Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty con | Công ty luật Sunlaw

Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty con – Mới Nhất

Khi nền kinh tế phát triển, lĩnh vực kinh doanh ngày càng phong phú và đa dạng. Các doanh nghiệp muốn thành lập công ty con để dễ dàng quản lý dự án kinh doanh hay mở rộng hoạt động kinh doanh….công ty con và công ty mẹ hoạt động độc lập với nhau nhưng có mối liên kết với nhau về nguồi vốn.
Sau đây Luật SUNLAW sẽ cung cấp cho bạn đọc những kiến thức liên quan đến Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty con – Mới Nhất.

Thành lập công ty con
Thành lập công ty con
 1. Công ty con là gì? Hiểu đúng về công ty con.

  Công ty con là công ty được1 công ty khác ( chính là công ty mẹ) góp vốn trên 50% vốn điều lệ công ty. Công ty mẹ có quyền bổ nhiệm các chức danh của công con như: Chủ tịch hội đồng thành viên, Chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc, giám đốc, như vậy1 công ty có thể thành lập  nhiều công ty con.

 • Một công ty được coi là công ty mẹ của một công ty khi thuộc 1 trong các trường hợp như sau:

+ Sở hữu trên 50% vốn điều lệ công ty (Đối với công ty Trách nhiệm hữu hạn) hoặc sở hữu trên 50% tổng số cổ phần phổ thông (Đối với công ty cổ phần);

+ Có quyền bổ nhiệm các chức danh của công ty như: Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc hoặc giám đốc.

+ Có quyền quyết định việc bổ sung, sửa đổi Điều lệ của công ty;

+ Có thể hiểu công ty con là công ty được một công ty khác góp vốn trên 50% vốn điều lệ công ty. Như vậy một công ty có thể lập nhiều công ty con nhưng 1 công ty con chỉ có duy nhất 1 công ty mẹ.

 1. Tại sao cần thành lập công ty con?

Đối với những công ty kinh doanh đa ngành nghề, thì việc hoạt động kinh doanh quá nhiều ngành nghề trong quá trình triển khai hoạt động kinh doanh sẽ dẫn đến rất khó quản lý thu chi, lợi nhuận trong từng lĩnh vực.

Do đó, khi thành lập công ty con, sẽ tạo nên những cá thể độc lập trong mỗi lĩnh vực kinh doanh, cùng với sự đầu tư tài chính,  máy móc, công nghệ từ công ty mẹ, sẽ tạo điều kiện thuận lợi để công ty con có thể phát triển chuyên môn về một lĩnh vực kinh doanh nhất định.

Có nhiều trường hợp1 công ty mẹ thành lập ra nhiều công ty con với lĩnh vực ngành nghề giống nhau, nhằm mục đích  tạo  sự cạnh tranh nội bộ để cùng phát triển, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh cho tổng công ty, cũng như tất cả công con.

 1. Cách thức và thủ tục thành lập công ty con

Hồ sơ sơ thành lập công ty con bao gồm:

 • Điều lệ công ty;
 • Bản đăng ký thành lập doanh nghiệp( theo mẫu quy định)
 • Danh sách thành viên, cổ đông (Trong trường hợp công ty con là công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn  02 thành viên trở lên hoặc Công ty Cổ Phần)
 • Tùy theo loại hình công ty mẹ mà bổ sung hồ sơ tương ứng như sau
 • Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn một thành viên: Quyết định của chủ sở hữu về việc cử người góp vốn quản lý vào công ty con
 • Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn hai Thành viên trở lên: Quyết định của Chủ tịch Hội đồng thành viên về việc cử người góp vốn quản lý vào công ty con.
 • Công ty Cổ phần: Quyết định của Hội đồng quản trị về việc cử người góp vốn quản lý vào công ty.

Lưu ý: Đối với người được công ty chọn làm đại diện góp vốn vào công ty con không nhất thiết phải là thành viên đang nắm giữ vốn, cổ phần trong công ty mẹ.

