Cách tính thuế khi chuyển nhượng phần vốn góp Công ty TNHH

luat-su

Câu hỏi: Cách tính thuế khi chuyển nhượng phần vốn góp Công ty TNHH cho nhà đầu tư nước ngoài?

Kính chào luật sư, Công ty KH là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên 100% vốn trong nước. Hiện nay, công ty KH muốn chuyển nhượng vốn cho một nhà đầu tư nước ngoài. Công ty KH đang chuẩn bị làm các thủ tục để chuyển nhượng vốn. Tôi muốn hỏi luật sư, cách tínhthuế khi chuyển nhượng phần vốn góp Công ty TNHH KH cho nhà đầu tư nước ngoài được tính như thế nào ạ? Rất mong được giải đáp, xin cảm ơn!

Đáp: Tư vấn về Cách tính thuế khi chuyển nhượng phần vốn góp Công ty TNHH

Xin chào bạn, chúng tôi rất vui vì nhận được sự quan tâm của bạn dành cho dịch vụ tư vấn Cách tính thuế khi chuyển nhượng phần vốn góp Công ty TNHH. Câu hỏi của bạn cũng là thắc mắc của không ít cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam đang có nhu cầu chuyển nhượng vốn cho nhà đầu tư là cá nhân, tổ chức nước ngoài. Chúng tôi xin có tư vấn như sau:

Khi chuyển nhượng vốn của Công ty TNHH cho nhà đầu tư nước ngoài sẽ phát sinh thu nhập từ chuyển nhượng vốn góp. Căn cứ theo điểm a khoản 4 Luật thuế thu nhập cá nhân và khoản 4 Điều 2 Thông tư Thông tư 111/2013/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành ngày 15/08/2013 thì thu nhập từ chuyển nhượng vốn góp trong công ty TNHH là thu nhập phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Xem thêm: Thành lập Công Ty TNHH Hai Thành Viên trở lên tại Nha Trang

Do đó, khi chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên chuyển nhượng vốn góp, sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Khi đó, thuế thu nhập cá nhân phải nộp được tính như sau:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập tính thuế × Thuế suất 20%

Trong đó:

✅ Thu nhập tính thuế được xác định sau khi lấy giá chuyển nhượng trừ đi giá mua của số vốn chuyển nhượng và các khoản chi phí hợp lý có liên quan đến việc tạo ra thu nhập từ việc chuyển nhượng vốn.

✅ Nếu cá nhân tiến hành chuyển nhượng vốn góp bằng ngoại tệ, doanh nghiệp hạch toán bằng đồng ngoại tệ thì giá chuyển nhượng và giá mua của số vốn chuyển nhượng sẽ được tính bằng đồng ngoại tệ.

✅ Nếu cá nhân tiến hành chuyển nhượng vốn góp bằng ngoại tệ, doanh nghiệp hạch toán bằng đồng Việt Nam thì giá chuyển nhượng phải được xác định bằng đồng Việt Nam theo tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm chuyển nhượng.

Giá chuyển nhượng

✅ Giá chuyển nhượng: là số tiền mà chủ sở hữu nhận được, căn cứ theo hợp đồng chuyển nhượng vốn góp.

Trong trường hợp trong hợp đồng chuyển nhượng vốn góp không quy định giá thanh toán hoặc giá thanh toán được thỏa thuận trên hợp đồng không phù hợp với giá trên thị trường thì cơ quan thuế có quyền ấn định giá chuyển nhượng theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Giá mua

✅ Giá mua: là trị giá phần vốn góp tại thời điểm chuyển nhượng vốn góp.

Trị giá phần vốn góp tại thời điểm chuyển nhượng vốn góp bao gồm: trị giá phần vốn góp thành lập doanh nghiệp, trị giá phần vốn góp do mua lại, trị giá phần vốn của các lần góp vốn bổ sung, trị giá phần vốn góp từ lợi tức ghi tăng vốn. Cụ thể như sau:

Trị giá phần vốn góp thành lập doanh nghiệp là trị giá vốn góp tại thời điểm góp vốn, được xác định trên cơ sở sổ sách hoá đơn, kế toán, chứng từ.

Trị giá phần vốn do mua lại là giá trị phần vốn góp đó tại thời điểm mua lại. Giá mua xác định căn cứ vào hợp đồng mua lại vốn góp. Trong trường hợp trong hợp đồng mua lại phần vốn góp không quy định giá thanh toán hoặc giá thanh toán trong hợp đồng không phù hợp với giá trên thị trường thì cơ quan thuế có quyền ấn định giá mua theo pháp luật về quản lý thuế.

