Có nên ly hôn khi không còn niềm tin?

Luật Nam Sơn

“Có nên ly hôn khi không còn niềm tin?” là câu hỏi được đặt ra đối với rất nhiều những cặp vợ chồng trẻ hiện nay. 

Sự tin tưởng là yếu tố then chốt trong quan hệ hôn nhân và thường là lý do cốt lõi khiến các cặp đôi ly hôn. Mọi vấn đề từ ngoại tình, bạo lực gia đình hay lạm dụng chất gây nghiện đều liên quan đến vấn đề lòng tin.

Nếu bạn cảm thấy mình không tin tưởng người bạn đời của mình, liệu cuộc hôn nhân của bạn có thể tồn tại được không? Còn ngược lại thì sao? Nếu người bạn đời của bạn không tin tưởng bạn, cuộc hôn nhân của bạn có thể tồn tại được không?

Bạn có thể xây dựng lại niềm tin và giữ cho cuộc hôn nhân của mình tồn tại, nhưng đó có thể là một con đường đầy thử thách và đòi hỏi CẢ HAI vợ chồng phải thành thật nhìn lại bản thân và nỗ lực hướng tới việc hàn gắn và sửa chữa.

co-nen-ly-hon-khi-khong-con-niem-tin

Nền tảng của niềm tin trong hôn nhân

Sự tin tưởng là điều quan trọng số một mà mọi người tìm kiếm ở người bạn đời khi hẹn hò. Hôn nhân dựa trên nền tảng của sự tin tưởng; không có nó, không cuộc hôn nhân nào có thể tồn tại được.

Để có một cuộc hôn nhân thành công, bạn phải tin tưởng rằng:

✅ Bạn được an toàn về mặt cảm xúc và thể chất với người bạn đời của mình;

✅ Người bạn đời của bạn tôn trọng bạn và bạn cũng vậy;

✅ Hai bạn đang hướng tới những mục tiêu giống nhau;

✅ Hai bạn sẽ chung thủy;

✅ Hai bạn yêu nhau;

✅ Hai bạn có thể cùng nhau giải quyết xung đột; 

✅ Hai bạn sẽ hỗ trợ lẫn nhau;

✅ Hai bạn thành thật với nhau;

✅ Hai bạn sẽ cùng nhau nuôi dạy con nếu có con.

Hôn nhân bao gồm cả tinh thần đồng đội và để trở thành một đội với vợ/chồng của mình, bạn phải có nền tảng niềm tin.

Có nên ly hôn khi không còn niềm tin – Những lý do phổ biến

Có nhiều lý do khiến niềm tin có thể biến mất hoặc bị tổn hại trong hôn nhân.

Ngoại tình

Ngoại tình cả về thể xác lẫn tinh thần đều có thể gây tổn hại cho hôn nhân. Cho dù vợ/chồng của bạn đã ngoại tình hay mới chỉ hình thành ý định quan hệ tình cảm với người khác, điều này đã làm tổn hại đến cuộc hôn nhân của bạn.

Sự ghen tuông

Cho dù sự ghen tuông có bắt nguồn từ sự thật hay không thì nó cũng có thể phá vỡ niềm tin trong hôn nhân và dẫn đến một vòng luẩn quẩn. Nếu bạn thường xuyên lo lắng vợ/chồng mình đang lừa dối vì bạn không tin tưởng họ và vợ/chồng bạn nhận ra sự thiếu tin tưởng đó, điều đó có thể làm xói mòn cảm giác an toàn của họ trong hôn nhân.

Trên thực tế, ngay cả khi không có chuyện gì xảy ra thì ghen tuông vẫn có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng.

Nghiện ngập

Nếu Vợ/ chồng bạn lạm dụng chất gây nghiện như cờ bạc, rượu bia, ma túy.. thì bạn không thể tin cậy hoàn toàn vào họ được. Hành động của họ không thể kiểm soát được và họ có thể nói dối, làm tổn thương bạn và hủy hoại cuộc hôn nhân để theo đuổi cơn nghiện của mình.

