Hướng dẫn thủ tục đăng ký kinh doanh qua mạng | Công ty luật Nam Sơn

Hướng dẫn thủ tục đăng ký kinh doanh qua mạng

Hiện nay, thay vì phải xếp hàng để nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh thì bạn hoàn toàn có thể ngồi ở nhà và đăng ký kinh doanh qua mạng.

Với sự phát triển của công nghệ thông tin và để giảm thiểu áp lực cho bộ máy hành chính, thì thủ đăng ký doanh nghiệp qua mạng được quy định cụ thể tại Chương V Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp được ban hành ngày 14 tháng 9 năm 2015.

Theo đó, đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử tại Cổng thông tin quốc gia là việc cá nhân hoặc doanh nghiệp thực hiện việc đăng ký doanh nghiệp thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (cụ thể trang web: https://dangkykinhdoanh.gov.vn). Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử có giá trị pháp lý như hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bản giấy.

Sau đây Luật Sunlaw xin hướng dẫn thủ tục đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử thông qua việc trả lời những câu hỏi thắc mắc của khách hàng như sau:

 1. Hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng bao gồm những gì?

Có nhiều người thắc mắc hồ sơ kinh doanh qua mạng gồm những gì?

Thực chất, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng cũng bao gồm các giấy tờ theo quy định như hồ sơ bằng bản giấy. Tuy nhiên, hồ sơ sẽ được chuyển sang dạng văn bản điện tử, cụ thể là được scan lại một cách chính xác, toàn vẹn nội dung của văn bản giấy.

 1. Điều kiện để hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng hợp lệ là gì?

Hồ sơ hợp lệ cần đáp ứng những điều kiện sau đây:

 • Đảm bảo kê khai và nộp đầy đủ các giấy tờ và nội dung các giấy tờ đó được kê khai đầy đủ theo quy định của Luật Doanh nghiệp như hồ sơ bằng bản giấy và được chuyển sang dạng văn bản điện tử.
 • Tên các tệp tin đính kèm phải được đặt tương ứng với tên loại giấy tờ trong hồ sơ bằng bản giấy. Ví dụ văn bản giấy ủy quyền thì phải đặt tên file là Giấy ủy quyền;
 • Các thông tin đăng ký doanh nghiệp phải được nhập dữ liệu đầy đủ và chính xác theo thông tin trong các văn bản điện tử;
 • Điểm quan trọng nữa là hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử phải được xác thực bằng chữ ký số công cộng hoặc Tài khoản đăng ký kinh doanh của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ.
 1. Trình tự, thủ tục thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua mạng.

  • Đối với trường hợp sử dụng chữ ký số công cộng:
 • Bước 1: Nộp hồ sơ bằng cách tải văn bản điện tử, kê khai thông tin, ký số và thanh toán lệ phí qua mạng điện tử;
 • Bước 2: Nhận Giấy biên nhận hồ sơ, bạn in ra để đi nhận kết quả;
 • Bước 3: Nếu hồ sơ đủ điều kiện và hợp lệ, cơ quan Đăng ký kinh doanh gửi thông tin sang cơ quan thuế để tự động tạo mã số doanh nghiệp. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, thiếu sót hoặc cần sửa chữa gì Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thông báo qua mạng để doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung;
 • Bước 4: Sau khi mã số thuế được cấp, cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông báo mã số thuế cho doanh nghiệp.
  • Trường hợp sử dụng tài khoản cá nhân đăng ký kinh doanh:
 • Bước 1: Lập tài khoản, truy cập trang web https://dangkykinhdoanh.gov.vn để lập tài khoản đăng ký kinh doanh;
 • Bước 2: Sử dụng tài khoản đó để nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh bằng cách tải văn bản điện tử, kê khai thông tin và xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp;
 • Bước 3: Sau khi nộp xong, sẽ có Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử;
 • Bước 4: Nếu hồ sơ đủ điều kiện và hợp lệ, cơ quan Đăng ký kinh doanh gửi thông tin sang cơ quan thuế để tự động tạo mã số doanh nghiệp. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thông báo qua mạng để doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung;
 • Bước 5: Sau khi được cấp mã số thuế, cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông báo cho doanh nghiệp;
 • Bước 6: Sau khi có thông báo về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hồ sơ đã được phê duyệt, người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền nộp một bộ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bằng bản giấy kèm theo Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử đến Phòng Đăng ký kinh doanh;
 • Bước 7: Phòng kinh doanh đối chiếu hồ sơ hợp lệ và trao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp nếu nội dung đối chiếu thống nhất.
 1. Dịch vụ đăng ký kinh doanh qua mạng tại Luật Sunlaw.

Việc đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử ngoài những ưu điểm nổi trội về việc tiết kiệm thời gian chi phí, thì cũng gây ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp, do không được tiếp xúc với cơ quan đăng ký kinh doanh, nên nhiều người không biết kê khai hồ sơ thế nào cho hợp lệ, việc sai sót về các vấn đề pháp lý trong đăng ký kinh doanh là điều khó tránh khỏi.

Hơn nữa, việc sửa đổi bổ sung các thông tin trên mạng cũng gây kéo dài thời gian. Đối với những người không am hiểu về thủ tục và thao tác khi đăng ký qua mạng thì việc này quả là một việc khó khăn và phức tạp.

Vì vậy, việc lựa chọn dịch vụ đăng ký kinh doanh của Sunlaw sẽ đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng: nhanh gọn, tiết kiệm thời gian, chi phí giá rẻ.

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu hoặc cần tư vấn các quy định pháp luật liên quan đến thành lập và hoạt động của doanh nghiệp, sử dụng dịch vụ đăng ký kinh doanh xin vui lòng liên hệ Công ty Luật Sunlaw để được hướng dẫn thêm!

Có thể bạn quan tâm

Thành lập công ty bảo vệ nha trang

Thành lập công ty bảo vệ cần những gì ?

Nội dung chính1 THÀNH LẬP CÔNG TY BẢO VỆ CẦN NHỮNG GÌ?1.1 Thành lập công …

0889.181.585