GIẢI QUYẾT HẬU QUẢ CỦA DI CHÚC VÔ HIỆU [MỚI NHẤT]

luat-su

Hiện nay, việc lập di chúc ngày càng phổ biến nhằm hạn chế trường hợp tranh chấp di sản của các thành viên trong gia đình sau khi người thân qua đời. Tuy nhiên, di chúc cần đáp ứng các quy định của pháp luật để có hiệu lực nếu không di chúc sẽ bị vô hiệu theo quy định của pháp luật, vậy trong trường hợp di chúc bị vô hiệu thì phải xử lý hậu quả như thế nào và di sản được chia ra sao? Luật sư Trần Hiểu sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn tại bài viết dưới đây.

hau-qua-di-chuc-vo-hieu

Di chúc vô hiệu là gì?

✅ Theo quy định, di chúc vô hiệu là di chúc không có hiệu lực pháp luật.

✅ Di chúc vô hiệu được chia làm hai loại: di chúc vô hiệu một phần và di chúc vô hiệu toàn bộ.

Hậu quả của di chúc vô hiệu

Theo quy định của pháp luật, di chúc vô hiệu thì không làm phát sinh hiệu lực pháp luật của di chúc từ thời điểm di chúc được xác lập, tức là trong trường hợp này, phần di sản của người để lại di chúc không được chia theo di chúc bị vô hiệu mà được chia theo quy định pháp luật về thừa kế.

Khi Quyết định hoặc Bản án của Tòa án tuyên bố di chúc vô hiệu một phần có hiệu lực pháp luật, phần nội dung di chúc không bị vô hiệu vẫn có hiệu lực thực hiện còn phần di sản liên quan đến phần di chúc bị vô hiệu thì sẽ được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế.

Nếu tuyên bố di chúc vô hiệu toàn bộ thì toàn bộ tài sản thừa kế của người để lại di chúc sẽ được phân chia cho những người được hưởng thừa kế theo quy định của pháp luật về thừa kế.

Quyền thực hiện thủ tục hủy bỏ di chúc

Theo quy định tại Điều 662 Bộ luật Dân sự 2015 về sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc

hau-qua-di-chuc-vo-hieu

Bên cạnh đó, theo pháp luật công chứng thì khi sửa đổi, bổ sung thay thế hoặc hủy bỏ di chúc. Người lập di chúc có trách nhiệm thông báo với cơ quan công chứng biết điều đó.

Nếu di chúc đã được công chứng thì người mong muốn hủy bỏ di chúc cần đến bất cứ cơ quan có thẩm quyền công chứng và yêu cầu người có thẩm quyền hủy bỏ di chúc.

Trong trường hợp di chúc đang được lưu giữ tại văn phòng công chứng. Thì người hủy bỏ di chúc cần thông báo cho văn phòng đó biết về việc hủy bỏ di chúc.

Thủ tục giải quyết tranh chấp hủy bỏ di chúc

Vì di chúc cũng được xem là một giao dịch dân sự nên tranh chấp hủy bỏ di chúc được xem xét là tranh chấp về giao dịch dân sự. Do đó, căn cứ Khoản 3 Điều 26 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì tranh chấp hủy bỏ di chúc thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Thủ tục giải quyết tranh chấp hủy bỏ di chúc được thực hiện như sau:

Bước 1: Nếu biết được di chúc hiện đang áp dụng cho việc phân chia di sản thừa kế vô hiệu theo quy định của pháp luật gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp thì người đó được quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết.

Bước 2: Sau khi tiến hành xem xét đơn khởi kiện, nếu đúng thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán sẽ gửi thông báo đóng tạm ứng án phí giải quyết vụ án cho người khởi kiện. Khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí thì Thẩm phán tiến hành thụ lý vụ án.

Bước 3: Tòa án tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án trong thời gian từ 6 – 9 tháng;

Bước 4: Nếu có kháng cáo, kháng nghị bản án sơ thẩm thì Tòa án tiếp tục xét xử phúc thẩm.

Luật sư Trần Hiểu – Luật sư chuyên về Thừa Kế – Di Chúc

Trên đây là toàn bộ phần giải đáp của Luật Nam Sơn về giải quyết hậu quả của di chúc vô hiệu, nếu còn bất kỳ vướng mắc gì, hãy gọi ngày số điện thoại 0889 181 585 để được Luật Nam Sơn tư vấn chi tiết và hỗ trợ việc lập di chúc theo đúng quy định của pháp luật hiện hành nhằm tránh trường hợp di chúc vô hiệu.

✅ Tư vấn đất đai⭐ Tư vấn tranh chấp, thừa kế, khởi kiện đất đai và các dịch vụ nhà đất
✅ Dịch vụ ly hôn⭕ Với đội ngũ luật sư giỏi về Hôn nhân gia đình, chúng tôi sẽ hỗ trợ thủ tục ly hôn một cách nhanh nhất
✅ Giấy phép doanh nghiệp⭕ Chúng tôi hỗ trợ hầu hết các loại giấy phép doanh nghiệp với cam kết về chất lượng
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh⭐ Chúng tôi hỗ trợ khách hàng trên cả nước và giao kết quả tại nhà
✅ Tư vấn đầu tư⭕ Hỗ trợ các khách hàng trong và ngoài nước thủ tục đầu tư mọi loại hình doanh nghiệp
✅ Luật sư Dân sự – Hình sư⭐ Các luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ đại diện bảo vệ quyền lợi của bạn trước tòa
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
google-map-icon