Mặc dù chứng nghiện có thể được điều trị, nhưng nếu vợ/chồng của bạn không thực sự quyết tâm thì  trước sau gì cơn nghiện đó sẽ quyết định thay họ, bất kể họ yêu bạn hay muốn xây dựng niềm tin đến mức nào.

Không trung thực về tài chính

Trong hầu hết các cuộc hôn nhân, mỗi cặp đôi đều có những mục tiêu và thỏa thuận chung về tài chính. Vi phạm những điều đó có thể làm tổn hại đến niềm tin. Nếu một bên gặp vấn đề về chi tiêu hoặc không tin tưởng vào cách người kia quản lý tiền bạc, điều đó có thể làm xói mòn nền tảng của cuộc hôn nhân.

Ngược đãi và lạm dụng

Điều này có thể bao gồm lạm dụng bằng ngôn từ, lạm dụng thể chất, lạm dụng tình cảm, thao túng, dối trá, v.v. Bất kỳ hành vi nào khiến bạn tổn thương hoặc sợ hãi sẽ làm tổn hại đến hôn nhân và phá vỡ mọi niềm tin giữa vợ chồng.

Tổn thương tâm lí

Nếu một người bước vào cuộc hôn nhân với tiền sử chấn thương tâm lí (bị lạm dụng trong quá khứ, các vấn đề về sức khỏe tâm thần, v.v.), việc phát triển và duy trì niềm tin với vợ/chồng của họ có thể là một thách thức, đặc biệt nếu họ chưa tiết lộ tiền sử chấn thương của mình.

Quá khứ

Vợ/ chồng bạn bị cha mẹ, người bảo hộ hoặc người bạn đời trước bỏ rơi về mặt thể xác hoặc tinh thần có thể gặp vấn đề về niềm tin trong hôn nhân, do những trải nghiệm trong quá khứ đó. Trừ khi họ giải quyết vấn đề này bằng liệu pháp tâm lí, nếu không nó sẽ cản trở niềm tin rằng bạn sẽ ở lại bên họ.

Đặc biệt, nếu vợ/ chồng bạn có cha mẹ đã ly hôn thì sẽ khó tin vào cuộc hôn nhân của chính mình. 

Xây dựng lại niềm tin trong hôn nhân

Nếu bạn đang cảm thấy thiếu niềm tin vào hôn nhân, bạn KHÔNG cần phải từ bỏ mối quan hệ của mình. Có nhiều cách để xây dựng lại niềm tin và hàn gắn mối quan hệ.

Gặp bác sĩ tâm lí hoặc Tham gia khóa đào tạo về hôn nhân

Một liệu pháp tâm lí tốt có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề trong mối quan hệ của mình, cải thiện khả năng giao tiếp và cùng nhau vượt qua sự mất niềm tin. Nếu vợ / chồng của bạn không chịu đi, bạn có thể tự mình gặp bác sĩ/ tham gia khóa học, để được trợ giúp trong việc đối phó và tìm hiểu các công cụ, giúp bạn kết nối ở cấp độ mới với người bạn đời của mình.

Ngoài ra, nó có thể giúp bạn hiểu vợ/chồng mình hơn và thay đổi phản ứng của bạn trước những vấn đề nhất định trong cuộc hôn nhân.

Cải thiện giao tiếp

Hãy học cách cởi mở với vợ/chồng của mình và tích cực lắng nghe khi họ nói. Tất cả chúng ta đều muốn được lắng nghe – vợ/ chồng bạn cũng không ngoại lệ – và cảm giác được lắng nghe và thấu hiểu sẽ làm tăng sự tin tưởng.

Hãy trung thực

Hãy minh bạch với nhau. Sự đồng cảm đi kèm với sự trung thực sẽ tạo dựng niềm tin theo cả hai hướng.

