10 Kỹ năng tư vấn pháp luật – Các kỹ năng cần thiết của luật sư

luat-su

Nhiều bạn lầm tưởng rằng để tư vấn pháp luật thì bạn cần phải có bằng cấp liên quan đến Luật, thậm chí phải có bằng Luật sư. Quan điểm này là sai!!! bạn hoàn toàn có thể trở thành một chuyên gia tư vấn pháp luật, chuyên hướng dẫn pháp lý cho doanh nghiệp và tổ chức. Tuy nhiên, bạn cũng phải trải qua quá trình học tập và đào tạo về pháp luật, cũng như phải có những kỹ năng tư vấn pháp luật cần thiết giống như luật sư để làm tốt công việc này. Sau đây, Luật sư Trần Hiểu sẽ chia sẻ 10 kỹ năng tư vấn pháp luật cần thiết để trở thành một luật sư giỏi.

Kỹ năng tư vấn pháp luật số 1: Khả năng chú ý đến chi tiết

✅ Độ chính xác là một kỹ năng luật quan trọng và là mấu chốt cho sự thành công trong sự nghiệp luật sư. Một từ duy nhất không đúng chỗ có thể thay đổi ý nghĩa của một điều khoản trong hợp đồng. Trong khi email, thư hoặc tài liệu viết sai chính tả hoặc sai ngữ pháp sẽ tạo cho khách hàng ấn tượng xấu, khiến bạn có thể sẽ phải trả giá đắt nếu khách hàng không ký hợp đồng.

Kỹ năng tư vấn pháp luật số 2: Có kiến thức kinh tế và thương mại

✅ Nghe có vẻ không liên quan nhưng đây là một trong những kỹ năng quan trọng mà luật sư cần có. Nó có nghĩa là luật sư phải có kiến thức về những diễn biến kinh tế tại địa phương, quốc gia và trên thế giới.

✅ Nền kinh tế ngày nay đòi hỏi ngày càng cao ở luật sư và khách hàng cũng vậy. Khi mà các kiến thức về luật được chia sẻ đại trà trên mạng và khách hàng có thể dễ dàng có câu trả lời qua một cái nhấn chuột. Đa số các chủ doanh nghiệp hiện nay mong đợi luật sư hiểu đầy đủ về cách thức hoạt động kinh doanh của họ và những vấn đề xã hội, chính trị và kinh tế rộng lớn hơn có thể ảnh hưởng như thế nào.

✅ Kỳ vọng cao hơn, luật sư cũng phải đánh giá đề xuất kinh doanh của khách hàng về ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Đồng thời phải suy nghĩ chiến lược về điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa. Điều này cho phép luật sư tư vấn pháp lý theo hướng thực tế hơn và giúp khách hàng tránh được các rủi ro lâu dài về pháp lý.

Vậy làm thế nào để nâng cao kiến thức kinh tế?

👉 Tham gia và làm diễn giả cho các diễn đàn kinh tế, kết nối với các chuyên gia kinh doanh;

👉 Làm giảng viên cho các trường đại học và cao đẳng;

👉 Tham gia các diễn đàn chuyên môn;

👉 Đọc các báo điện tử, tạp chí về Kinh tế;

👉 Xem các video chia sẻ của những chuyên gia về kinh tế;

👉 Luôn tự đặt ra cho mình những câu hỏi

⭕ Thỏa thuận kinh doanh này có phù hợp trong bối cảnh kinh tế sắp tới?

⭕ Trong thương vụ kinh doanh này, công ty X đóng vai trò gì?

⭕ Làm thế nào công ty có thể chuẩn bị cho một cuộc suy thoái kinh tế?

Kỹ năng tư vấn pháp luật số 3: Giao tiếp

✅ Kỹ năng giao tiếp bằng lời và bằng văn bản tốt là rất quan trọng và nếu không có chúng, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc thực hiện các công việc của luật sư một cách hiệu quả. Khả năng lắng nghe cũng rất quan trọng khi làm việc với khách hàng, vì bạn cần có khả năng xây dựng mối quan hệ và tạo sự tự tin.

