Thủ tục đổi bằng Lái xe quốc tế sang Việt Nam tại Khánh Hòa

Luật Nam Sơn

Ngày nay, trong thời kỳ hội nhập quốc tế, số lượng người nước ngoài vào Khánh Hòa sinh sống, làm việc ngày càng tăng. Do đó nhu cầu đổi bằng lái xe quốc tế sang bằng lái xe Việt Nam tại Khánh Hòa ngày càng nhiều, nhưng một số người chưa biết rõ về quy trình, thủ tục cũng như hồ sơ để có thể đổi bằng lái xe quốc tế sang bằng lái của Việt Nam. Nắm rõ nhu cầu đó, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ trình bày toàn bộ thông tin về đổi bằng lái xe quốc tế tại Khánh Hòa để bạn đọc có thể hình dung và có cái nhìn toàn diện hơn.

Bằng lái xe quốc tế có được sử dụng ở Việt Nam không?

Theo quy định của luật giao thông đường bộ thì bằng lái xe quốc tế chỉ được dùng tại Việt Nam khi chúng được cơ quan có thẩm quyền của các quốc gia tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp. Nếu bằng lái xe quốc tế còn thời hạn thì không cần làm thủ tục đổi sang bằng lái xe của Việt Nam

Đối với những trường hợp còn lại thì bắt buộc phải đổi bằng lái nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Việc đổi bằng lái xe quốc tế sang bằng lái xe Việt Nam sẽ giúp bạn được chủ động và dễ dàng đi lại tự do bằng phương tiện giao thông đường bộ mà không phải lo lắng về việc không có bằng lái xe Việt Nam, giảm thiểu chi phí cho taxi hoặc xe ôm công nghệ. Quan trọng hơn hết, bạn không phải lo về việc bị phạt vì không có bằng lái xe Việt Nam từ cơ quan chức năng.

Dich vu doi bang lai xe quoc te tai Khanh Hoa
Dịch vụ tư vấn thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế tại Khánh Hòa

Đổi bằng lái xe quốc tế sang bằng lái xe Việt Nam được không?

Căn cứ vào luật giao thông, các loại bằng lái xe quốc tế như IAA, AAA, IDP…. Không thể đổi sang bằng lái xe Việt Nam được mà bắt buộc phải tham gia thi sát hạch lý thuyết và thực hành để lấy bằng. Tuy nhiên, nếu bằng lái xe quốc tế của bạn được cấp sau khi bạn vượt qua kì thì sát hạch của một quốc gia nào đó thì bạn có thể đổi bằng đó sang bằng lái Việt Nam

Đối tượng đủ điều kiện đổi bằng lái xe quốc tế sang bằng lái xe Việt Nam

Hiện nay, Việt Nam chỉ cho phép 03 nhóm đối tượng sau đây được phép chuyển đổi bằng lái xe quốc tế sang bằng lái xe Việt Nam, đó là:

✅ Người nước ngoài đang cư trú, làm việc và học tập tại Việt Nam: Người nước ngoài có bằng lái xe quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam từ 03 tháng trở lên có giấy phép lao động và còn giá trị có nhu cầu lái xe ở Việt Nam thì được làm thủ tục cấp đổi bằng lái xe quốc tế sang bằng lái xe Việt Nam

✅ Người có 02 quốc tịch: Đối với nhóm người này thì bắt buộc loại bằng lái xe quốc tế là bằng tự học – tự thi ở nước ngoài và phải còn thời hạn lưu hành. Ngoài ra, hộ chiếu Việt Nam và hộ chiếu quốc gia còn lại phải còn thời hạn. Nếu có Căn cước công dân thì phải cung cấp thêm.

✅ Người có quốc tịch Việt Nam: Muốn đổi bằng lái xe quốc tế sang bằng lái xe Việt Nam thì bằng lái xe quốc tế phải còn trong thời hạn sử dụng. Hộ chiếu hoặc visa tạm trú nước ngoài phải thống nhất với thời gian in trên thẻ. Hơn hết, những người này phải có giấy phép lao động quốc tế hoặc quốc gia còn giá trị sử dụng. Đảm bảo đã về nước từ 3 tháng trở lên sau đó lại ra nước ngoài cư trú, làm việc và có nhu cầu lái xe

Thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế sang bằng lái xe Việt Nam có phức tạp không?