Giải quyết các vấn đề cơ bản

Niềm tin không thể được xây dựng lại nếu tình trạng ngoại tình, lạm dụng chất gây nghiện hoặc lừa dối vẫn tiếp diễn. Hãy giải quyết những vấn đề đó thông qua điều trị, trị liệu hoặc đơn giản bằng cách quyết định cùng nhau tìm cách xử lý. 

Học cách thể hiện cảm xúc 

Mọi người đều trải qua những cảm xúc như giận dữ, buồn bã, thất vọng và sợ hãi. Tìm cách chia sẻ những cảm xúc đó với vợ/chồng của bạn mà không gây ra tranh cãi hoặc cảm giác tổn thương.

Bằng cách tạo ra một không gian an toàn để cả hai thể hiện cảm xúc, bạn có thể giúp thiết lập lại niềm tin.

Thừa nhận lẫn nhau

Hãy học cách lắng nghe và chấp nhận những gì vợ/chồng bạn nói và ủng hộ cảm xúc của họ. Thừa nhận rằng cảm xúc của họ là có giá trị. Hãy nhớ rằng, cảm xúc của bạn là cảm xúc của bạn, chúng không đúng cũng không sai! Nếu mỗi bên có cơ hội được đối phương lắng nghe và thấu hiểu một cách trọn vẹn thì niềm tin có thể được xây dựng lại.

Chọn sự tha thứ

Việc chủ động quyết định tha thứ lỗi lầm của nhau có thể cho phép bạn bắt đầu con đường mới. Điều này có thể không đơn giản và có thể mất thời gian, nhưng sự tha thứ là trọng tâm của việc phục hồi sau những vấn đề về niềm tin trong hôn nhân.

Dành thời gian cho nhau

Thiết lập lại kết nối của bạn bằng cách làm mọi việc cùng nhau. Lên kế hoạch hoặc thậm chí khởi dậy buổi hẹn hò đầu tiên của bạn. Tìm thời gian tập trung vào nhau và gợi lại những gì đã gắn kết các bạn ngay từ đầu.

Đánh giá cao đối phương

Tập trung vào những mặt tích cực của nhau và diễn đạt chúng bằng lời nói. Đưa ra phản hồi tích cực cho vợ/chồng của bạn sẽ giúp họ cảm thấy hài lòng về bản thân và giúp họ dễ dàng phản ánh điều đó với bạn hơn. Viết một lá thư cho vợ/chồng của bạn và liệt kê những điều bạn yêu thích ở họ.

Tái cam kết

Cam kết với nhau về quá trình xây dựng lại niềm tin. Một số cặp vợ chồng chọn cách làm mới lời thề của mình. Những người khác quyết định thực hiện một khởi đầu mới, bỏ lại quá khứ.

Thiết lập các quy tắc và ranh giới

Bạn có thể nghĩ rằng mình có những quy tắc bất thành văn trong cuộc hôn nhân của mình, nhưng trừ khi mọi thứ được nêu ra rõ ràng, bạn không thể chắc chắn rằng cả hai đều đồng ý. Thảo luận và ghi chú rõ ràng các ranh giới mà bạn sẽ tuân thủ và tôn trọng trong tương lai.

Hãy kiên nhẫn

Phải mất thời gian để xây dựng lại niềm tin. Đừng mong đợi sự thay đổi ngay lập tức. Thay vào đó, hãy cùng nhau chậm rãi hướng tới mục tiêu của mình.

Bạn có nên tiếp tục cuộc hôn nhân có vấn đề về lòng tin?

Người duy nhất có thể quyết định liệu cuộc hôn nhân của bạn có thể tiếp tục hay không chính là bạn. Một số cuộc hôn nhân có thể được sửa chữa, trong khi những cuộc hôn nhân khác thì không.

Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo rằng bạn có thể không thể xây dựng lại niềm tin đã mất của mình.

⭕ Bạn không còn có sự kết nối tình cảm với vợ/chồng mình nữa.

⭕ Vợ/chồng của bạn không sẵn lòng làm những gì bạn cảm thấy cần thiết để xây dựng lại niềm tin.