✅ Bạn cần phải là một diễn giả tự tin khi tranh luận một vụ kiện tại tòa án, đàm phán dàn xếp và giải thích thông tin phức tạp cho khách hàng. Bạn sẽ phải sử dụng ngôn ngữ thuyết phục, rõ ràng và ngắn gọn. Là luật sư, bạn sẽ phải nói trước công chúng rất nhiều. Để trau dồi kỹ năng này khi còn ở trường đại học, hãy tình nguyện làm người phát ngôn trong ban cán sự hoặc tham gia vào các nhóm tranh luận.

✅ Khả năng viết cũng quan trọng không kém, khi soạn thảo đơn khởi kiện và các văn bản pháp lý khác. Bạn sẽ cần biết ngôn ngữ kỹ thuật và pháp lý, đồng thời có thể truyền đạt nó một cách rõ ràng và ngắn gọn.

4. Làm việc theo nhóm

✅ Luật sư cần cộng tác với các đồng nghiệp và đối tác, cũng như liên lạc với khách hàng. Trong công việc hàng ngày, các luật sư cần làm việc chặt chẽ với thư ký và trợ ký của mình. Trong những vụ án phức tạp, luật sư cần cộng tác với các luật sư khác để bảo vệ thân chủ của mình. Khả năng làm việc theo nhóm là một kỹ năng pháp lý thiết yếu và bạn sẽ cần có khả năng đối phó với mọi người ở mọi cấp độ trong hệ thống phân cấp pháp lý, từ người dân lao động, cho đến các thành viên của cơ quan tư pháp.

✅ Điều quan trọng nữa là khách hàng phải tin tưởng vào đại diện pháp lý của họ, vì vậy bạn cần phải là người nói năng lịch sự và có sức thuyết phục.

✅ Cách dễ nhất để trau dồi kỹ năng làm việc theo nhóm của bạn là tham gia vào các đội nhóm thể thao, câu lạc bộ hoặc bất kì loại hình gì cho phép bạn làm việc với những người khác. Công việc bán thời gian trong vai trò dịch vụ khách hàng là một cách khác để cải thiện kỹ năng này, cũng như các hoạt động tình nguyện.

5. Phân tích và nghiên cứu thông tin

✅ Đọc một lượng lớn thông tin, tiếp thu các sự kiện và số liệu, phân tích tài liệu và chắt lọc nó thành dữ liệu có giá trị là một đặc điểm của nghề luật sư.

✅ Có thể xác định những gì có liên quan trong một lượng lớn thông tin đồng thời giải thích rõ ràng và chính xác cho khách hàng của bạn là điều quan trọng. Rèn luyện kỹ năng này bằng cách lấy các tập tài liệu hoặc các bài báo và lập danh sách năm điểm quan trọng nhất.

✅ Nghiên cứu cũng đóng một vai trò to lớn trong công việc hàng ngày của luật sư. Bạn sẽ cần các kỹ năng nghiên cứu khi thực hiện các công việc cơ bản trong một vụ án, soạn thảo các văn bản pháp lý và tư vấn cho khách hàng về các vấn đề phức tạp. Sử dụng thời gian của bạn ở trường đại học để làm quen với internet, thư viện và xây dựng mạng lưới quan hệ. Để trở thành một luật sư giỏi thì các mối quan hệ trong ngành là một nguồn tư vấn hữu ích.

