Học luật có khó không? Những điều bạn cần biết

Luật Nam Sơn

Tự hỏi bản thân “Học luật có khó không?” trước khi quyết định trở thành một luật sư hay phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực pháp lý không phải là hèn nhát. Trên thực tế, đó là một câu hỏi thông minh.

Tại sao?

Bởi vì bạn càng biết nhiều về những khó khăn mình sắp đối mặt thì bạn càng được trang bị tốt hơn để vượt qua nó.

Hành trình trở thành luật sư hay chuyên viên pháp lý là hành trình chuyên biệt không dành cho những người dễ thay đổi. Nếu bạn không chuẩn bị sẵn sàng để mở mang đầu óc, chấp nhận thử thách và nỗ lực hết mình, bạn có thể sẽ thất vọng vì lựa chọn này – điều đó có nghĩa là ngành luật không dành cho tất cả mọi người.

Cách bạn đến và ở lại

Có điểm trung bình cấp 3 và điểm thi tốt nghiệp THPT cao là những dấu hiệu tích cực cho thấy bạn có đủ tiêu chuẩn vào trường luật. Nhưng chúng không nhất thiết có nghĩa là bạn sẽ trở thành ứng cử viên tốt cho ngành luật.

Mỗi kỳ tuyển sinh hàng năm là lại có thêm hàng ngàn sinh viên luật khắp cả nước. Nhiều người trong số họ đăng ký mà không hề biết học luật sẽ như thế nào. Họ có thể tiết kiệm cho mình rất nhiều thời gian và rắc rối bằng cách sớm tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi “Học luật có khó không và cần những kỹ năng gì?”

Nếu bạn không chăm học hoặc không sở hữu các kỹ năng cần thiết, bạn có thể thấy mình phải vật lộn để đối phó với các môn luật. Ngoài ra, học luật không phải có trí thông minh tốt hay chăm chỉ học nhồi nhét là được. Các môn học ở trường luật rất đa dạng và rộng lớn đôi khi sẽ khiến bạn không có thời gian nghỉ ngơi. Bạn cần phải tập trung và sắp xếp lộ trình học nếu bạn muốn thành công.

Học luật có khó không?
Học luật có khó không?

Tóm lại, theo ngành luật rất khó. Khó hơn so với nhiều ngành khác xét về mức độ căng thẳng, khối lượng công việc và yêu cầu chuyên môn. Nhưng vẫn có hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp từ các trường luật mỗi năm. Vậy những sinh viên đó đã thành công? Chắc chắn là chưa. Tốt nghiệp mới chỉ là bước khởi đầu cho những thử thách bạn sẽ phải đối mặt.

Điều gì làm cho ngành Luật trở nên khó khăn?

Chúng tôi muốn bạn chuẩn bị sẵn sàng nhất có thể trước khi nộp đơn ứng tuyển ngành Luật của bất kì trường đại học nào. Để giúp bạn điều này, chúng tôi sẽ liệt kê các tiêu chí hàng đầu tạo nên sự khó khăn của ngành luật. Bằng cách biết những tiêu chí này ngay bây giờ, bạn có thể bắt đầu xây dựng các chiến lược giúp bạn đối phó với chúng một cách hiệu quả ngay khi còn là sinh viên.

Hiểu sâu

Các môn học của ngành luật yêu cầu bạn phải nghiên cứu và tìm hiểu nhiều chủ đề khác nhau. Không những phải ghi nhớ mọi thứ, mà phải hiểu sâu về khái niệm, cách lập luận, ý chí, v.v.

Không giống như một số ngành khác khuyến khích bạn hiểu khái quát, ngành luật yêu cầu bạn phải tìm hiểu mọi thứ bạn được dạy một cách cẩn thận, sau đó mở rộng kiến thức đó bằng nghiên cứu sâu hơn. Chỉ cần bạn hiểu sai hoặc thiếu ý các quy đinh, nghị định của luật, bạn rất dễ tư vấn sai gây ra những hậu quả pháp lý nghiêm trọng.

Đọc nhiều

Nếu bạn không phải là người thích đọc sách, ngành luật có thể không dành cho bạn. Ngay cả khi bạn thích đọc sách, tài liệu luật có thể cũng sẽ tước đi mất niềm vui đọc sách của bạn bởi vì chúng bao gồm các văn bản pháp lý khô khan và tẻ nhạt.