⭕ Vấn đề làm mất lòng tin vẫn tiếp diễn (chẳng hạn như ngoại tình hoặc lạm dụng).

⭕ Mối quan hệ trở nên ngày càng độc hại.

⭕ Bạn muốn hẹn hò với người khác.

⭕ Nhu cầu của bạn tiếp tục không được đáp ứng trong cuộc hôn nhân.

⭕ Bạn hạnh phúc hơn khi chia tay.

Hãy đưa ra sự lựa chọn: Có nên Ly hôn khi không còn niềm tin

Không có sự tin tưởng, hôn nhân không thể tồn tại. Mặc dù giải quyết việc mất niềm tin trong hôn nhân có thể là một thách thức nhưng các mối quan hệ thường được củng cố sau quá trình sửa chữa. Chúng có thể trở nên tin cậy và vững chãi hơn.

Khi bạn chọn kết hôn với ai đó, người đó có thể sẽ trở thành người mà bạn tin tưởng nhất. Tuy nhiên, theo thời gian, sự tin tưởng này có thể bị hao mòn, có thể đến mức bạn cảm thấy như thể bạn không còn tin tưởng vào đối tác của mình nữa. Sự mất niềm tin này có thể xảy ra vì một số lý do khác nhau, mỗi lý do đều tùy thuộc vào hoàn cảnh riêng của mỗi cặp vợ chồng. 

Cuối cùng, nếu không thể xây dựng lại niềm tin dù đã thử mọi cách, có lẽ bạn nên chọn giải pháp không mong muốn nhân là Ly hôn. Lúc này, hãy chọn cho mình một công ty Luật đang tin cậy để hỗ trợ thủ tục một cách nhanh chóng và mang lại quyền lợi cao nhất cho bạn.

Tìm hiểu thêm về Thủ tục ly hôn theo quy định mới nhất hiện nay:
https://luatsutranhieu.vn/thu-tuc-ly-hon-moi-nhat/

Liên hệ với Công ty Luật Nam Sơn chuyên về Hôn Nhân Gia đình

Tại Luật Nam Sơn, những Luật sư hàng đầu của chúng tôi biết rằng bạn có thể đang phải đối mặt với việc mất niềm tin vào cuộc hôn nhân của mình và kết quả là đang có ý định ly hôn. Mặc dù niềm tin có thể được thiết lập lại nhưng trong nhiều trường hợp, việc ly hôn là lựa chọn tốt nhất cho cả hai bên.

Ly hôn không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt khi cuộc hôn nhân của bạn kết thúc do mất niềm tin, nhưng nó có thể mang lại cho bạn một con đường để tiến về phía trước trong cuộc sống. Hãy liên hệ với luật sư Nam ngay hôm nay để nói về việc ly hôn có thể là quyết định đúng đắn như thế nào trong trường hợp của bạn. Chúng tôi có thể dễ dàng liên lạc được theo số Hotline: 0889.181.585 hoặc Zalo: https://zalo.me/2938289902507606258

✅ Tư vấn đất đai⭐ Tư vấn tranh chấp, thừa kế, khởi kiện đất đai và các dịch vụ nhà đất
✅ Dịch vụ ly hôn⭕ Với đội ngũ luật sư giỏi về Hôn nhân gia đình, chúng tôi sẽ hỗ trợ thủ tục ly hôn một cách nhanh nhất
✅ Giấy phép doanh nghiệp⭕ Chúng tôi hỗ trợ hầu hết các loại giấy phép doanh nghiệp với cam kết về chất lượng
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh⭐ Chúng tôi hỗ trợ khách hàng trên cả nước và giao kết quả tại nhà
✅ Tư vấn đầu tư⭕ Hỗ trợ các khách hàng trong và ngoài nước thủ tục đầu tư mọi loại hình doanh nghiệp
✅ Luật sư Dân sự – Hình sư⭐ Các luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ đại diện bảo vệ quyền lợi của bạn trước tòa
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
google-map-icon