Hướng dẫn Thủ tục ghi chú ly hôn tại Khánh Hòa

luat-su

Chúng tôi có nhận được nhiều câu hỏi xin hướng dẫn thủ tục ghi chú ly hôn tại Khánh Hòa, ví dụ như sau: Xin chào luật sư, tôi có câu hỏi xin nhờ Luật sư giải đáp như sau: Tôi có lấy một người chồng mang quốc tịch Trung Quốc, nay chúng tôi đã làm thủ tục ly hôn tại nước ngoài, nhưng khi tôi về Việt Nam muốn xin giấy chứng nhận độc thân thì cơ quan nhà nước không cấp do chưa làm thủ tục ghi chú ly hôn tại Việt Nam. Tôi muốn hỏi luật sư làm thế nào để được công nhận việc ly hôn tại Việt Nam, cụ thể nơi đăng ký kết hôn của tôi ở tỉnh Khánh Hòa. Rất mong luật sư tư vấn giải đáp cho tôi.

Trả lời: Hướng dẫn thủ tục ghi chú ly hôn tại Khánh Hòa

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Luật sư Nha Trang – Khánh Hòa, sau đây chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn thông qua việc hướng dẫn thủ tục ghi chú ly hôn tại Khánh Hòa như sau:

Căn cứ để làm thủ tục ghi chú ly hôn tại Khánh Hòa 

Công dân Việt Nam sau khi tiến hành thủ tục ly hôn ở nước ngoài và được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp Quyết định ly hôn thì sau khi trở về Việt Nam. Quyết định ly hôn đó không mặc nhiên có hiệu lực mà phải thực hiện thủ tục để công nhận hiệu lực pháp luật của quyết định đó tại Việt Nam, thủ tục này là thủ tục ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn, hủy việc kết hôn, hay còn gọi là ghi chú ly hôn. Sau khi ghi chú ly hôn mới được xem là đã ly hôn tại Việt Nam.

Theo Nghị định 123/2015/NĐ-CP Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch, trường hợp phải ghi chú ly hôn là: Công dân Việt Nam đã ly hôn, hủy kết hôn ở nước ngoài, sau đó về Việt Nam thường trú hoặc làm thủ tục đăng ký kết hôn mới tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Trường hợp công dân Việt Nam đã nhiều lần ly hôn, hủy việc kết hôn ở nước ngoài thì chỉ làm thủ tục ghi chú ly hôn gần nhất.

Cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục ghi chú ly hôn

✔️ Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký kết hôn trước đây hoặc ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn trước đây.

✔️ Đối với trường hợp trước đây đã kết hôn hoặc ghi chú việc kết hôn tại Sở Tư pháp thì việc ghi chú ly hôn sẽ do Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi công dân Việt Nam cư trú thực hiện.

✔️ Đối với trường hợp trước đây đã đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì việc ghi chú ly hôn sẽ do Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp trên thực hiện.

Từng trường hợp cụ thể: 

✔️ Đối với công dân Việt Nam không thường trú tại Việt Nam thì việc ghi chú ly hôn do Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú trước khi công dân Việt Nam xuất cảnh thực hiện.

✔️ Công dân Việt Nam từ nước ngoài về sống tại Việt Nam có yêu cầu ghi chú ly hôn mà trước đây đăng ký kết hôn tại cơ quan đại diện ngoại giao hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì việc ghi chú ly hôn được thực hiện bởi Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi công dân Việt Nam đó thường trú.

✔️ Công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài có yêu cầu ghi chú ly hôn để đăng ký kết hôn mới mà việc kết hôn trước đây được đăng ký tại cơ quan đại diện ngoại giao hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì việc ghi chú ly hôn do Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi tiếp nhận hồ sơ kết hôn mới thực hiện.

Hồ sơ ghi chú ly hôn tại Khánh Hoà bao gồm

✔️ Bản sao chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu

✔️ Tờ khai theo mẫu quy định

✔️ Bản sao giấy tờ ly hôn đã có hiệu lực pháp luật. Để quyết định, bản án ly hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp có hiệu lực pháp luật tại Việt Nam, cần làm thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự quyết định, bản án ly hôn đó.

Hướng dẫn thủ tục ghi chú ly hôn tại Khánh Hoà

Bước 1 thực hiện thủ tục ghi chú ly hôn tại Khánh Hoà

✔️ Trong vòng 05 ngày làm việc, từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức làm công tác hộ tịch của Phòng Tư pháp thuộc UBND cấp huyện tiến hành kiểm tra hồ sơ.

✔️ Nếu việc ghi chú ly hôn này không vi phạm quy định của Luật Hôn nhân và gia đình hoặc không thuộc trường hợp phải đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tư pháp thì Trưởng phòng Tư pháp ghi vào sổ và báo cáo Chủ tịch UBND cấp huyện để ký duyệt việc cấp bản chính trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.

✔️ Trong trường hợp cần thời gian để xác minh, thì thời hạn giải quyết được kéo dài không quá 10 ngày làm việc.

Bước 2 thực hiện thủ tục ghi chú ly hôn tại Khánh Hoà

✔️ Trường hợp yêu cầu ghi chú ly hôn vi phạm quy định của Luật Hôn nhân và gia đình hoặc thuộc trường hợp phải đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tư pháp thì Trưởng phòng Tư pháp báo cáo cho Chủ tịch UBND cấp huyện để từ chối yêu cầu ghi chú ly hôn.

✔️ Nếu việc kết hôn trước đây được đăng ký tại Sở Tư pháp hoặc UBND Cấp xã thì sau khi hoàn tất thủ tục ghi chú ly hôn. Phòng Tư pháp sẽ gửi thông báo kèm với bản sao trích lục hộ tịch cho Sở Tư pháp hoặc UBND cấp xã để ghi chú tiếp vào Sổ hộ tịch.

✔️ Nếu việc đăng ký kết hôn được thực hiện tại cơ quan đại diện ngoại giao thì sẽ gửi hồ sơ cho Bộ Ngoại giao để thông báo cho cơ quan đại diện ghi chú tiếp tục vào Sổ hộ tịch.

Trên đây là tư vấn của Luật sư chúng tôi về Hướng dẫn thủ tục ghi chú ly hôn tại Khánh Hòa. Để liên hệ dịch vụ hỗ trợ làm thủ tục ghi chú ly hôn nhanh nhất tại Khánh Hòa xin vui lòng liên hệ Hotline: 0889 181 585 cho chúng tôi.

✅ Tư vấn đất đai⭐ Tư vấn tranh chấp, thừa kế, khởi kiện đất đai và các dịch vụ nhà đất
✅ Dịch vụ ly hôn⭕ Với đội ngũ luật sư giỏi về Hôn nhân gia đình, chúng tôi sẽ hỗ trợ thủ tục ly hôn một cách nhanh nhất
✅ Giấy phép doanh nghiệp⭕ Chúng tôi hỗ trợ hầu hết các loại giấy phép doanh nghiệp với cam kết về chất lượng
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh⭐ Chúng tôi hỗ trợ khách hàng trên cả nước và giao kết quả tại nhà
✅ Tư vấn đầu tư⭕ Hỗ trợ các khách hàng trong và ngoài nước thủ tục đầu tư mọi loại hình doanh nghiệp
✅ Luật sư Dân sự – Hình sư⭐ Các luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ đại diện bảo vệ quyền lợi của bạn trước tòa
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
google-map-icon