Hướng dẫn giải quyết tranh chấp lối đi chung

Luật Nam Sơn

Tranh chấp lối đi chung tồn tại khá phổ biến dưới dạng những tranh chấp âm thầm, dai dẳng. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nếu bạn đang cần tư vấn về tranh chấp đất đai về lối đi chung.

Câu hỏi của khách hàng

“Nhờ Luật sư giúp tôi vấn đề sau: Cha mẹ tôi cho tôi 1 miếng đất sau nhà và không có lối đi. Tôi xin đi chung đường với nhà hàng xóm kế bên (lối đi này thuộc phần đất của họ). Nhưng họ không chấp nhận. Vậy tôi phải làm gì để có lối đi ra ngoài đường . Xin Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi chân thành cảm ơn!”

Trả lời

Điều 254 Bộ luật dân sự 2015 có quy đinh về lối đi qua như sau:

Chủ sở hữu (CSH) có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các CSH khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu CSH bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là hợp lý và thuận tiện nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là nhỏ nhất cho bất động sản có mở lối đi. CSH bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho CSH bất động sản chịu hưởng quyền( CSH có đất mở lối đi), trừ trường hợp 2 bên có thỏa thuận khác.

Căn cứ vào quy định trên trường hợp này sẽ giải quyết theo hướng sau:

Thứ nhất, quyền về lối đi qua bất động sản liền kề chỉ được áp dụng khi bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản khác (ở đây chính là nhà ở của người hàng xóm) và không có lối nào để đi ra đường công cộng. Do đó, nếu nhà bạn không có một lối đi nào khác để ra đường công cộng thì sẽ được hưởng quyền này

Thứ 2, khi mở lối đi cũng phải đáp ứng  được các quy định tại khoản 2 Điều 254 Bộ luật dân sự 2015 : “ vị trí, giới hạn, chiều rộng, chiều dài, chiều cao của lối đi do các bên tự thoả thuận và bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại, ít gây phiền hà cho các bên liên quan”. Nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định xử lý.

Hi vọng qua trường hợp này bạn sẽ biết thêm về giải quyết tranh chấp về lối đi chung để biết hướng giải quyết tranh chấp mình đang mắc phải đúng quy định của pháp luật.

✅ Tư vấn đất đai⭐ Tư vấn tranh chấp, thừa kế, khởi kiện đất đai và các dịch vụ nhà đất
✅ Dịch vụ ly hôn⭕ Với đội ngũ luật sư giỏi về Hôn nhân gia đình, chúng tôi sẽ hỗ trợ thủ tục ly hôn một cách nhanh nhất
✅ Giấy phép doanh nghiệp⭕ Chúng tôi hỗ trợ hầu hết các loại giấy phép doanh nghiệp với cam kết về chất lượng
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh⭐ Chúng tôi hỗ trợ khách hàng trên cả nước và giao kết quả tại nhà
✅ Tư vấn đầu tư⭕ Hỗ trợ các khách hàng trong và ngoài nước thủ tục đầu tư mọi loại hình doanh nghiệp
✅ Luật sư Dân sự – Hình sư⭐ Các luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ đại diện bảo vệ quyền lợi của bạn trước tòa

NHẬP NỘI DUNG CẦN TƯ VẤN

Form liên hệ tư vấn

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
google-map-icon