Trị giá phần vốn góp bổ sung được xác định tại thời điểm góp vốn bổ sung trên cơ sở sổ sách hoá đơn, kế toán, chứng từ.

Trị giá phần vốn từ lợi tức ghi tăng vốn là giá trị lợi tức ghi tăng vốn.

Các chi phí liên quan được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế của hoạt động chuyển nhượng vốn là những chi phí hợp lý phát sinh thực tế liên quan đến việc tạo ra thu nhập từ chuyển nhượng vốn, có chứng từ, hoá đơn hợp lệ, cụ thể như: chi phí làm các thủ tục cần thiết cho việc chuyển nhượng; phí và lệ phí khi làm thủ tục chuyển nhượng; chi phí khác liên quan trực tiếp đến việc chuyển nhượng vốn.

Thời điểm xác định thu nhập tính thuế là thời điểm hợp đồng chuyển nhượng vốn góp có hiệu lực. Đối với trường hợp góp vốn bằng phần vốn góp thì thời điểm xác định thu nhập tính thuế là thời điểm cá nhân hoàn thành chuyển nhượng vốn, rút vốn.

✅ Thuế suất: căn cứ theo Biểu thuế toàn phần với thuế suất thì thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ chuyển nhượng vốn góp là 20%.

Xem thêm : Thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

Thủ tục đóng thuế TNCN phát sinh từ việc chuyển nhượng phần vốn góp cho nhà đầu tư nước ngoài

Như vậy, khi Công ty của bạn thực hiện thủ tục chuyển nhượng vốn cho nhà đầu tư nước ngoài thì chủ sở hữu phần vốn chuyển nhượng cho nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Tùy thuộc giá trị chuyển nhượng vốn góp là bao nhiêu, bạn có thể tính được số tiền thuế thu nhập cá nhân phải nộp.

Các bước tiến hành

Thủ tục chuyển nhượng phần vốn góp trong Công ty TNHH cho nhà đầu tư nước ngoài được tiến hành như sau:

Bước 1: Nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thủ tục đăng ký nhận chuyển nhượng phần vốn góp vào Công ty 100% vốn Việt Nam tại Phòng đăng ký đầu tư- Sở kế hoach và Đầu tư

Bước 2: Sau khi có Thông báo chấp thuận của Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc chấp thuận cho nhà đầu tư nước ngoài mua phần vốn góp, nhà đầu tư thực hiện thủ tục xác nhận phần vốn góp của mình thông qua hình thức chuyển khoản tại Ngân hàng để thực hiện hợp đồng chuyển nhượng. Sau đó tiến hành thủ tục thay đổi thành viên của Công ty TNHH trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định tại Phòng đăng ký kinh.

Bước 3: Sau khi tách giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, nhà đầu tư thực hiện điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại cơ quan cấp phép đầu tư.

Bước 4: Xin giấy phép kinh doanh đối với ngành nghề thực hiện quyền xuất nhập khẩu và phân phối.

Trên đây là tư vấn sơ bộ của chúng tôi liên quan đến câu hỏi: Cách tính thuế khi chuyển nhượng phần vốn góp Công ty TNHH cho nhà đầu tư nước ngoài. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì xin vui lòng liên hệ ngay cho luật sư để được tư vấn chi tiết.

✅ Tư vấn đất đai⭐ Tư vấn tranh chấp, thừa kế, khởi kiện đất đai và các dịch vụ nhà đất
✅ Dịch vụ ly hôn⭕ Với đội ngũ luật sư giỏi về Hôn nhân gia đình, chúng tôi sẽ hỗ trợ thủ tục ly hôn một cách nhanh nhất
✅ Giấy phép doanh nghiệp⭕ Chúng tôi hỗ trợ hầu hết các loại giấy phép doanh nghiệp với cam kết về chất lượng
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh⭐ Chúng tôi hỗ trợ khách hàng trên cả nước và giao kết quả tại nhà
✅ Tư vấn đầu tư⭕ Hỗ trợ các khách hàng trong và ngoài nước thủ tục đầu tư mọi loại hình doanh nghiệp
✅ Luật sư Dân sự – Hình sư⭐ Các luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ đại diện bảo vệ quyền lợi của bạn trước tòa
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
google-map-icon