 • Giấy ủy quyền đi nộp hồ sơ: Chỉ chuẩn bị trong trường hợp không phải là người đại diện pháp luật công ty trực tiếp đi nộp;

Bên cạnh những hồ sơ như trên, khi đi nộp hồ sơ cần kèm theo các giấy tờ chứng thực như sau:

 • Chứng minh nhân dân sao y công chứng của các thành viên trong công ty
 • 01 bản Giấy phép kinh doanh sao y công chứng của công ty mẹ
 • 01 bản Chứng minh nhân dân sao y công chứng của người được công ty mẹ cử góp vốn và quản lý

Lưu ý: Thời hạn công chứng của những giấy tờ chứng thực nêu trên không được quá 03 tháng so với thời điểm đi nộp hồ sơ.

 • Nộp hồ sơ thành lập công ty con tại Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh công ty đặt trụ sở.
 • Thời gian được cấp giấy phép công ty con.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, công ty sẽ nhận được Giấy phép kinh doanh công ty con.

 1.  Nên thành lập chi nhánh hay công ty con?

Để biết được nên thành lập chi nhánh hay công ty con, chúng tooin sẽ đưa ra 1 vài so sánh về ưu nhược điểm của 2 loại hình này như sau:

Tiêu chí so sánhCông ty conChi nhánh công ty
Hình thức công nhậnGiấy chứng nhận đăng ký kinh doanhĐăng ký hoạt động chi nhánh.
Vốn điều lệQuy định tại Điều lệ và ghi nhận trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanhKhông ghi nhận, do công ty giao cho chi nhánh
Trách nhiệ của chủ sở hữu khi giải thể, phá sảnChỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn đã góp vào công ty Chủ sở hữu chịu trách nhiệm toàn bô
Tổ chức công tác kế toánLà đơn vị kế toán độc lập với công ty mẹ, báo cáo tài chính không bắt buộc phải hợp nhất trong báo cáo tài chính của công ty mẹ (chỉ phải hợp nhất theo yêu cầu quản trị nội bộ).Là đơn vị kế toán cấp cơ sở, công ty là đơn vị kế toán cấp trên, báo cáo tài chính phải hợp nhất với báo cáo tài chính của công ty
Nghĩa vụ nộp thuếKhông được chuyển phần lợi nhuận trước thuế về công ty mẹ, phải nộp thuế TNDN tại trụ sở công ty conCó thể chuyển lợi nhuận trước thuế về công ty để nộp thuế TNDN
Tài khoản kế toán sử dụng khi công ty chuyển vốnVốn góp cho công ty là 1 khoản đầu tư tài chínhVốn giao cho chi nhánh là giao vốn cho đơn vị trực thuộc
Về mã số đối tượng nộp thuếĐược cấp một mã số độc lập.Theo mã số đối tượng nộp thuế của công ty

Như vậy, tùy vào nhu cầu của mỗi doanh nghiệp mà chọn hình thức chi nhánh hay công ty con.

Trên đây là những thông tin cơ bản mà các bạn cần biết về việc mở công ty con.Nếu bạn gặp khó khăn, hoặc không có thời gian chuẩn bị hồ sơ cũng như thực hiện các thủ tục để thành lập công ty con, hãy tham khảo dịch vụ thành lập công ty của Luật SUNLAW để có kết quả nhanh chóng, chi phí hợp lý nhất .

🏠 CÔNG TY LUẬT TNHH MTV SUNLAW – CHI NHÁNH KHÁNH HOÀ
🏪 Địa chỉ :51 Đường A2, KĐT VCN Phước Hải, Nha Trang, Khánh Hoà
📞 Hotline : 0901 202 585 – 0889 181 585
📌 Google maps: https://g.page/thutuclyhonnhatrang?share

Có thể bạn quan tâm

Thành lập công ty bảo vệ nha trang

Thành lập công ty bảo vệ cần những gì ?

Nội dung chính1 THÀNH LẬP CÔNG TY BẢO VỆ CẦN NHỮNG GÌ?1.1 Thành lập công …

0889.181.585