Lợi ích khi kết hôn người nước ngoài – Luật Nam Sơn

Luật Nam Sơn

“Lợi ích khi kết hôn người nước ngoài?” hay “Có nên lấy người nước ngoài không?” là câu hỏi mà nhiều bạn tự đặt ra cho bản thân trước khi đi đến những quyết định quan trọng. Qua kinh nghiệm lâu năm hỗ trợ các thủ tục kết hôn với người nước ngoài, Luật sư Trần Hiểu xin được liệt kê một số lợi ích mà nhiều khách hàng của luật sư đã chia sẻ qua bài viết sau đây.

Lợi ích khi kết hôn người nước ngoài? Mở rộng kiến thức văn hoá và ngôn ngữ cho bản thân

Đa số chúng ta đều mang trong mình tính tò mò nhất định. Khi kết hôn với người nước ngoài thì bạn sẽ được khám phá một nền văn hoá hoàn toàn mới. Mỗi ngày, bạn đều được học hỏi và trải nghiệm một cái gì đó mới mẻ, có thể là một phong cách sống hoặc đơn giản hơn là một thói quen hoàn toàn khác… Việc thích nghi ban đầu chắc chắn sẽ là một thách thức. Nhưng nếu bạn sẵn sàng thay đổi, bạn sẽ bắt đầu một cuộc phiêu lưu khó quên.

Vợ/ Chồng của bạn sẽ có những cách khác nhau để kỷ niệm những ngày lễ quan trọng và bản thân bạn cũng vậy. Bạn sẽ tìm hiểu một cách hoàn toàn tự nhiên về lịch sử và chính trị, văn hoá của một quốc gia khác. Bạn cũng sẽ được trải nghiệm hàng loạt món ăn của một nền ẩm thực hoàn toàn mới.

Bạn có thể sẽ bắt đầu học một ngôn ngữ mới kể cả khi bạn không có kế hoạch học ngôn ngữ đó. Thông qua việc nghe ngôn ngữ đó được nói thường xuyên, dần dần, bạn sẽ bắt đầu tiếp thu các từ và cụm từ một cách hoàn toàn tự nhiên. Và nếu bạn thực sự quan tâm và có động lực để học một ngôn ngữ đó, bạn sẽ không phải trả tiền thuê một gia sư. Bạn sẽ có một chuyên gia miễn phí ở bên cạnh luôn sẵn sàng trả lời các câu hỏi và dạy bạn từ vựng mới.

Lợi ích khi kết hôn người nước ngoài? Thủ tục Nhập cảnh và cư trú thuận lợi hơn ở cả 2 quốc gia

Người nước ngoài kết hôn hợp pháp với người Việt Nam có khả năng xin Visa thăm thân, thẻ tạm trú thăm thân, miễn giấy phép lao động tại Việt Nam, và miễn thị thực trong 5 năm…

Người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài có thể được hưởng các quyền lợi theo quy định của quốc gia mà người nước ngoài đó là công dân.

Lợi ích khi kết hôn người nước ngoài? Tổ chức hai đám cưới với hai phong cách khác nhau

Nếu bạn kết hôn với người nước ngoài, bạn sẽ phải tổ chức hai đám cưới ở hai quốc gia. Tuy nhiên, bạn cũng có thể pha trộn hai nền văn hóa khác nhau và lên kế hoạch cho một đám cưới hoành tráng độc nhất vô nhị.

Bạn, gia đình và bạn bè sẽ cùng nhau đi du lịch đến một quốc gia khác. Đó sẽ là một khoảng thời gian khó quên trong cuộc đời bạn. Ngay cả khi bạn chỉ chọn tổ chức đám cưới tại một nơi, bạn rồi cũng sẽ có dịp đi du lịch đến quốc gia kia để có thể gặp tất cả những người thân yêu của người bạn đời của mình.

Có nên lấy người nước ngoài không? – Mở rộng văn hóa cho gia đình và bạn bè

Khi bạn kết hôn với người nước ngoài, bạn không chỉ mở rộng văn hóa của mình mà còn cho tất cả những người thân yêu của bạn. Khi bạn giới thiệu người bạn đời của mình với mọi người, bạn đang cho họ cơ hội tiếp xúc với một con người và một nền văn hóa mới mà họ chưa có cơ hội gặp gỡ trước đây. Thông qua những tâm  sự và chia sẻ của bạn, họ sẽ biết thêm nhiều về một quốc gia và nền văn hóa khác. Mối quan hệ của bạn sẽ cho họ nhiều cơ hội đi du lịch và tạo lập mối quan hệ với người nước ngoài.

