Hướng dẫn giải quyết tranh chấp đất đai về lối đi chung

HƯỚNG DẪN GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI VỀ LỐI ĐI CHUNG.

Tranh chấp lối(ngõ) đi chung tồn tại khá phổ biến dưới dạng những tranh chấp âm thầm, dai dẳng. Luật SUNLAW tư vấn pháp luật đất đai về giải quyết tranh chấp về lối đi chung và những vấn đề liên quan đến đất đai qua việc giải đáp câu hỏi khách hàng gửi về cho luật sư thông qua tổng đài 0901202585 hoặc qua Email: sunlawkhanhhoa@gmail.com

Câu hỏi của khách hàng:

“Nhờ Luật sư giúp tôi vấn đề sau: Cha mẹ tôi cho tôi 1 miếng đất sau nhà va không có lối đi. Tôi xin đi chung đường với nhà hàng xóm kế bên(lối đi này thuộc phần đất của họ). Nhưng họ không chấp nhận. Vậy tôi phải làm gì để có lối đi ra ngoài đường . Xin Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi chân thành cam ơn!”

Trả lời:

Điều 254 Bộ luật dân sự 2015 có quy đinh về lối đi qua như sau:

  1. Chủ sở hữu (CSH) có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các CSH khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu CSH bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là hợp lý và thuận tiện nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là nhỏ nhất cho bất động sản có mở lối đi.

CSH bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho CSH bất động sản chịu hưởng quyền( CSH có đất mở lối đi), trừ trường hợp 2 bên có thỏa thuận khác.

Căn cứ vào quy định trên trường hợp này sẽ giải quyết theo hướng sau:

Thứ nhất, quyền về lối đi qua bất động sản liền kề chỉ được áp dụng khi bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản khác (ở đây chính là nhà ở của người hàng xóm) và không có lối nào để đi ra đường công cộng. Do đó, nếu nhà bạn không có một lối đi nào khác để ra đường công cộng thì sẽ được hưởng quyền này

Thứ 2, khi mở lối đi cũng phải đáp ứng  được các quy định tại khoản 2 Điều 254 Bộ luật dân sự 2015 : “ vị trí, giới hạn, chiều rộng, chiều dài, chiều cao của lối đi do các bên tự thoả thuận và bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại, ít gây phiền hà cho các bên liên quan”.

Nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định xử lý.

Hi vọng qua trường hợp này bạn sẽ biết thêm về giải quyết tranh chấp về lối đi chung để biết hướng giải quyết tranh chấp mình đang mắc phải đúng quy định của pháp luật. Nếu có băn khoăn gì về pháp lý hãy gọi ngay đến 0901 202 585 hoặc gửi câu hỏi qua hòm thư sunlawkhanhhoa@gmail.com để Luật sư tư vấn cụ thể cho bạn nhé.

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai khi không có giấy tờ

Hướng dẫn Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai khi không có giấy tờ

Nội dung chính1 Hướng dẫn Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai khi không …

0905.056.585