Hướng dẫn thủ tục thừa kế tại Khánh Hoà

luat-su

Để hỗ trợ người dân trong việc thực hiện quyền thừa kế của mình, sau đây Luật sư Nha Trang sẽ hướng dẫn thủ tục thừa kế tại Khánh Hòa theo quy định của BLDS 2015.

Xác định thời điểm mở thừa kế

⭕ Thời điểm mở thừa kế là thời điểm mà làm phát sinh quyền và nghĩa vụ của những người thừa kế, như quyền yêu cầu phân chia di sản, thực hiện nghĩa vụ tài chính mà người chết để lại. Bên cạnh đó, việc xác định thời điểm mở thừa kế còn giúp xác định được những người được hưởng di sản thừa kế, đồng thời là căn cứ để xác định thời thừa kế. Vì vậy, xác định thời điểm thừa kế là một việc vô cùng quan trọng trong quá thủ tục phân chia di sản thừa kế.

⭕ Căn cứ vào quy định tại khoản 1 Điều 611 Bộ luật dân sự năm 2015, thời điểm mở thừa kế được xác định từ thời điểm người để lại tài sản chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết.

Xác định địa điểm mở thừa kế

⭕ Căn cứ vào khoản 2 điều 611 Bộ luật Dân sự 2015, địa điểm mở thừa kế là nơi mà người để lại di sản cư trú cuối cùng, nếu không xác định được địa điểm cư trú cuối cùng thì địa điểm mở thừa kế được xác định là nơi có toàn bộ hoặc phần lớn di sản

⭕ Việc xác định địa điểm mở thừa kế nhằm thực hiện những công việc như kiểm kê tài sản của người chết, định giá tài sản, xác định người thừa kế

Thủ tục phân chia di sản thừa kế

Sau khi có thông báo mở thừa kế hoặc sau khi di chúc được công bố, những người thừa kế có thể lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản về những việc sau:

✅ Nếu trong di chúc không chỉ định, những người thừa kế có thể thỏa thuận cử người đứng ra quản lý di sản, người tiến hành phân chia di sản, đồng thời xác định quyền và nghĩa vụ của những người này

✅ Cách thức phân chia di sản, thỏa thuận thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại

Sau khi những người thừa kế đã thỏa thuận xong việc phân chia di sản, những người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật có quyền yêu cầu công chứng văn bản đó tại các tổ chức hành nghề công chứng ở Khánh Hòa

Hồ sơ cần chuẩn bị để phân chia di sản thừa kế

Hồ sơ yêu cầu công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản bao gồm:

✅ Phiếu yêu cầu công chứng;

✅ Dự thảo văn bản thỏa thỏa thuận phân chia di sản. Nếu chưa có văn bản thỏa thuận phân chia di sản thì có thể trình bày nội dung khai nhận di sản cho công chứng viên để công chứng viên lập văn bản khai nhận di sản thừa kế

✅ Bản sao giấy tờ tùy thân của những người thừa kế (giấy khai sinh, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, sổ hộ khẩu,…)

✅ Trường hợp di sản là quyền sử dụng đất hoặc tài sản phải đăng ký quyền sở hữu thì trong hồ sơ yêu cầu công chứng phải có thêm giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản đó;

✅ Trường hợp thừa kế theo pháp luật, thì người thừa kế phải nộp giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và những người thừa kế. Còn nếu thừa kế theo di chúc, trong hồ sơ yêu cầu công chứng phải có bản sao di chúc; bản sao giấy tờ khác có liên quan (văn bản từ chối nhận di sản, …)

Kiểm tra và niêm yết hồ sơ chia thừa kế

Sau khi nhận hồ sơ, công chứng viên sẽ kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu công chứng. Nếu hồ sơ đầy đủ, phù hợp với quy định của pháp luật thì công chứng viên thụ lý hồ sơ và ghi thông tin vào sổ công chứng.

Sau khi đã thụ lý, tổ chức hành nghề công chứng có trách nhiệm niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú trước đây của người để lại di sản trước khi thực hiện việc công chứng.

Trường hợp người để lại di sản không có nơi thường trú, thì việc niêm yết được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi tạm trú của người để lại di sản.

Trường hợp không xác định được cả hai nơi này, thì tiến hành niêm yết tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người để lại di sản có bất động sản.

Sau 15 ngày niêm yết, nếu không có ai khiếu nại hay tố cáo gì thì văn phòng công chứng chứng nhận văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo quy định tại Điều 57 Luật Công chứng năm 2014.

Sau khi văn bản thỏa thuận phân chia di sản đã được công chứng theo đúng quy định của pháp luật, những người thừa kế có thể thực hiện thủ tục sang tên đối với bất động sản hoặc đăng ký động sản mà pháp luật quy định phải đăng ký.

Luật Nam Sơn chuyên tư vấn thủ tục thừa kế tại Khánh Hòa

Đây là toàn bộ tư vấn hướng dẫn thủ tục thừa kế tại Khánh Hòa của  Luật sư Nha Trang. Nếu còn vấn đề thắc mắc cần giải đáp, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư của chúng tôi để được tư vấn nhanh nhất.

✅ Công ty Luật Uy tín

⭕ Gọi 0889.181.585

✅ Đội ngũ Luật sư giỏi

⭕ Luật Sư Nam Sơn

✅ Tư vấn thủ tục thừa kế⭕ 127 Hoàng Hoa Thám, Nha Trang
✅ Văn phòng Luật Sư⭕ Thành lập trên 10 năm
✅ Tư vấn đất đai⭐ Tư vấn tranh chấp, thừa kế, khởi kiện đất đai và các dịch vụ nhà đất
✅ Dịch vụ ly hôn⭕ Với đội ngũ luật sư giỏi về Hôn nhân gia đình, chúng tôi sẽ hỗ trợ thủ tục ly hôn một cách nhanh nhất
✅ Giấy phép doanh nghiệp⭕ Chúng tôi hỗ trợ hầu hết các loại giấy phép doanh nghiệp với cam kết về chất lượng
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh⭐ Chúng tôi hỗ trợ khách hàng trên cả nước và giao kết quả tại nhà
✅ Tư vấn đầu tư⭕ Hỗ trợ các khách hàng trong và ngoài nước thủ tục đầu tư mọi loại hình doanh nghiệp
✅ Luật sư Dân sự – Hình sư⭐ Các luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ đại diện bảo vệ quyền lợi của bạn trước tòa
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
google-map-icon