Hướng dẫn giải quyết tranh chấp đất đai có sổ đỏ năm 2021

  Hướng dẫn giải quyết tranh chấp đất đai có sổ đỏ năm 2021

Ngày nay, khi mà nhu cầu sử dụng đất đai ngày càng cao thì quyền sử dụng đất ngày càng trở nên có giá trị. Kéo theo đó là tình trạng tranh chấp đất đai càng phổ biến hơn và tính chất cũng ngày càng phức tạp hơn. Vậy trường hợp đất đã được cấp sổ đỏ mà phát sinh tranh chấp thì giải quyết như thế nào, sau đây Luật Sunlaw sẽ hướng dẫn gải quyết tranh chấp đất đai có sổ đỏ năm 2021.

Bước 1: Hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND cấp xã. Khi các bên không thể tự hòa giải để đi đến thống nhất thì một trong các bên có thể nộp đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai đến UBND cấp xã. Thời gian hòa giải tại UBND cấp xã không quá 45 ngày, kể từ ngày UBND cấp xã nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

Bước 2: Khởi kiện tại Tòa án nhân dân

Nộp hồ sơ khởi kiện:

  • Hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai có sổ đỏ tại Tòa án bao gồm:
  • Đơn khởi kiện.
  • Bản sao y Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).
  • Biên bản hòa giải tại UBND cấp xã có chứng nhận của UBND xã và có chữ ký của các bên tranh chấp.
  • Bản sao y công chứng sổ hộ khẩu; chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước nhân dân của người khởi kiện.
  • Các giấy tờ chứng minh khác có liên quan đến tranh chấp.
  • Nơi nộp hồ sơ khởi kiện: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất đang bị tranh chấp.
  • Cách nộp: Nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện

Tòa thụ lý và giải quyết

  • Nếu đơn khởi kiện nộp đúng cho Tòa án có thẩm quyền giải quyết nhưng hồ sơ chưa đầy đủ thì Tòa án sẽ yêu cầu bổ sung hồ sơ.
  • Nếu hồ sơ đầy đủ thì Tòa án sẽ gửi thông báo nộp tạm ứng án phí. Người khởi kiện tiến hành nộp tạm ứng án phí theo giấy báo và nộp lại biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa để thụ lý vụ án.

Thủ tục chuẩn bị xét xử và xét xử

Thời hạn Tòa án chuẩn bị xét xử là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với những vụ việc có tính chất phức tạp thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời gian chuẩn bị xét xử nhưng không được quá 02 tháng.

Trong giai đoạn này, Tòa án sẽ tổ chức hòa giải cho các bên tại Tòa án. Nếu các bên hòa giải không thành, Tòa án sẽ đưa vụ án tranh chấp ra xét xử sơ thẩm.

Tóm tắt câu hỏi:

Cho tôi hỏi gia đình tôi có thửa đất do mẹ tôi đứng tên trên sổ đỏ. Bây giờ đất nhà tôi đang bị tranh chấp với người khác, nhưng mẹ tôi tuổi đã cao, không còn khỏe mạnh nữa nên mẹ tôi không thể từ làm được đơn khởi kiện. Vậy tôi có thể thay mặt mẹ tôi làm đơn khởi kiện không? Xin cám ơn!

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 186 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì cá nhân có quyền tự mình thực hiện hoặc thông qua người đại diện hợp pháp để khởi kiện vụ án tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Cũng theo quy định tại Điều 85 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 thì: người đại diện trong tố tụng dân sự bao gồm người đại diện theo pháp luật và người đại diện theo ủy quyền.

Người đại diện theo pháp luật theo quy định của Bộ luật dân sự là người đại diện theo pháp luật trong tố tụng dân sự, trừ trường hợp bị hạn chế quyền đại diện theo quy định của pháp luật.

Người đại diện theo ủy quyền theo quy định của Bộ luật dân sự là người đại diện theo ủy quyền trong tố tụng dân sự.

Như vậy, nếu đương sự không có khả năng tự bảo vệ quyền và lợi ích của mình thì có thể ủy quyền cho người khác bảo vệ cho quyền và lợi ích của mình.

Trong trường hợp của bạn, vì mẹ bạn đã lớn tuổi, không đủ sức khỏe để tự mình khởi kiện được thì có thể làm giấy ủy quyền hợp pháp cho bạn để bạn có thể tham gia tố tụng thay cho mẹ bạn.

Về việc làm đơn khởi kiện, Bộ luật tố tụng dân sự 2015 cũng quy định cá nhân có đầy đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự thì có thể tự mình hoặc nhờ người khác làm hộ đơn khởi kiện vụ án. Tại mục tên, địa chỉ nơi cư trú của người khởi kiện trong đơn phải ghi họ tên, địa chỉ nơi cư trú của cá nhân đó; ở phần cuối đơn, cá nhân đó phải ký tên hoặc điểm chỉ.

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể làm đơn khởi kiện thay cho mẹ của bạn. Trong đơn, tại mục họ tên, địa chỉ cư trú của người khởi kiện, bạn phải ghi họ tên, địa chỉ cư trú của mẹ bạn và cuối đơn phải do mẹ bạn ký tên hoặc điểm chỉ.

Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào về pháp lý hoặc muốn được hướng dẫn giải quyết tranh chấp đất đai có sổ đỏ năm 2021 trực tiếp từ luật sư , hãy gọi đến Hotline 0901202585 để được luật sư giải đáp cụ thể.

Có thể bạn quan tâm

tranh-chap-loi-di-chung

Hướng dẫn giải quyết tranh chấp đất đai về lối đi chung

HƯỚNG DẪN GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI VỀ LỐI ĐI CHUNG. Tranh chấp lối(ngõ) …

0889.181.585