Kỹ năng tư vấn pháp luật số 6: Tổ chức

✅ Nghiên cứu các quan điểm pháp luật, soạn thảo văn bản pháp lý và hợp đồng, quản lý hồ sơ vụ án, gặp gỡ khách hàng, tham dự phiên tòa và kết nối với các chuyên gia pháp lý

👉 Thật công bằng khi nói rằng cuộc đời của luật sư là một màn tung hứng lớn. Khả năng ưu tiên và duy trì sự tập trung là điều cần thiết và đó là lý do tại sao kỹ năng tổ chức rất quan trọng đối với sự nghiệp pháp lý của bạn. Bạn sẽ có nhiều cơ hội để trau dồi kỹ năng này trong suốt quá trình đào tạo và làm việc của mình.

Kỹ năng tư vấn pháp luật số 7: Giải quyết vấn đề sáng tạo

✅ Bạn có thể nghĩ rằng nghề luật thường cứng nhắc và không phù hợp để phát triển sự sáng tạo của cá nhân nhưng thực tế không phải vậy. Cho dù bạn chọn lĩnh vực nào trong nghề luật, bạn sẽ thường phải suy nghĩ thấu đáo để hoàn thành công việc.

✅ Như các luật sư có kinh nghiệm chia sẻ, biện pháp tốt nhất không phải lúc nào cũng dễ dàng nhất hoặc rõ ràng nhất. Để vượt qua các bên đối thủ và đảm bảo kết quả tích cực cho khách hàng của mình, bạn sẽ cần sử dụng tư duy sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề của mình gần như hàng ngày.

✅ Một cách tốt để phát triển những khả năng này là tham gia các cuộc thi dành cho sinh viên. Chẳng hạn như tranh luận, trở thành đại diện của sinh viên hoặc giành được một vị trí trong hiệp hội sinh viên trường bạn.

8. Kiên cường và tự tin

✅ Để nổi bật giữa đám đông, bạn sẽ cần kiên cường và tự tin vào khả năng của chính mình. Đừng bị choáng ngợp bởi những khó khăn trong việc bảo vệ pháp lý của một vụ án khó

9. Khả năng làm việc dưới áp lực

Nghề luật sư phải quản lý một khối lượng công việc nặng nề với thời hạn chặt chẽ và kết quả của công việc này có khả năng tác động lâu dài đến cuộc sống của khách hàng.

10. Thấu hiểu

✅ Càng trở thành một luật sư dày dạn kinh nghiệm và thành công thì kỹ năng này của bạn sẽ ngày càng phát triển. Qua các vụ án và trong quá trình tư vấn với khách hàng, hãy đặt mình vào vị trí của họ để nắm bắt được “nỗi đau” của khách hàng. Có như vậy, bạn mới dễ dàng chốt hợp đồng và hướng dẫn khách hàng giải quyết được đúng vấn đề.

✅ Hy vọng những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về Kỹ năng tư vấn pháp luật của Nghề Luật sư.

✅ Văn phòng Luật sư Trần Hiểu chuyên tư vấn pháp lý tại Nha Trang – Khánh Hoà. Nếu có nhu cầu, bạn hãy liên hệ Hotline Luật sư: 0889.181.585

 

✅ Tư vấn đất đai⭐ Tư vấn tranh chấp, thừa kế, khởi kiện đất đai và các dịch vụ nhà đất
✅ Dịch vụ ly hôn⭕ Với đội ngũ luật sư giỏi về Hôn nhân gia đình, chúng tôi sẽ hỗ trợ thủ tục ly hôn một cách nhanh nhất
✅ Giấy phép doanh nghiệp⭕ Chúng tôi hỗ trợ hầu hết các loại giấy phép doanh nghiệp với cam kết về chất lượng
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh⭐ Chúng tôi hỗ trợ khách hàng trên cả nước và giao kết quả tại nhà
✅ Tư vấn đầu tư⭕ Hỗ trợ các khách hàng trong và ngoài nước thủ tục đầu tư mọi loại hình doanh nghiệp
✅ Luật sư Dân sự – Hình sư⭐ Các luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ đại diện bảo vệ quyền lợi của bạn trước tòa
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
google-map-icon