Ngày nay, quy trình đổi bằng lái xe nước ngoài sang bằng lái xe Việt Nam trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn trước rất nhiều. Do đó bạn hoàn toàn có thể tự nộp nhưng vẫn cần phải chuẩn bị đủ và đúng hồ sơ. Vì vậy để tiết kiệm thời gian bạn có thể liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ một cách chu đáo nhất. Giúp bạn không phải tốn nhiều thời gian chuẩn bị, đi lại mà lại nhận được kết quả nhanh chóng, thuận tiện.

Hồ sơ cần thiết để đổi bằng lái xe quốc tế sang bằng lái xe Việt Nam tại Nha Trang – Khánh Hòa là gì?

Trường hợp người có quốc tịch nước ngoài

👉 02 bản photocopy hộ chiếu nước ngoài (kèm bản chính để đối chiếu);

👉 02 bản photocopy bằng lái xe nước ngoài (kèm bản chính để đối chiếu);

👉 02 bản photocopy Visa từ ít nhất 3 tháng hoặc Thẻ tạm trú (kèm bản chính để đối chiếu);

👉 01 ảnh thẻ 3×4 hoặc 4×6 (để dán hồ sơ).

Trường hợp quốc tịch Việt Nam

👉 02 bản photocopy hộ chiếu nước ngoài (kèm bản chính để đối chiếu);

👉 02 bản photocopy bằng lái xe nước ngoài (kèm bản chính để đối chiếu);

👉 Visa bạn sử dụng để qua nước ngoài trước đây;

👉 01 ảnh thẻ 3×4 hoặc 4×6 (để dán hồ sơ).

Trường hợp có hai quốc tịch

👉 02 bản photocopy CMND/CCCD hoặc Hộ chiếu Việt Nam và nước ngoài (kèm theo bản chính để đối chiếu);

👉 02 bản photocopy bằng lái xe nước ngoài (kèm bản chính để đối chiếu);

👉 Visa bạn sử dụng để qua nước ngoài trước đây;

👉 01 ảnh thẻ 3×4 hoặc 4×6 (để dán hồ sơ).

Lưu ý: Toàn bộ hồ sơ bạn cung cấp chỉ cần bản chụp hoặc photocopy (không cần công chứng). Còn lại chúng tôi sẽ hỗ trợ và làm thay cho bạn. Nếu bạn đã có bằng lái xe Việt Nam thẻ nhựa hay còn gọi là thẻ PET bị mất, quá hạn hoặc đang bị tạm giữ vì vi phạm giao thông thì bạn phải cung cấp thông tin trung thực để chúng tôi nắm rõ hồ sơ và xử lý chính xác, tránh gây hậu quả về sau.

Dịch vụ tư vấn thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế của Luật Nam Sơn tại Khánh Hòa

Trên đây là toàn bộ quy trình đổi bằng lái xe quốc tế áp dụng tại Khánh Hòa và trên cả nước. Trên thực tế, tùy vào từng trường hợp mà sẽ có những yêu cầu, điều kiện khác nhau. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian, công sức bạn có thể  liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng và chu đáo nhất.

Khi chọn Công ty Luật Nam Sơn – Chi Nhánh Khánh Hòa bạn sẽ được hoàn thiện hồ sơ một cách nhanh chóng, hiệu quả và đơn giản với quy trình như sau: Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại văn phòng ở địa chỉ 127 Hoàng Hoa Thám, Phường Lộc Thọ, Thành phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa. Hoặc nếu bạn ở xa và không tiện đi lại thì bạn hoàn toàn có thể liên hệ với chúng tôi qua Zalo, Messenger, Mail và trên website của chi nhánh.

Sau khi nhận thông tin và hướng dẫn bạn cung cấp hồ sơ, bạn sẽ thanh toán 50% phí ban đầu để xử lý. Sau khi nhận bằng lái xe từ chúng tôi. Khách hàng có thể thanh toán trực tiếp tại văn phòng hoặc chuyển khoản.