Áp lực

Học y có thể áp lực cao hơn học luật, nhưng ngành luật cũng không hề dễ dàng, đặc biệt với những người yếu bóng vía. Thử tưởng tượng bạn là một luật sư hay chuyên viên pháp chế và sẽ phải đối mặt với đủ các tầng lớp của xã hội từ quan tòa, thẩm phán, tội phạm…bạn cần phải giữ cho mình một tâm lý vững vàng và mạnh mẽ để xây dựng được lòng tin và áp chế được người khác.

Cạnh tranh gay gắt

Với đầu vào tương đối cao, ngay từ khi còn trên giảng đường đại học luật, bạn sẽ phải cạnh tranh với rất nhiều người giỏi với thành tích học tập xuất sắc. Sau khi ra trường, bạn không những phải cạnh tranh với bạn bè đồng khóa mà còn phải cạnh trạnh với những luật sư, chuyên viên pháp chế dày dặn kinh nghiệm nếu bạn muốn thăng tiến sự nghiệp trong ngành này.

Chi phí

Học phí đại học hay cao đẳng hiện nay tùy thuộc vào chính sách mỗi trường. Tuy nhiên, ngành luật được xét đến là ngành có trung bình chi phí khá cao. Trong năm 2023, đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến học phí từ 34.000.000 – 43.000.000 đồng/ năm. Điều này gây trở ngại cho không ít bạn sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Ngay cả khi bạn hoàn thành được chương trình cao đẳng hay đại học, mức lương thử việc và học việc thấp cũng sẽ khiến bạn dễ nản chí.

Học hỏi không ngừng

Luật pháp là công cụ điều tiết xã hội. Với một đất nước phát triển nhanh như Việt Nam thì các quy định của pháp luật cũng phải thường xuyên thay đổi và cập nhật để quản lý xã hội tốt hơn. Chính vì vậy, bạn phải không ngừng trao dồi và cập nhật các điều luật mới. Điều này không hề dễ dàng!!! Bạn sẽ rất dễ bị nhầm lẫn giữa các quy định cũ và mới đấy.

Vậy theo bạn học luật có khó không?

Trên đây là một số khó khăn chính theo quan điểm của chúng tôi. Hi vọng khi bạn đọc đến đây thì sẽ không nản chí mà càng nung nấu thêm quyết tâm để vượt qua và thành công trong lĩnh vực pháp lý. Mỗi con đường chúng ta chọn đều sẽ có chông gai, không chỉ với ngành luật và với mọi ngành nghề trong xã hội này.

Đất nước Việt Nam ngày càng đổi mới và lĩnh vực pháp luật sẽ ngày càng được coi trọng giống như bất kỳ quốc gia lớn nào. Đi đôi với đó sẽ mà mức thu nhập rất cao cho những luật sư và chuyên viên pháp chế giỏi. “Có chông gai mới có hoa hồng”, vượt qua nó rồi bạn sẽ thấy những thành quả xứng đáng. Chúc bạn thành công!!!

Công ty Luật Nam Sơn
Địa chỉ: https://goo.gl/maps/8AzRNker5CkMZqqt7

 

✅ Tư vấn đất đai⭐ Tư vấn tranh chấp, thừa kế, khởi kiện đất đai và các dịch vụ nhà đất
✅ Dịch vụ ly hôn⭕ Với đội ngũ luật sư giỏi về Hôn nhân gia đình, chúng tôi sẽ hỗ trợ thủ tục ly hôn một cách nhanh nhất
✅ Giấy phép doanh nghiệp⭕ Chúng tôi hỗ trợ hầu hết các loại giấy phép doanh nghiệp với cam kết về chất lượng
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh⭐ Chúng tôi hỗ trợ khách hàng trên cả nước và giao kết quả tại nhà
✅ Tư vấn đầu tư⭕ Hỗ trợ các khách hàng trong và ngoài nước thủ tục đầu tư mọi loại hình doanh nghiệp
✅ Luật sư Dân sự – Hình sư⭐ Các luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ đại diện bảo vệ quyền lợi của bạn trước tòa
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
google-map-icon