian 3 tháng kể từ ngày di chúc miệng được lập mà người lập di chúc vẫn còn sống và minh mẫn sáng suốt.

3. Tư vấn Lập di chúc bằng văn bản tại Quảng Ngãi

Về vấn đề di chúc được lập bằng hình thức văn bản thì sẽ có các trường hợp sau:

3.1 Di chúc được lập bằng văn bản nhưng không có người làm chứng

Di chúc phải do người lập tự mình viết di chúc và ký tên và bản di chúc, ngoài ra phải tuân thủ các quy định về nội dung di chúc quy định tại Điều 630 Bộ luật dân sư 2015 mà tôi đã nhắc đến ở trên.

Di chuc thua ke Quang Ngai

3.2 Di chúc được lập bằng văn bản và có người làm chứng

Người lập di chúc có thể tự mình viết hoặc đánh máy di chúc hoặc có thể nhờ người khác viết hoặc đánh máy giúp mình, nhưng phải có ít nhất hai người làm chứng. Việc ký tên hoặc điểm chỉ của người lập di chúc phải được thực hiện trước mặt của những người làm chứng, được họ xác nhận và ký vào bản di chúc đó. Nội dung của bản di chúc được lập phải tuân thủ theo các quy định tại Điều 631 Bộ luật dân sự 2015 (BLDS 2015) và những người làm chứng không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 632 BLDS 2015:

“1. Người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc.

  1. Người có quyền, nghĩa vụ tài sản liên quan tới nội dung di chúc.
  2. Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.”

3.3 Di chúc được lập bằng văn bản và có công chức, chứng thực khi người lập di chúc có yêu cầu

Nếu di chúc được lập bằng văn bản mà không được công chứng, chứng thực thì phải được lập khi người lập di chúc vẫn còn minh mẫn, sáng suốt và không bị cưỡng ép, đe dọa hoặc lừa dối và nội dung di chúc không vi phạm pháp luật, không trái đạo đức xã hội và đúng hình thức do luật định.

3.4 Về hiệu lực của bản di chúc

Căn cứ theo Điều 643 BLDS 2015 thì bản di chúc sẽ có hiệu lực pháp luật kể từ thời điểm mở thừa kế là thời điểm mà người lập di chúc mất hoặc thời điểm đã được Tòa án xác định khi tuyên bố người lập di chúc đã chết. Ngoài ra hiệu lực của toàn bộ hoặc một phần của bản di chúc sẽ không có hiệu lực khi các trường hợp:

(i) Tại thời điểm mở thừa kế mà người hưởng thừa kế đã chết trước hoặc chết cùng lúc với người lập bản di chúc;

(ii) Trường hợp tại thời điểm mở thừa kế mà cơ quan hoặc tổ chức hưởng thừa kế không còn tồn tại. Trong trường hợp có nhiều người hưởng thừa kế chết trước hoặc cùng lúc với người lập di chúc, một trong số các cơ quan, tổ chức thừa kế không còn tồn tại lúc mở thừa kế thì chỉ có phần di chúc có liên quan đến cá nhân, cơ quan, tổ chức nói trên không có hiệu lực.

Trường hợp di sản thừa kế không còn tồn tại tại thừa điểm mở thừa kế

Trường hợp này thì bản di chúc đó sẽ không có hiệu lực hoặc tại thời điểm mở thừa kế di sản từa kế chỉ còn lại một phần thì phần di chúc liên quan đến phần di sản đó vẫn có hiệu lực. Tiếp đó là trường hợp bản di chúc có phần được lập không hợp pháp nhưng gây ảnh hưởng đến toàn bộ di chúc thì chỉ phần di chúc không hợp pháp đó không có hiệu lực. Cuối cùng là trường hợp có nhiều bản di chúc được lập thì bản di chúc có hiệu lực sẽ là bản được lập cuối cùng trước khi người lập di chúc chết.

Thủ tục lập di chúc tại các tổ chức hành nghề công chức hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã của tỉnh Quảng Ngãi

Thu tuc lap di chuc tai to chuc hanh nghe cong chung hoac uy ban nhan dan cap xa

Liên hệ Luật Nam Sơn – Văn phòng Luật sư tư vấn di chúc – thừa kế tại Quãng Ngãi

Ngoài những vấn đề đã nêu trên nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn về thừa kế và di chúc tại Quãng Ngãi, xin hãy liên hệ với Luật Nam Sơn thông qua:

✅ Hotline: 0889181585

✅ Zalo: 0889181585

✅ Facebook: https://www.facebook.com/Luatsugioionhatrang/

✅ Tư vấn đất đai⭐ Tư vấn tranh chấp, thừa kế, khởi kiện đất đai và các dịch vụ nhà đất
✅ Dịch vụ ly hôn⭕ Với đội ngũ luật sư giỏi về Hôn nhân gia đình, chúng tôi sẽ hỗ trợ thủ tục ly hôn một cách nhanh nhất
✅ Giấy phép doanh nghiệp⭕ Chúng tôi hỗ trợ hầu hết các loại giấy phép doanh nghiệp với cam kết về chất lượng
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh⭐ Chúng tôi hỗ trợ khách hàng trên cả nước và giao kết quả tại nhà
✅ Tư vấn đầu tư⭕ Hỗ trợ các khách hàng trong và ngoài nước thủ tục đầu tư mọi loại hình doanh nghiệp
✅ Luật sư Dân sự – Hình sư⭐ Các luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ đại diện bảo vệ quyền lợi của bạn trước tòa
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
google-map-icon