Có nên lấy người nước ngoài không? – Sống ở nước ngoài và đi du lịch thường xuyên hơn

Nếu bạn kết hôn với người nước ngoài và chưa từng trải nghiệm sống ở một quốc gia khác thì đây sẽ là cơ hội hoàn hảo. Hoặc nếu không thì hai vợ chồng bạn cũng sẽ muốn về nhà thăm gia đình và bạn bè khá thường xuyên. Cho dù bạn đang sống ở quê hương của mình, bạn cũng sẽ thường xuyên đi du lịch đến quốc gia kia. Bạn sẽ được giới thiệu những địa điểm mới và luôn có một hướng dẫn viên du lịch địa phương miễn phí luôn ở bên cạnh.

Có nên lấy người nước ngoài không? – Nhận hai quốc tịch

Nhiều quốc gia cho phép bạn có hai quốc tịch. Khi bạn kết hôn với người nước ngoài, bạn sẽ có khả năng xin quốc tịch thứ hai. Tất nhiên, luật pháp và các yêu cầu để thực hiện điều này khác nhau giữa các quốc gia. Bạn có thể tư vấn luật sư để biết được chính xác hơn.

Khi bạn có hai quốc tịch, bạn sẽ có hai hộ chiếu và có khả năng đi đến nhiều nơi hơn. Khi đến sân bay, bạn có thể chọn sử dụng hộ chiếu nào và chắc chắn có những đặc quyền khi có hai hộ chiếu.

Lợi ích khi kết hôn người nước ngoài? – Con lai và đa ngôn ngữ

Nếu bạn đang cân nhắc việc có con với người nước ngoài, bạn sẽ có những đứa trẻ sinh ra với nhiều quốc tịch và chắc chắn sẽ nói được nhiều ngôn ngữ. Chúng sẽ có lợi thế rất lớn ở trường và trong tương lai với tư cách là những người nói được nhiều thứ tiếng. Con lai cũng rất dễ thương và ưa nhìn.

Lợi ích khi kết hôn người nước ngoài? – Mở mang đầu óc

Kết hôn với một người khác quốc tịch có nghĩa là bạn phải mở rộng trái tim và khối óc để đón nhận tình yêu “không theo truyền thống”. Đó là việc chấp nhận và yêu thương bất kể sự khác biệt về chủng tộc, sắc tộc và quốc tịch.

Sau khi đọc xong những chia sẻ này, Luật sư Trần Hiểu hi vọng sẽ giúp bạn giải toả được những thắc mắc về “Lợi ích khi kết hôn người nước ngoài?” hay “Có nên lấy người nước ngoài không?”. Tiếp theo, Luật sư cũng xin được chia sẻ thêm về kiến thức pháp lý khi Đăng ký kết hôn với người nước ngoài như sau.

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Cùng với việc hội nhập quốc tế, hiện nay việc người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài hay kết hôn có yếu tố nước ngoài không còn là vấn đề xa lạ và khó khăn. Tuy nhiên, nhiều người lại không hiểu hết các quy định của pháp luật về điều kiện và thủ tục kết hôn có yếu tố nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam. Vậy khi muốn đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì cần phải chuẩn bị các tài liệu gì và thực hiện trình tự thủ tục như thế nào? Thông qua bài viết sau đây, Luật Nam Sơn xin giải đáp thắc mắc của Quý khách hàng về thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

Quy trình đăng ký kết hôn với người nước ngoài ở Việt Nam

Bao gồm 3 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Tham khảo nội dung phía dưới để biết danh sách các giấy tờ cần thiết.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Nộp trực tiếp tại UBND Cấp huyện, bạn có thể trực tiếp lên nộp mà không cần ủy quyền của vợ/ chồng ngoại quốc của bạn.

Cán bộ 1 cửa tại Ủy ban sẽ kiểm tra thông tin và tính hợp lệ. Nếu đầy đủ sẽ viết giấy biên nhận hẹn trả kết quả cho bạn. Nếu chưa đầy đủ thì trả lại hồ sơ để bổ sung.

