Tìm thấy di chúc sau khi chia thừa kế thì làm sao?

Luật Nam Sơn

Câu hỏi:

✅ Sau đây là một câu hỏi của khách hàng về vấn đề tìm thấy di chúc sau chia thừa kế như sau: “Xin chào Luật sư tôi tên là Nguyễn Thị T, tôi có một vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn”.

Tình huống

Bố và mẹ tôi mất vào năm 2007, do tai nạn giao thông. Di sản thừa kế bố mẹ tôi để lại là 2 căn nhà đã có Giấy CNQSDĐ cấp cho bố mẹ tôi. Năm 2017, các anh chị của tôi làm thủ tục chia tài sản thừa kế do bố mẹ để lại. Di sản của bố mẹ tôi được chia đều cho 5 người con. Các anh chị em tôi là đồng sở hữu khối tài sản trên.

Tuy nhiên, nay tôi phát hiện trước khi mất bố mẹ tôi đã lập di chúc năm 2005 tại UBND phường A có xác nhận của phường. Trên di chúc thể hiện rõ nguyện vọng của bố mẹ tôi là để lại 1 căn nhà cho tôi và 1 căn nhà cho em út của tôi. Vì khi bố mẹ còn sống đã hỗ trợ các anh/ chị của tôi có nhà ở chỉ còn tôi và em út chưa lập gia đình.

Tôi mở cuộc họp gia đình và thông báo nội dung di chúc của bố mẹ tôi nhưng các anh chị của tôi không đồng ý. Các anh/ chị tôi bảo rằng tài sản đã chia hết rồi và đã cấp sổ cho 5 người con đồng sở hữu nên không công nhận di chúc.

Thắc mắc

Vậy Luật sư cho tôi hỏi: Tôi có được yêu cầu chia theo di chúc không? Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện nay được cấp cho 5 anh, chị, em tôi là đồng sở hữu. Tôi muốn lấy lại căn nhà bố mẹ đã cho tôi trong di chúc được không? Vấn đề tìm thấy di chúc sau khi chia thừa kế này giải quyết theo pháp luật như thế nào?

Trả lời thắc mắc của bạn về vấn đề tìm thấy di chúc sau khi chia thừa kế như sau:

Dựa trên những thông tin bạn cung cấp và dựa trên những quy định của pháp luật hiện hành Luật sư xin được tư vấn cho bạn như sau:

Đối với câu hỏi bạn có được yêu cầu chia theo di chúc không? Bạn phải xác định các vấn đề sau: Di chúc do bố mẹ bạn để lại có phải là di chúc hợp pháp không? Di chúc đó có phải là bản di chúc cuối cùng không của bố mẹ bạn không?

Tình huống 1 – Tìm thấy di chúc sau khi chia thừa kế:

Di chúc của bố mẹ bạn lập tại UBND phường A năm 2005 là di chúc hợp pháp và đó là bản di chúc cuối cùng của bố mẹ bạn trước khi mất.

Căn cứ theo quy định tại Điều 624 Bộ luật Dân sự 2015 thì di chúc thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Trong chế định thừa kế, nếu cá nhân sau khi chết nếu trước khi chết có lập di chúc thì sẽ ưu tiên chia di sản theo di chúc.

Ngoài ra, căn cứ theo khoản 3, Điều 642 Bộ luật Dân sự 2015: “Trong thời hiệu yêu cầu chia di sản, trường hợp di sản đã chia mà tìm thấy di chúc thì phải chia lại theo di chúc nếu người thừa kế theo di chúc yêu cầu”.

Ý kiến của luật sư về vấn đề tìm thấy di chúc sau khi chia thừa kế

Như vậy, căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành trong trường này bạn hoàn toàn được yêu cầu chia lại theo di chúc. Và căn cứ theo nội dung di chúc bạn sẽ là người hưởng di sản là căn nhà do bố mẹ bạn để lại.

Tuy nhiên, trong trường hợp các anh/chị em của bạn không đồng ý chia lại theo di chúc của bố mẹ bạn thì bạn phải khởi kiện ra Tòa án. Nội dung khởi kiện yêu cầu chia lại di sản theo di chúc và hủy các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ/ sổ hồng) đã được cấp cho các người con.

Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi có bất động sản

Tình huống 2 – Tìm thấy di chúc sau khi chia thừa kế:

Di chúc của bố mẹ bạn lập tại UBND phường A năm 2005 là di chúc hợp pháp nhưng đó không phải là di chúc cuối cùng của bố mẹ bạn trước khi mất.

Trong trường hợp này nếu di chúc năm 2005 của bố mẹ bạn tại phường A không phải là di chúc cuối cùng thì di chúc lập sau di chúc này đương nhiên sẽ có hiệu lực theo pháp luật. Trong trường hợp này sẽ chia lại theo di chúc lập sau (với điều kiện di chúc đó là di chúc hợp pháp và là bản di chúc cuối cùng trước khi bố mẹ bạn mất).

Tình huống 3 – Tìm thấy di chúc sau khi chia thừa kế:

Di chúc bố mẹ bạn lập tại UBND phường A năm 2005 bị vô hiệu thì di sản của bố mẹ bạn sẽ được chia theo pháp luật. Các anh/chị/em của bạn đã chia theo pháp luật trước đó là đúng.

Lưu ý: Trường hợp thừa kế không phụ thuộc vào di chúc căn cứ vào Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015:

“Điều 644. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này.”

Ý kiến của luật sư về vấn đề tìm thấy di chúc sau khi chia thừa kế

Như vậy, bạn phải lưu ý khi chia di sản của bố mẹ bạn các người con của bố mẹ bạn có ai chưa thành niên hoặc thành niên rồi nhưng không có khả năng lao động không? Hoặc trong trường hợp ông nội, bà nội bạn qua đời sau bố mẹ bạn hay trước bố mẹ bạn? Vấn đề này sẽ trở nên phức tạp hơn do đó bạn nên đến trực tiếp văn phòng của chúng tôi để được tư vấn chính xác và đầy đủ nhất.

Trong trường hợp sau khi nghiên cứu và thu thập thông tin nếu bạn thuộc trường hợp 1 nêu trên thì Luật sư sẽ tư vấn cho bạn các thủ tục tố tụng tại Tòa án.

Tại sao bạn phải nhờ Luật sư tham gia giải quyết vấn đề tìm thấy di chúc sau khi chia thừa kế?

✅ Thứ nhất: các vấn đề liên quan thừa kế và yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho các thừa kế khác là vô cùng phức tạp;

✅ Thứ hai: Khi có luật sư tham gia, luật sư sẽ tư vấn cho bạn hoặc hỗ trợ bạn thu thập chứng cứ trong quá trình tố tụng;

✅ Thứ ba: Đại diện tham gia các phiên hòa giải, đối chất, xét xử,…Do đó, bạn sẽ không phải tốn nhiều thời gian để theo vụ kiện;

✅ Thứ tư: Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn trong quá trình tố tụng;

✅ Thứ năm: tư vấn quy trình tố tụng, tìm ra các điểm mốc chốt của vụ án.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn gặp phải những vấn đề cần tư vấn về tranh chấp thừa kế, di chúc để được luật sư tư vấn và cho những lời khuyên hữu ích về giải quyết vụ việc.

✅ Tư vấn đất đai⭐ Tư vấn tranh chấp, thừa kế, khởi kiện đất đai và các dịch vụ nhà đất
✅ Dịch vụ ly hôn⭕ Với đội ngũ luật sư giỏi về Hôn nhân gia đình, chúng tôi sẽ hỗ trợ thủ tục ly hôn một cách nhanh nhất
✅ Giấy phép doanh nghiệp⭕ Chúng tôi hỗ trợ hầu hết các loại giấy phép doanh nghiệp với cam kết về chất lượng
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh⭐ Chúng tôi hỗ trợ khách hàng trên cả nước và giao kết quả tại nhà
✅ Tư vấn đầu tư⭕ Hỗ trợ các khách hàng trong và ngoài nước thủ tục đầu tư mọi loại hình doanh nghiệp
✅ Luật sư Dân sự – Hình sư⭐ Các luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ đại diện bảo vệ quyền lợi của bạn trước tòa

NHẬP NỘI DUNG CẦN TƯ VẤN

Form liên hệ tư vấn

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
google-map-icon