Các câu hỏi thường gặp về việc đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam

Thấu hiểu được những thắc mắc, nhu cầu của khách hàng, chúng tôi đã lựa ra những câu hỏi thường gặp nhất để đưa ra lời giải đáp giúp khách hàng hiểu rõ hơn về thủ tục này.

Câu hỏi 1: Ở Việt Nam có cho phép bằng lái xe quốc tế sử dụng để lưu thông trên đường không?

Dựa vào quy định của Cục đường bộ việt Nam, cá nhân có quốc tịch nước noài hoặc cá nhân có quốc tịch Việt Nam sở hữu bằng lái xe quốc tế không được phép sử dụng bằng lái xe nước ngoài đó để tham gia giao thông. Để được phép lái xe mà không vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam thì bạn phải làm thủ tục chuyển đổi bằng lái xe quốc tế của mình sang bằng lái xe Việt Nam

Câu hỏi 2: Thời hạn của bằng lái xe Việt Nam khi chuyển từ bằng lái xe quốc tế là bao lâu?

Thời hạn của bằng lái xe Việt Nam sẽ dựa vào của Visa Việt Nam hoặc thẻ tạm trú. Hạn của Bằng lái xe Việt Nam sẽ bằng thời hạn của Visa Việt Nam hoặc thẻ tạm trú. Nếu hạn bằng lái xe nước ngoài ngắn hơn thời hạn Visa thì hạn của bằng lái xe Việt Nam sẽ bằng hạn của bằng lái xe quốc tế.

Câu hỏi 3: Những trường hợp không được đổi bằng lái xe quốc tế sang bằng lái xe Việt Nam?

Khách hàng cần lưu ý những trường hợp có thể bị từ chối xử lý hồ sơ khi nộp chuyển đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam:

🌟 Bằng lái xe tạm thời của nước ngoài

🌟 Bằng lái xe quốc tế AA, IAA

🌟 Bằng lái xe quốc tế bị hết hạn, có dấu hiệu chấp vá, tẩy xóa hoặc rách nát

🌟 Các loại bằng quốc tế không phải do cơ quan có thẩm quyền cấp

🌟 Người Việt Nam có bằng lái xe quốc tế với thời gian lưu trú tại quốc gia đó ít hơn 03 tháng và thời gian lưu trú không đồng nhất với thời gian sát hạch lái xe của quốc gia có bằng lái quốc tế

🌟 Những người không vượt qua quy trình kiểm tra sức khỏe tổng quát theo quy định

Câu hỏi 4: Thời gian của thủ tục chuyển đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam

Tùy vào từng trường hợp, đối tượng cụ thể sẽ có thời gian xử lý hồ sơ và nhận bằng lái xe khác nhau

✨ Người có quốc tịch quốc tế: thời gian tầm 7 – 9 ngày làm việc

✨ Người có 02 quốc tịch: thời gian tầm 8 – 10 ngày làm việc

Người có quốc tịch Việt Nam: thời gian sẽ lâu hơn và hồ sơ phức tạp hơn. Bởi vì cần phải xác thực từ nhiều cơ quan như: Sở Giao Thông Vận Tải, Đại sứ quán, lãnh sự quán, Sở Ngoại vụ…

✅ Tư vấn đất đai⭐ Tư vấn tranh chấp, thừa kế, khởi kiện đất đai và các dịch vụ nhà đất
✅ Dịch vụ ly hôn⭕ Với đội ngũ luật sư giỏi về Hôn nhân gia đình, chúng tôi sẽ hỗ trợ thủ tục ly hôn một cách nhanh nhất
✅ Giấy phép doanh nghiệp⭕ Chúng tôi hỗ trợ hầu hết các loại giấy phép doanh nghiệp với cam kết về chất lượng
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh⭐ Chúng tôi hỗ trợ khách hàng trên cả nước và giao kết quả tại nhà
✅ Tư vấn đầu tư⭕ Hỗ trợ các khách hàng trong và ngoài nước thủ tục đầu tư mọi loại hình doanh nghiệp
✅ Luật sư Dân sự – Hình sư⭐ Các luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ đại diện bảo vệ quyền lợi của bạn trước tòa
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
google-map-icon