Bước 3: Chờ nhận kết quả

Phòng Tư pháp thuộc UBND cấp huyện sau khi được chuyển bộ hồ sơ đăng ký kết hôn thì sẽ tiến hành thẩm tra hồ sơ. 

Lưu ý: Trong giai đoạn này, Phòng Tư pháp có quyền từ chối đăng ký kết hôn nếu có khiếu nại, tố cáo hoặc cần phải xác minh làm rõ các yếu tố về thân nhân của vợ chồng.

Nếu không phát sinh vấn đề thì Phòng Tư Pháp sẽ trình Chủ tịch UBND Cấp Huyện để xem xét. Nếu đồng ý, Chủ tịch sẽ ký 02 bản Giấy Đăng Ký Kết Hôn và bạn có thể lên nhận khi đến lịch hẹn. 

Căn cứ pháp lý về kết hôn có yếu tố nước ngoài

✔️ Luật hôn nhân gia đình năm 2014;

✔️ Luật hộ tịch 2014;

✔️ Nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch.

✔️ Thông tư số 04/2020/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP.

Điều kiện đăng ký kết hôn với người nước ngoài

✔️ Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

✔️ Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

✔️ Các bên không bị mất năng lực hành vi dân sự;

✔️ Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải có giấy tờ cho phép cư trú do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp.

✔️ Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn sau:

✅ Kết hôn giả tạo;

✅ Cưỡng ép, lừa dối, cản trở kết hôn, tảo hôn;

✅ Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn với người đang có chồng, có vợ;

✅ Kết hôn giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

✔️ Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Hồ sơ đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

Theo Điều 30 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định hồ sơ để đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài bao gồm:

✔️ Tờ khai đăng ký kết hôn (Theo mẫu và hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một tờ khai);

✔️ Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của cả hai bên nam, nữ:

Đối với công dân Việt Nam

Giấy này còn được gọi là Giấy xác nhận tình trạng độc thân do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn cư trú cấp.

Đối với người nước ngoài

Đây là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp cơ quan nước ngoài không cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp.

✔️ Giấy khám sức khỏe để kết hôn xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình (do Bệnh viện chuyên khoa về tâm thần khám);

✔️ Giấy tờ tùy thân (bản phô tô có chứng thực);

✔️ Ngoài các loại giấy tờ nêu trên, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp quyết định ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đang công tác. Nếu công dân nước ngoài cũng đã từng ly hôn ở nước ngoài thì phải có phán quyết ly hôn của cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp.

Lưu ý

    Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú. Những giấy tờ của công dân nước ngoài phải thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng trước khi nộp cho cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Luật Sư Trần Hiểu về thủ tục kết hôn có yếu tố nước ngoài. Nếu còn bất kỳ vướng mắc gì, hãy gọi ngay số điện thoại 0889 181 585 để được Luật Nam Sơn tư vấn chi tiết và hỗ trợ thực hiện thủ tục kết hôn có yếu tố nước ngoài một cách nhanh chóng và đúng theo các quy định của pháp luật hiện hành.

✅ Tư vấn Hôn nhân Gia đình

⭕ Công ty Luật Nam Sơn

✅ Tư vấn kết hôn 

⭕ Luật sư Hôn nhân gia đình

✅ Văn phòng luật sư⭕ Uy tín – Chuyên nghiệp
✅ Kết hôn người nước ngoài⭕ Nhanh, tối ưu chi phí

 

✅ Tư vấn đất đai⭐ Tư vấn tranh chấp, thừa kế, khởi kiện đất đai và các dịch vụ nhà đất
✅ Dịch vụ ly hôn⭕ Với đội ngũ luật sư giỏi về Hôn nhân gia đình, chúng tôi sẽ hỗ trợ thủ tục ly hôn một cách nhanh nhất
✅ Giấy phép doanh nghiệp⭕ Chúng tôi hỗ trợ hầu hết các loại giấy phép doanh nghiệp với cam kết về chất lượng
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh⭐ Chúng tôi hỗ trợ khách hàng trên cả nước và giao kết quả tại nhà
✅ Tư vấn đầu tư⭕ Hỗ trợ các khách hàng trong và ngoài nước thủ tục đầu tư mọi loại hình doanh nghiệp
✅ Luật sư Dân sự – Hình sư⭐ Các luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ đại diện bảo vệ quyền lợi của bạn trước tòa
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
google-map-icon