Kỹ năng kiềm chế cơn nóng giận để làm chủ bản thân tốt hơn

Luật Nam Sơn

Bạn có tức giận khi ai đó tạt ngang xe bạn khi đang tham gia giao thông? Bạn có bị tăng huyết áp khi con cái không nghe lời? Tức giận là một cảm xúc phổ biến và thậm chí còn lành mạnh. Nhưng điều quan trọng là phải giải quyết nó theo hướng tích cực. Sự tức giận không được kiểm soát có thể gây tổn hại cho cả sức khỏe và các mối quan hệ của bạn.

Nếu bạn làm trong ngành dịch vụ thì việc giao lưu và gặp gỡ khách hàng hàng ngày là điều không thể tránh khỏi. Tất nhiên sẽ có những vị khách rất thân thiên và những vị khách khó chịu, đôi khi sẽ làm bạn rất ấm ức và tức tối. Vậy bạn phải kiềm chế cơn nóng giận của mình thế nào? Là một luật sư lâu năm và đã phục vụ hàng trăm khách hàng, Luật sư Hiểu thấu hiểu và xin chia sẻ 10 kỹ năng kiềm chế cơn nóng giận sau đây. Bạn đã sẵn sàng để kiểm soát cơn giận của bạn chưa? Cùng tìm hiểu nhé.

1. Suy nghĩ trước khi nói

Trong lúc nóng nảy, bạn rất dễ nói ra điều gì đó mà sau này bạn sẽ phải hối hận. Hãy dành một vài phút để suy nghĩ trước khi nói bất cứ điều gì. Đồng thời, bạn cũng nên cho đối phương làm điều tương tự.

2. Sau khi đã bình tĩnh, hãy bày tỏ mối bận tâm của bạn

Trong lúc đang suy nghĩ kĩ càng, hãy thể hiện sự thất vọng của bạn nhưng tránh đối đầu. Trình bày mối bận tâm và nhu cầu của bạn một cách rõ ràng và trực tiếp mà không làm tổn thương người khác hoặc cố gắng kiểm soát họ.

3. Tập thể dục

Hoạt động thể chất giúp giảm căng thẳng mà chính là nguyên nhân khiến bạn trở nên tức giận. Nếu bạn cảm thấy cơn giận của mình ngày càng leo thang, hãy đi bộ nhanh hoặc chạy bộ. Hoặc dành thời gian để thực hiện các hoạt động thể chất thú vị khác.

4. Dành thời gian nghỉ ngơi

Hãy cho bản thân những khoảng thời gian thả lỏng trong những ngày làm việc bận rộn và căng thẳng. Một vài khoảnh khắc yên tĩnh có thể giúp bạn chuẩn bị tốt hơn, để đối phó với những gì phía trước mà không trở nên cáu kỉnh hay tức giận.

5. Xác định các giải pháp khả thi

Thay vì tập trung vào điều khiến bạn phát điên, hãy cố gắng giải quyết vấn đề hiện tại. Căn phòng bừa bộn của con bạn có làm bạn khó chịu không? Nếu có, hãy tạm thời đóng cửa lại. Người yêu của bạn trễ hẹn? Chắc anh/ cô ấy có việc gì bận, hãy nhấc điện thoại lên và gọi. Ngoài ra, hãy hiểu rằng một số thứ đơn giản nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Cố gắng thực tế về những gì bạn có thể và không thể thay đổi. Nhắc nhở bản thân rằng sự tức giận sẽ không giải quyết được bất cứ điều gì và chỉ có thể làm cho vấn đề tồi tệ hơn.

6. Chủ động dùng từ ‘tôi’

Chỉ trích hoặc đổ lỗi có thể chỉ làm tăng căng thẳng. Thay vào đó, hãy sử dụng các câu có “tôi” để mô tả vấn đề. Hãy tôn trọng và cụ thể. Ví dụ, hãy nói “Tôi rất buồn vì bạn rời khỏi bàn mà không phụ tôi rửa bát đĩa” thay vì “Bạn thật bất lịch sự”.

ky nang kiem che con nong gian

7. Đừng giữ mối hận thù

Tha thứ là một công cụ mạnh mẽ. Nếu bạn để cho sự tức giận và những cảm giác tiêu cực khác lấn át những cảm xúc tích cực, bạn có thể thấy mình bị nuốt chửng bởi sự cay đắng hoặc cảm giác bất công của chính bản thân. Tha thứ cho người đã chọc giận bạn có thể giúp cả hai rút ra bài học từ tình huống đó và củng cố mối quan hệ của mình.

8. Sử dụng sự hài hước để giải tỏa căng thẳng

Tươi cười có thể giúp xua tan căng thẳng. Sử dụng sự hài hước để giúp bạn đối mặt với điều khiến bạn tức giận. Tuy nhiên, hãy tránh mỉa mai — nó có thể làm tổn thương cảm xúc và khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn.

9. Rèn luyện kỹ năng thư giãn

Khi cơn nóng giận của bạn bùng phát, hãy vận dụng các kỹ năng thư giãn. Thực hành các bài tập hít thở sâu, tưởng tượng một khung cảnh thư giãn hoặc lặp lại một từ hoặc cụm từ êm dịu, chẳng hạn như “Bình tĩnh”. Bạn cũng có thể nghe nhạc, viết nhật ký hoặc thực hiện một vài tư thế yoga – bất cứ điều gì cần thiết để khuyến khích thư giãn.

10. Biết khi nào cần tìm sự giúp đỡ

Học cách kiểm soát cơn giận đôi khi có thể là một thử thách. Tìm kiếm sự giúp đỡ để giải quyết các vấn đề nếu cơn tức giận của bạn dường như mất kiểm soát. Hãy luôn nhớ khi tức tối bạn có thể làm những điều khiến bạn hối tiếc hoặc làm tổn thương những người xung quanh.

Hãy thường xuyên rèn luyện 10 kỹ năng kiềm chế cơn nóng giận này, chỉ vài tháng sau, bạn sẽ trở thành một con người rất khác đấy. Chúc bạn thành công.

 

✅ Tư vấn đất đai⭐ Tư vấn tranh chấp, thừa kế, khởi kiện đất đai và các dịch vụ nhà đất
✅ Dịch vụ ly hôn⭕ Với đội ngũ luật sư giỏi về Hôn nhân gia đình, chúng tôi sẽ hỗ trợ thủ tục ly hôn một cách nhanh nhất
✅ Giấy phép doanh nghiệp⭕ Chúng tôi hỗ trợ hầu hết các loại giấy phép doanh nghiệp với cam kết về chất lượng
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh⭐ Chúng tôi hỗ trợ khách hàng trên cả nước và giao kết quả tại nhà
✅ Tư vấn đầu tư⭕ Hỗ trợ các khách hàng trong và ngoài nước thủ tục đầu tư mọi loại hình doanh nghiệp
✅ Luật sư Dân sự – Hình sư⭐ Các luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ đại diện bảo vệ quyền lợi của bạn trước tòa

NHẬP NỘI DUNG CẦN TƯ VẤN

Form liên hệ tư vấn

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
google-map-icon